Máy ảnh số loại bán chuyên nghiệp - Semi Professional Digital Camera dành cho những người đã quen với máy ảnh số, muốn sử dụng các chức năng hiện đại của máy ảnh số và tự mình chỉnh các thông số theo ý muốn... Loại máy này ngoài các tính năng và thông số như loại phổ thông còn có thêm các thông số cao cấp khác.

Cách chọn máy ảnh số loại bán chuyên nghiệp
Cách chọn máy ảnh số loại bán chuyên nghiệp

Sau đây là các thông số bạn nên chú ý chọn máy ảnh kỹ thuật số loại bán chuyên nghiệp

1

Kiểu dáng

Máy ảnh số bán chuyên nghiệp có kích thước lớn hơn   và nặng hơn máy ảnh loại phổ thông và trông cũng rất chuyên nghiệp. Bạn có thể cầm nó bằng 1 tay và có dây đeo cổ. Các nút bấm nhiều hơn và được bố trí thuận tiện, dễ thao tác.

2

Độ phân giải - Resolution

Hiện nay độ phân giải của máy ảnh số bán chuyên nghiệp đều rất cao, thường trên 12 Megapixel - còn gọi là 12 "chấm", đủ để bạn in được các ảnh lớn cở A4 (210x297mm) hoặc lớn hơn nữa. Bạn nên nhớ là để in ảnh kích thước 10x15cm bạn chỉ cần máy ảnh có độ phân giải 2.1 MP. 

3

Cảm biến ảnh - Sensor

Có 2 loại cảm biến ảnh thông dụng là CCD và CMOS. Trước đây, cảm biến ảnh CCD thường được sử dụng cho các máy ảnh số cao cấp vì nó có độ nhiễu thấp hơn cảm biến CMOS. Nhưng hiện nay cảm biển ảnh CMOS đang chiếm ưu thế và được sử dụng nhiều hơn.

Cảm biến ảnh của máy ảnh số bán chuyên nghiệp có chất lượng cao hơn và kích thước cũng lớn hơn loại máy ảnh phổ thông để giúp nâng cao chất lượng ảnh nhiều hơn.

4

Ống kính - Lens

Loại máy ảnh số bán chuyên nghiệp thường có ống kính lớn và liền với thân máy, có Zoom quang học - Optical Zoom với độ phóng đại lớn hơn. Ống kính có các thấu kính chất lượng cao. Một số máy có cơ chế Zoom bằng cách xoay ống kính giống như máy ảnh chuyên nghiệp. 

Các máy ảnh số bán chuyên nghiệp cao cấp có thể cho phép tháo rời để thay đổi ống kính khác hoặc gắn thêm kính lọc. 

Ở loại máy ảnh số bán chuyên nghiệp này bạn cần chú ý đến thương hiệu của nhà sản xuất ống kính, nó quyết định rất lớn đến chất lượng của hình ảnh. Một số ống kính có chất lượng cao như Nikon, Canon, Pentax, Carl Zeiss, Leica, Leupold,...

5

Lấy nét - Focus

Ngoài các chế độ lấy nét tự động Auto Focus, máy ảnh số bán chuyên nghiệp còn cho phép lấy nét bằng cách chỉnh tay Manual Focus và tính năng lấy nét ở khoảng cách gần Macro Focus giúp người sử dụng có thể linh hoạt lựa chọn trong việc lấy nét các chủ thể trong ảnh chụp.

Một số máy ảnh số bán chuyên nghiệp cao cấp có cơ chế lấy nét bằng cách xoay ống kính giống như máy ảnh chuyên nghiệp.

6

Chế độ chụp - Shutter Mode

Ngoài các chế độ chụp như máy ảnh số phổ thông, máy ảnh số bán chuyên nghiệp có thêm các chế độ chụp khác như ưu tiên tốc độ, ưu tiên khẩu độ và tự mình điều chỉnh để cho phép người sử dụng có thể chọn chế độ chụp theo ý mình.

Các tính năng như tốc độ chup, khẩu độ, phơi sáng, độ nhạy sáng,... đều được cho phép thiết lập theo ý riêng của người sử dụng.  

7

Chức năng quay phim - Record Mode

Các máy ảnh số bán chuyên nghiệp đều cho phép bạn quay phim chất lượng cao chuẩn Full HD.

Đèn Flash

Máy ảnh số bán chuyên nghiệp đều được trang bị đèn Flash giúp bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, chụp ban đêm, trong nhà,... đèn Flash này chỉ đủ sáng trong phạm vi từ 3 đến 4 mét.

