Máy ảnh số loại phổ thông dành cho những người mới bắt đầu làm quen với máy ảnh số, thích đơn giản, gọn nhẹ, chỉ cần ngắm và chụp - Point and shoot,... Loại máy này có nhiều thông số kỹ thuật nhưng đừng quá quan tâm đến các thông số khác vì bạn hầu như chẳng bao giờ dùng đến chúng.

Cách chọn máy ảnh kỹ thuật số loại phổ thông
Cách chọn máy ảnh kỹ thuật số loại phổ thông

Sau đây là các thông số bạn nên chú ý chọn máy ảnh kỹ thuật số loại phổ thông

1

Kiểu dáng

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại có kích thước nhỏ, nhẹ nằm gọn trong lòng bàn tay, bỏ vừa trong túi áo hay loại lớn trông giống các máy phim. Tuy nhiên dù chọn loại nào thì bạn hãy chú ý tới vi trí của các các nút điều khiển phải được bố trí thuận tiện, dễ bấm và nhẹ.

2

Độ phân giải - Resolution

Máy ảnh số loại phổ thông hiện nay đều có độ phân giải khá cao, thường trên 10MP (Megapixel). Tuy để in ảnh 10x15cm bạn chỉ cần máy ảnh có độ phân giải 2.1 MP là đủ. Độ phân giải lớn sẽ cho ra những tấm ảnh lớn và rõ nét hơn. 

3

Cảm biến ảnh - Sensor

Có 2 loại cảm biến ảnh thông dụng là CCD và CMOS. Trước đây CCD luôn được chọn vì có chất lượng cao mặc dù đắt tiền, còn CMOS tuy rẻ hơn nhưng do ảnh chụp thường bị nhiễu hạt - Noise, nên ít được chọn. Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ tiên tiến cảm biến ảnh CMOS đang làm cho người dùng có cái nhìn khác hơn về nó, bằng chứng là đã có nhiều máy ảnh số cao cấp sử dụng loại cảm biến CMOS này. 

Đối với máy ảnh số loại phổ thông thì bạn cũng không cần quá quan tâm đến điều này vì chất lượng ảnh của dòng máy ảnh này cũng hạn chế.

4

Ống kính - Lens

Loại máy ảnh này có ống kính liền với thân máy. Ống kính có Zoom quang học - Optical Zoom. Zoom quang học cho phép phóng to ảnh muốn chụp - thu gần khoảng cách chụp mà không làm mất đi chất lượng của ảnh. Trong đó, thông số 3x, 4x,... có nghĩa là có thể phóng to ảnh lên gấp 3 hoặc 4 lần.

Bạn cần lưu ý đến độ Zoom quang học chứ đừng quan tâm đến các quản cáo về "Zoom kĩ thuật số" - Digital Zoom bởi vì Zoom kỹ thuật số chỉ là dùng công nghệ phần mềm, không khác gì khi sử dụng phần mềm xử lý ảnh.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến các tính năng khác của ống kính như:

  • VR - Vibration Reduction - Giảm độ rung
  • IS - Image Stabalization - Ổn định ảnh
  • SteadyShot - Chống nhòe
  • Mega O.I.S - Mega Optical Image Stabalizer - chống rung quang học. Đây là những chức năng chống rung giúp giảm độ nhòe của ảnh chụp khi rung tay hoặc Zoom xa mà không có chân chống.

5

Lấy nét - Focus

Máy ảnh số loại phổ thông thường chỉ có chế độ lấy nét tự động - Auto Focus, AF. Bạn nên chọn loại máy ảnh có chức năng lấy nét thông minh - AiAF - Artificial Intelligent AutoFocus, tính năng tự nhận diện khuôn mặt - Face detection, tính năng lấy nét đa điểm - Multi-Point Focus,... để có thể đáp ứng được nhu cầu chụp đa dạng của mình.

Bạn hãy lưu ý là một số máy ảnh được trang bị đèn hỗ trợ lấy nét - AF Assist Lamp để giúp lấy nét rõ trong điều kiện thiếu sáng. Chế độ lấy nét tự động luôn gặp khó khăn khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, trời tối, trong trường hợp này đèn sẽ phát ra ánh sáng hướng về phía đối tượng được chụp để giúp máy ảnh lấy nét.

6

Chế độ chụp - Shutter Mode

Máy ảnh số loại phổ thông có chế độ chụp tự động - Auto, chương trình lập sẵn - Program và các kiểu chụp định sẵn - Mode như trong nhà, ngoài trời, ban đêm, chân dung,... các chế độ này giúp bạn dễ dàng có được những tấm ảnh ưng ý trong các điều kiện chụp khác nhau.

