Lần đầu tiên sử dụng máy ảnh số chắc có lẽ ai cũng gặp một chút bối rối vì không biết nên bắt đầu từ đâu và cần phải làm gì với cái máy ảnh còn mới toanh này. Công việc đầu tiên bạn nên làm là xem tài liệu hướng dẫn để khám phá các chức năng của máy ảnh số và làm quen với cách sử dụng các phụ kiện kèm theo.

Sử dụng máy ảnh số cho người mới bắt đầu
Sử dụng máy ảnh số cho người mới bắt đầu

Sau đây là một số hướng dẫn cơ bản dành cho người mới sử dụng máy ảnh số

1

Xem sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh số

Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem có đầy đủ các phụ kiện kèm theo máy ảnh số hay không, danh sách các phụ kiện này được in trên hộp hoặc trong sách hướng dẫn kèm theo. Các phụ kiện thông thường được kèm theo máy là dây đeo, Pin và bộ sạc Pin, dây USB dùng để kết nối với máy vi tính, dây AV dùng để kết nối với TiVi, dĩa CD/DVD chứa chương trình hỗ trợ việc chuyển ảnh vào máy vi tính và xử lý ảnh, sách hướng dẫn sử dụng,...

Xem sách hướng dẫn và kiểm tra các phụ kiện kèm theo máy ảnh số
Xem sách hướng dẫn và kiểm tra các phụ kiện kèm theo máy ảnh số

Tiếp theo, bạn hãy xem sách hướng dẫn để biết thêm thông tin của máy, vị trí và chức năng của các nút,... Nếu bạn không có sách hướng dẫn thì nên tìm trên Internet với từ khóa là tên và số hiệu của máy ảnh.

2

Chuẩn bị Pin và sạc Pin cho máy ảnh số

 Lắp Pin vào bộ sạc để sạc Pin cho máy ảnh số
Lắp Pin vào bộ sạc để sạc Pin cho máy ảnh số

Lúc này bạn có thể lắp Pin vào bộ sạc để sạc Pin nếu máy ảnh số sử dụng Pin sạc, nếu sử dụng loại Pin Li-ion thì thời gian sạc có thể mất khoảng 2 đến 3 tiếng còn loại Pin sạc Ni-MH thì thời gian sạc có thể lâu hơn. Nếu máy ảnh sử dụng Pin tiểu thông thường thì không cần phải sạc.

Một số máy ảnh cho phép cắm sạc Pin trực tiếp trên máy, bạn hãy xem tài liệu hướng dẫn kèm theo để biết cách sử dụng. 

3

Gắn dây đeo tay vào máy ảnh số

Gắn dây đeo tay vào máy ảnh số
Gắn dây đeo tay vào máy ảnh số

Nếu muốn, bạn có thể gắn dây đeo vào máy ảnh bằng cách xỏ đầu dây nhỏ vào lỗ trên máy ảnh sau đó xỏ tiếp đầu dây lớn qua vòng dây nhỏ để tạo thành một nút thắt thòng lọng. 

4

Lắp thẻ nhớ vào máy ảnh số

Lắp thẻ nhớ vào máy ảnh số
Lắp thẻ nhớ vào máy ảnh số

Bây giờ bạn hãy tìm vị trí của khe chứa thẻ nhớ để lắp nó vào. Vị trí của khe lắp thẻ nhớ thường nằm ở cạnh bên hông hoặc bên dưới và có nắp đậy với ký hiệu hình thẻ nhớ. Một số máy ảnh có khe lắp thẻ nhớ nằm chung với chỗ lắp Pin. Bạn hãy lắp thẻ nhớ vào khe theo đúng chiều và sau đó nhấn nhẹ thẻ nhớ vào. 

  • Nếu lắp không đúng chiều thì bạn sẽ không thể nhấn thẻ nhớ vào. Nếu lắp đúng chiều thì thẻ nhớ sẽ được giữ lại.
  • Khi muốn lấy thẻ nhớ ra khỏi khe bạn chỉ cần nhấn nhẹ vào thẻ nhớ thì nó sẽ tự bật ra.

