Kỹ thuật chụp ảnh

  • 6 mẹo giúp chụp ảnh ban đêm đẹp hơn bằng máy ảnh số phổ thôngNếu bạn từng chụp ảnh ban đêm bằng máy ảnh số phổ thông, loại máy ảnh ngắm và chụp - Point and Shoot được nhiều người sử dụng thì chắc là bạn đã không ít lần thất vọng với những tấm ảnh chụp được. Tuy các máy ảnh loại này đều có chế độ chụp ban đêm nhưng nếu không biết cách sử dụng thì bạn không thể có được những tấm ảnh ban đêm đẹp.

  • Các thao tác cơ bản để có một ảnh số đẹpSử dụng một máy ảnh số cao cấp không có nghĩa là bạn sẽ có được những tấm ảnh đẹp nếu như không biết cách chụp và sử dụng những chức năng có trên máy ảnh số. Chỉ cần chụp đúng cách và sử dụng đúng lúc một vài chức năng cơ bản cũng có thể giúp bạn có được những tấm ảnh đẹp như ý.

  • Cách điều chỉnh khẩu độ và tốc độ trên máy ảnh số phổ thôngSẽ tới lúc bạn muốn chụp những tấm ảnh có chất lượng hơn và việc này đòi những kỹ thuật chụp với sự thiết lập thông số về khẩu độ và tốc độ hợp lý. Nhưng rất tiếc là một số máy ảnh số phổ thông có thể không đáp ứng được điều này. Tuy nhiên bạn đứng lo, vẫn có cách để bạn có thể thực hiện được những kỹ thuật chụp ảnh nhà nghề hơn.

  • ISO trong nhiếp ảnh kỹ thuật số là gì?Trong nhiếp ảnh truyền thống - máy chụp phim, ISO hay ASA là thông số cho biết độ nhạy cảm của phim với ánh sáng như thế nào. ISO trong máy ảnh số cũng tương tự như vậy, nó là một trong ba thông số quan trọng để giúp bạn chụp được ảnh có độ phơi sáng tốt.

  • Làm thế nào để chụp ảnh kỹ thuật số rõ nétChụp ảnh kỹ thuật số rõ nét là điều mà tất cả những người chụp ảnh luôn mong muốn. Tuy nhiên việc có được một tấm ảnh rõ, trong và sắc nét có thể sẽ khó đối với nhiều người, nhất là những người mới làm quen với máy ảnh kỹ thuật số. 

  • Sử dụng các chế độ chụp của máy ảnh sốMáy ảnh số thường có chế độ chụp tự động - Auto giúp người sử dụng có được những tấm ảnh khá đẹp mà không cần phải biết nhiều về kỹ thuật chụp ảnh. Tuy nhiên đó chỉ là khi chụp ở các điều kiện thông thường và không phải lúc nào máy ảnh cũng thiết lập chính xác. Trong một số trường hợp nếu bạn biết cách sử dụng các chế độ chụp của máy ảnh số sẽ thì bạn sẽ có được những tấm ảnh đẹp hơn.

  • Sử dụng chế độ chụp ưu tiên khẩu độ và tốc độ của máy ảnh sốKhẩu độ và tốc độ là hai thiết lập thường được sử dụng nhiều nhất trong kỹ thuật chụp ảnh. Tuy nhiên khi mới làm quen với máy ảnh số thì thật sự là nó không dễ chút nào. May mắn thay, máy ảnh số đã hỗ trợ cho bạn trong tình huống này với chế độ chụp ưu tiên khẩu độ hoặc tốc độ. 

  • Sử dụng máy ảnh số cho người mới bắt đầuLần đầu tiên sử dụng máy ảnh số chắc có lẽ ai cũng gặp một chút bối rối vì không biết nên bắt đầu từ đâu và cần phải làm gì với cái máy ảnh còn mới toanh này. Công việc đầu tiên bạn nên làm là xem tài liệu hướng dẫn để khám phá các chức năng của máy ảnh số và làm quen với cách sử dụng các phụ kiện kèm theo.

  • Thiết lập các thông số của máy ảnh sốĐể chụp được một tấm ảnh đẹp bằng máy ảnh kỹ thuật số, ngoài việc phải chọn đúng các chế độ chụp bạn còn phải biết cách thiết lập thêm các thông số khác nữa, đó là các thông số liên quan đến chất lượng của hình ảnh.

  • Tìm hiểu về cân bằng trắng - White Balance trong máy ảnh sốCân bằng trắng - White Balance là một thông số khác trong nhiếp ảnh kỹ thuật số mà nhiều người sử dụng máy ảnh không biết hoặc không sử dụng đến. Cân bằng trắng ảnh hưởng đến màu sắc của ảnh chụp, bạn có thể nhận thấy điều này khi kiểm tra các ảnh sau khi chụp và nhận thấy một số ảnh bị ngả sang màu da cam, xanh hoặc vàng,... mặc dù thực tế khi nhìn bằng mắt các cảnh trông khá bình thường.