Một số mày ảnh được trang bị tính năng iAuto, đây là chế độ "chụp ảnh tự động thông minh" với chức năng này bạn sẽ không còn bận tâm về các thông số chụp nữa, máy sẽ tự động nhận biết để thiết lập các thông số theo điều kiện môi trường, ánh sáng, khoảng cách...

7

Chức năng quay phim - Record Mode

Ngoài chức năng chụp ảnh, máy ảnh số còn cho phép quay phim. Các máy ảnh số hiện nay đều cho phép bạn quay phim chất lượng cao chuẩn Full HD.

Đèn Flash

Máy ảnh số đều được trang bị đèn Flash giúp bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, chụp ban đêm, trong nhà,... đèn Flash này chỉ đủ sáng trong phạm vi từ 3 đến 4 mét.

9

Màn hình - LCD Monitor

Màn hình - LCD Monitor của máy ảnh số phổ thông
Màn hình - LCD Monitor của máy ảnh số phổ thông

Máy ảnh số được trang bị nàn hình tinh thể lỏng để giúp người sử dụng có thể dễ dàng quan sát khung ảnh trước và sau khi chụp. Các máy ảnh số hiện nay có kích thước màn hình rất lớn và còn được trang bị tính năng cảm ứng chạm tay.

Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy các thiết lập thông số, chế độ chụp,... được hiển thị trên màn hình.

10

Thẻ nhớ - Memory card

Máy ảnh số lưu trữ ảnh trong các thẻ nhớ, tùy theo máy ảnh mà chúng sử dụng các loại thẻ nhớ khác nhau và một số máy ảnh có thể hỗ trợ nhiều loại thẻ nhớ. Bạn nên lưu ý điều này khi chọn mua máy ảnh số.

11

Kết nối - Connection

Hầu hết máy ảnh số đều cho phép kết nối với máy vi tính thông qua cổng USB để lưu trữ các ảnh đã chụp vào máy vi tính của bạn. Một số khác còn cho phép kết nối với màn hình Tivi để xem ảnh hoặc phim được quay từ máy ảnh số.

Các máy ảnh số hiện này có thêm tính năng kết nối không dây WiFi giúp bạn có thể dễ dàng lưu trữ ảnh vào máy vi tính của mình hoặc chia sẻ nhanh các bức ảnh vừa chụp lên mạng xã hội.

12 

Pin - Battery

Máy ảnh số thường cho phép bạn sử dụng một trong hai loại Pin:

  • Máy ảnh số sử dụng Pin sạc kèm theo máy - Loại Pin này thường là Pin Li-ion có dung lượng cao, cho phép sử dụng máy ảnh lâu hơn. Nếu Pin bị hỏng thì bạn phải thay đúng loại Pin, tuy khá mắc tiền nhưng cũng rất đáng sử dụng vì những lợi ích mà nó đem lại cho bạn.
  • Máy ảnh số sử dụng Pin tiểu thông thường - Loại Pin này thường là Pin tiểu AA. Do rất mau hết Pin, nên bạn cần dùng Pin có chất lượng tốt hoặc cũng có thể sử dụng Pin sạc loại NiMH có dung lượng trên 2000mAh.

13

Phụ kiện kèm theo

Phụ kiện kèm theo máy ảnh số
Phụ kiện kèm theo máy ảnh số

Máy ảnh số đầy đủ nguyên hộp thì ngoài máy ảnh ra thường có các phụ kiện kèm theo như Pin và bộ sạc Pin nếu sử dụng Pin sạc, đây cáp kết nối với máy vi tính, dĩa CD/DVD giúp cài đặt chương trình điều khiển và ứng dụng xử lý ảnh, sách hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến các quà tặng khuyến mãi kèm theo như thẻ nhớ, bao đựng máy,... 

Tóm lại, loại máy phổ thông này có thể còn có nhiều chức năng khác nữa, nhưng việc này chỉ làm tăng thêm giá thành của máy ảnh số mà thôi. Sử dụng các chức năng tự động đã là quá đủ, thực tế cho thấy những người sử dụng loại máy này chỉ ngắm và chụp mà không quan tâm đến những việc khác.

Nếu như đến một lúc nào đó bạn cảm thấy các chức năng của loại máy ảnh số phổ thông này không đáp ứng được nhu cầu của bạn thì đó là lúc bạn cần xem thêm các hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng máy ảnh số hoặc nghĩ tới một loại máy cao cấp hơn là máy ảnh số bán chuyện nghiệp hoặc máy ảnh số chuyên nghiệp

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.