5

Lắp Pin vào máy ảnh số

Lắp Pin vào máy ảnh số
Lắp Pin vào máy ảnh số

Sau khi đã sạc Pin, bạn hãy lắp nó vào máy ảnh theo đúng chiều. Nếu sử dụng Pin Li-ion thì khi để không đúng chiều bạn sẽ không thể lắp vào được. Nếu sử dụng Pin tiểu thì bạn phải chú ý cực +-  Cực - của Pin sẽ nằm ở đầu có lò xo.

Các thao tác cơ bản sử dụng máy ảnh số

1

Cách bật và tắt máy ảnh số

Cách bật và tắt máy ảnh số
Cách bật và tắt máy ảnh số

Trên máy ảnh số sẽ có một nút dùng để bật hoặc tắt máy. Nút này có thể là nút nhấn hoặc nút xoay, gạt và có ký hiệu On/Off

Khi muốn mở máy bạn hãy nhấn vào nút này hoặc xoay sang vị trí On nếu máy sử dụng nút xoay, gạt. Khi máy ảnh được bật thì sẽ có đèn báo, cửa che ống kính sẽ mở ra và ống kính sẽ lộ ra ngoài.

Khi muốn tắt máy ảnh bạn hãy nhấn vào nút On/Off thêm một lần nữa hoặc xoay sang vị trí Off nếu máy sử dụng nút xoay, gạt. Khi máy ảnh được tắt thì đèn báo sẽ tắt,ống kính sẽ thu lại và cửa che ống kính sẽ đóng lại.

Thông thường máy ảnh số sẽ có chức năng tự động tắt tạm thời nếu bạn không sử dụng sau một khoảng thời gian. Khi muốn sử dụng lại bạn chỉ cần nhấn vào nút chụp thì máy sẽ hoạt động lại. 

Lưu ý bạn không nên chạm tay vào ống kính của máy ảnh để tránh làm bẩn mặt kính.

2

Cài đặt ngày giờ cho máy ảnh số

Cài đặt ngày giờ cho máy ảnh số
Cài đặt ngày giờ cho máy ảnh số

Lần đầu tiên khi bạn bật máy ảnh số sẽ xuất hiện màn hình yêu cầu bạn cài đặt ngày giờ cho máy ảnh. Bạn hãy dùng các phím điều hướng trên máy ảnh để thay đổi ngày ngày giờ rồi nhấn nút Ok/Enter để đồng ý.

Nếu máy ảnh của bạn có trang bị màn hình cảm ứng thì bạn có thể chạm vào các nút trên màn hình để điều chỉnh.

3

Cách cầm máy ảnh số

Cách cầm máy ảnh số
Cách cầm máy ảnh số

Tùy theo kích thước của máy mà bạn sẽ có cách cầm máy khác nhau, tuy nhiên cách chuẩn nhất là cầm máy bằng tay phải, lòng bàn tay ôm sát vào phần thân bên hông máy, các ngón tay giữ phần phía trước máy, ngón trỏ đặt vào vị trí nút chụp còn ngón cái đặt ở vị trí nút Zoom - nút phóng to, thu nhỏ và dùng để nhấn các nút điều khiển phía sau máy ảnh.

Tay trái chủ yếu dùng để đỡ máy và sử dụng một số nút bên trái. Nếu máy ảnh có chức năng xoay ống kính để Zoom hoặc lấy nét thì bạn cũng sử dụng tay  trái để điều khiển.

Bạn hãy lưu ý không được để tay che đèn Flash hoặc ống kính.

4

Cách chụp bằng máy ảnh số

Sau khi đã bật máy ảnh, bạn hãy kiểm tra để chắc là nút trạng thái đang ở chế độ chụp ảnh hoặc chụp tự động Auto Chúng ta sẽ bắt đầu chụp ảnh với chế độ tự động và bạn chỉ cần ngắm và chụp.

Chế độ chụp ảnh hoặc chụp tự động của máy ảnh số
Chế độ chụp ảnh hoặc chụp tự động của máy ảnh số

Tiếp theo bạn hãy cầm máy ảnh đúng tư thế như hướng dẫn bên trên và hướng về phía chủ thể muốn chụp. Hãy nhìn vào màn hình để chắc là bạn nhìn thấy toàn bộ những gì muốn chụp trong đó.