Ngoài ra một số máy còn trang bị sẵn một đế cắm gọi là Hot shoe cho phép bạn gắn thêm đèn Flash lớn để chụp ảnh trong những trường hợp cần thiết.

9

Màn hình - LCD Monitor

Màn hình - LCD Monitor của máy ảnh số bán chuyên nghiệp
Màn hình - LCD Monitor của máy ảnh số bán chuyên nghiệp

Máy ảnh số bán chuyên nghiệp được trang bị nàn hình tinh thể lỏng để giúp người sử dụng có thể dễ dàng quan sát khung ảnh trước và sau khi chụp. Các máy ảnh số hiện nay có kích thước màn hình rất lớn và còn được trang bị tính năng cảm ứng chạm tay.

Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy các thiết lập thông số, chế độ chụp,... được hiển thị trên màn hình.

10

Ống ngắm - Viewfinder

Máy ảnh số bán chuyên nghiệp được trang bị thêm ống ngắm điện tử - Electronic Viewfinder để ngắm và chụp như các máy ảnh phim truyền thống.

11

Thẻ nhớ - Memory card

Máy ảnh số lưu trữ ảnh trong các thẻ nhớ, tùy theo máy ảnh mà chúng sử dụng các loại thẻ nhớ khác nhau và một số máy ảnh có thể hỗ trợ nhiều loại thẻ nhớ. Bạn nên lưu ý điều này khi chọn mua máy ảnh số.

Ngoài các định dạng ảnh thông thường, loại máy ảnh số bán chuyên nghiệp còn có thể lưu ảnh dưới dang thô - RAW, định dạng này sẽ cho ra các tập ảnh nguyên gốc với chất lượng cao nhất nhưng cũng có dung lượng lớn nhất dùng cho việc xử lý sau khi chụp.

11

Kết nối - Connection

Hầu hết máy ảnh số đều cho phép kết nối với máy vi tính thông qua cổng USB để lưu trữ các ảnh đã chụp vào máy vi tính của bạn. Một số khác còn cho phép kết nối với màn hình Tivi để xem ảnh hoặc phim được quay từ máy ảnh số.

Các máy ảnh số hiện này có thêm tính năng kết nối không dây WiFi giúp bạn có thể dễ dàng lưu trữ ảnh vào máy vi tính của mình hoặc chia sẻ nhanh các bức ảnh vừa chụp lên mạng xã hội.

12 

Pin - Battery

Máy ảnh số thường cho phép bạn sử dụng một trong hai loại Pin:

  • Máy ảnh số sử dụng Pin sạc kèm theo máy - Loại Pin này thường là Pin Li-ion có dung lượng cao, cho phép sử dụng máy ảnh lâu hơn. Nếu Pin bị hỏng thì bạn phải thay đúng loại Pin, tuy khá mắc tiền nhưng cũng rất đáng sử dụng vì những lợi ích mà nó đem lại cho bạn.
  • Máy ảnh số sử dụng Pin tiểu thông thường - Loại Pin này thường là Pin tiểu AA. Do rất mau hết Pin, nên bạn cần dùng Pin có chất lượng tốt hoặc cũng có thể sử dụng Pin sạc loại NiMH có dung lượng trên 2000mAh.

13

Phụ kiện kèm theo

Phụ kiện kèm theo máy ảnh số bán chuyên nghiệp
Phụ kiện kèm theo máy ảnh số bán chuyên nghiệp

Máy ảnh số đầy đủ nguyên hộp thì ngoài máy ảnh ra thường có các phụ kiện kèm theo như Pin và bộ sạc Pin nếu sử dụng Pin sạc, dây cáp kết nối với máy vi tính, dĩa CD/DVD giúp cài đặt chương trình điều khiển và ứng dụng xử lý ảnh, sách hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến các quà tặng khuyến mãi kèm theo như thẻ nhớ, bao đựng máy,... 

Tóm lại, loại máy ảnh số bán chuyên nghiệp này cũng có các chức năng giống như máy ảnh số loại phổ thông nhưng có chất lượng cao hơn. Chúng được bổ sung thêm các chức năng cho phép chỉnh tay và được mở rộng nhiều hơn và chi tiết hơn để đáp ứng được cho những người có sở thích chụp ảnh nghiệp dư. 

Nếu như bạn cảm thấy máy ảnh số bán chuyên nghiệp không đáp ứng được nhu cầu của bạn thì bạn cần xem thêm các hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng máy ảnh số hoặc nghĩ tới một loại máy cao cấp hơn là máy ảnh số chuyên nghiệp dành cho các chuyên gia nhiếp ảnh.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.