Nếu bạn từng chụp ảnh ban đêm bằng máy ảnh số phổ thông, loại máy ảnh ngắm và chụp - Point and Shoot được nhiều người sử dụng thì chắc là bạn đã không ít lần thất vọng với những tấm ảnh chụp được. Tuy các máy ảnh loại này đều có chế độ chụp ban đêm nhưng nếu không biết cách sử dụng thì bạn không thể có được những tấm ảnh ban đêm đẹp.

6 mẹo giúp chụp ảnh ban đêm đẹp hơn bằng máy ảnh số phổ thông
6 mẹo giúp chụp ảnh ban đêm đẹp hơn bằng máy ảnh số phổ thông

Sau đây là 6 mẹo giúp chụp ảnh ban đêm đẹp hơn bằng máy ảnh số phổ thông

1

Sử dụng chế độ chụp cảnh đêm - Night Scenes

Khi chụp ảnh ban đêm bạn sẽ phải giảm tốc độ chụp lại và hầu hết các máy ảnh số cao cấp đều có khả năng cho phép bạn điều chỉnh tốc độ chụp tùy ý. Tuy nhiên không phải máy ảnh số loại phổ thông nào cũng cho phép làm vậy, cho nên nếu máy ảnh số của bạn không thể điều chỉnh tốc độ chụp thì bạn hãy chuyển sang các chế độ chụp ảnh đêm - Night Scenes có sẵn.

Chế độ chụp cảnh đêm - Night Scenes
Chế độ chụp cảnh đêm - Night Scenes

Các chế độ chụp ảnh đêm thường là Night Portrait - Chụp chân dung ban đêm, Night Landscape - chụp phong cảnh ban đêm. Bạn sẽ dễ dang tìm thấy chung trong trình đơn cài đặt - Setting Menu của máy ảnh.

2

Hãy thử chụp với các tốc độ khác nhau

Chúng ta đều biết là tốc độ chụp càng chậm thì ảnh sẽ càng sáng hơn. Nếu bạn chụp cảnh thành phố vào ban đêm thì có thể sẽ không có đầy đủ ánh sáng, có nghĩa là khi bạn giảm tốc độ chụp thì máy ảnh của bạn cũng sẽ phải điều chỉnh lại khẩu độ sao cho hình ảnh có được độ phơi sáng tốt.

Mặt khác, thay đổi tốc độ chụp chậm hơn cũng cho phép chụp các vệt đèn pha kéo dài với các mức độ khác nhau. Tốc độ chụp chậm và sự điều chỉnh khẩu độ nhỏ tương ứng sẽ giúp lấy nét được các tòa nhà ở xa.

Thay đổi tốc độ chụp cũng cho phép chụp các vệt đèn pha kéo dài với các mức độ khác nhau
Thay đổi tốc độ chụp cũng cho phép chụp các vệt đèn pha kéo dài với các mức độ khác nhau

Xem hướng dẫn Tìm hiểu về tốc độ chụp trong nhiếp ảnh kỹ thuật số

3

Tìm một chỗ nào đó vững chắc

Bạn có thể chụp với tốc độ chậm vài giây mà không cần đến giá đỡ máy ảnh? Chắc là không rồi, bởi vì trong thời gian vài giây này, trước khi máy ảnh hoàn tất việc ghi ảnh thì sẽ có rất nhiều thay đổi không mong muốn xảy ra do tay cầm máy không vững.

Do đó, nếu bạn không có sẵn một giá đỡ ba chân - Tripod thì hãy tìm một chỗ nào đó hoặc bất cứ gì vững chắc để đặt máy ảnh của bạn khi chụp ảnh với tốc độ chậm.

4

Giữ hơi thở bình thường và chụp

Sau khi bạn nhấn nút chụp, hãy vẫn cứ giữ nguyên ngón tay của bạn trên nút chụp, đừng vội bỏ tay ra vì việc này có thể làm cho máy ảnh bị lúc lắc. Bạn không cần phải nín thở mà hãy vẫn cứ thở bình thường và ổn định.

Xem hướng dẫn Các thao tác cơ bản để có một ảnh số đẹp

5

Lưu ý khi sử dụng ISO chụp cảnh đêm

ISO là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh, nó là một thông số thường được thiết lập khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên nó có thể giúp bạn nhưng cũng có thể hại bạn khi chụp cảnh ban đêm. Khi bạn tăng ISO càng lớn thì ảnh chụp sẽ càng sáng nhưng nó cũng sẽ càng bị nhiễu hạt - Noise. 

Máy ảnh phổ thông thường không có tính năng làm giảm nhiểu hạt - Noise Reduction và các tính năng này thường cũng không như mong muốn. Điều này làm cho các ảnh chụp với ISO lớn hơn 400 thường bị nhiểu hạt. Có người thích nhưng cũng có người không thích điều này. Nếu bạn không thích ảnh có bị nhiễu hạt này thì hãy lưu ý khi thay đổi các thiết lập ISO.

Xem hướng dẫn ISO trong nhiếp ảnh kỹ thuật số là gì?

6

Sử dụng tính năng giảm nhiểu nếu có thể được

Như đã đề cập bên trên, không phải máy ảnh số nào cũng có tính năng giảm nhiểu hạt - Noise Reduction khi chụp trong điều kiện thiếu sáng với thiết lập ISO cao, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiễu hạt khi phóng to ảnh. Tuy nhiên nếu máy ảnh có tính năng này thì bạn hãy sử dụng nó vì trong nhiều trường hợp nó thật sự hiệu quả, nhất là khi chụp bầu trời vào ban đêm và dĩ nhiên là máy ảnh cũng sẽ mất thêm một khoảng thời gian để xứ lý nhiễu hạt.

So sánh ảnh được chụp với chức năng chống nhiễu - Noise Reduction
So sánh ảnh được chụp với chức năng chống nhiễu - Noise Reduction

Trong hình minh họa bên trên, ảnh được chụp ban đêm với thiết lập ISO cao. Ảnh bên trái được chụp khi không sử dụng tính năng giảm nhiễu hạt trong khi ảnh bên phải được chụp trong chế độ giảm nhiễu hạt - Noise Reduction.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.