Bạn hãy sử dụng chức năng Zoom để phóng to hoặc thu nhỏ ảnh chụp thay vì phải di chuyển tới gần hoặc lùi ra xa. Nếu nút Zoom nằm phía trước, bạn hãy rời ngón tay trỏ ra khỏi nút chụp để điều chỉnh nút Zoom. Nếu nút Zoom nằm phía sau thì bạn hãy dùng ngón cái để điều chỉnh nó. Sau khi đã vừa ý với khung ảnh muốn chụp, bạn hãy đặt ngón tay trỏ trở về vị trí nút chụp.

Nút Zoom và nút chụp trên máy ảnh số
Nút Zoom và nút chụp trên máy ảnh số

Trên nút Zoom có ký hiệu W - Wide angle  có nghĩa là góc rộng, chủ thể được chụp sẽ xa và nhỏ hơn. Ký hiệu TTelephoto có nghĩa là phóng đại ảnh, chủ thể được chụp sẽ gần và lớn hơn.

Thao tác chụp ảnh luôn luôn bao gồm hai bước đó là lấy nét và chụp. Bây giờ bạn hãy nhấn nhẹ nút chụp xuống khoảng phân nữa và bạn sẽ thấy nó bị chặn lại, hãy giữ yên nút chụp ở vị trí này để máy ảnh tiến hành lấy nét tự động - Auto Focus. Sau khi lấy nét xong máy ảnh sẽ phát ra âm thanh và có đèn tín hiệu hoặc dấu hiệu hiển thị trên màn hình cho bạn biết. Lúc này bạn hãy tiếp tục nhấn nút chụp xuống hết để chụp ảnh.

Thao tác chụp bằng máy ảnh số
Thao tác chụp bằng máy ảnh số

Sau khi nhấn nút chụp bạn sẽ nghe âm thanh báo cho biết ảnh đang được chụp, bạn hãy giữ yên nút chụp và máy ảnh cho đến khi ảnh chụp được hiển thị trên màn hình thì bạn mới thả nút chụp ra.

  • Nếu máy ảnh không lấy nét được thì bạn phải thả nút chụp ra và thực hiện lại thao tác lấy nét. Nếu bạn vẫn cố chụp mà không lấy nét thì ảnh chụp sẽ bị mờ.
  • Trong quá trình chụp, nếu bạn run tay hoặc rung người thì ảnh chụp cũng sẽ bị nhòe. Do đó bạn hãy tập luyện sao cho chỉ di chuyển ngón trỏ để nhấn nút chụp mà vẫn giữ vững được các phần cơ thể khác của mình.

5

Xem lại ảnh đã chụp

Xem lại ảnh đã chụp trên máy ảnh số
Xem lại ảnh đã chụp trên máy ảnh số

Sau khi chụp xong thì ảnh sẽ hiện trên màn hình vài giây, lúc này bạn có thể xem để đánh giá thực tế hình chụp như thế nào. Nếu xem không kịp hoặc muốn xem lại những ảnh đã chụp bạn hãy nhấn vào nút Play/View hoặc gạt nút trạng thái sang vị trí xem ảnh.

Trong khi xem ảnh bạn có thể dùng nút mũi tên trái phải để chuyển ảnh và nhấn nút Zoom để phóng to, thu nhỏ ảnh. Nút có biểu tượng thùng rác - Delete dùng để xóa ảnh nếu muốn.

Ảnh sau khi chụp xong sẽ được lưu trong thẻ nhớ, bạn có thể tắt máy và rút thẻ nhớ ra đem đi in ảnh hay sao chép ảnh vào máy vi tính tùy ý. Xem hướng dẫn cách chuyển hình ảnh từ máy ảnh số sang máy vi tính

Trên đây là các thao tác cơ bản sử dụng máy ảnh số cho người mới bắt đầu mà thôi, bạn hãy xem máy ảnh số còn nhiều chế độ chụp và các chức năng khác đang chờ bạn khám phá.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.