Lễ Tạ ơn - Thanksgiving ở Hoa Kỳ - Mỹ được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần thứ 4 trong tháng 11. Đây là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ, Canada, một số đảo ở Caribe và Liberia. Ý nghĩa ban đầu của ngày lễ này là mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho con người cuộc sống no đủ, an lành.

Lịch sử ngày Lễ Tạ Ơn

Lịch sử ngày Lễ Tạ Ơn
Lịch sử ngày Lễ Tạ Ơn

Ngày Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ quốc gia ở Hoa Kỳ, các thực dân Plymouth và người Ấn Độ Wampanoag đã chia sẻ một bữa tiệc thu hoạch mùa thu được công nhận hôm nay là một trong những lễ mừng Lễ Tạ Ơn đầu tiên trong các thuộc địa. Trong hơn hai thế kỷ, ngày tạ ơn được tổ chức bởi các thuộc địa và tiểu bang riêng lẻ. Mãi cho đến năm 1863, giữa cuộc nội chiến, Tổng thống Abraham Lincoln tuyên bố quốc gia

Những người hành hương tổ chức lễ Tạ Ơn thứ hai của họ vào năm 1623 để đánh dấu sự kết thúc của một đợt hạn hán kéo dài đã đe dọa vụ thu hoạch của năm và thúc giục Thống đốc Bradford kêu gọi tôn giáo nhanh chóng. Ngày ăn chay và tạ ơn trên cơ sở hàng năm hoặc thường xuyên trở thành thực tế phổ biến ở các khu định cư New England khác. Trong cuộc Cách mạng Mỹ, Đại hội Lục địa đã chỉ định một hoặc nhiều ngày tạ ơn một năm, và năm 1789 George Washington đã ban hành tuyên bố Lễ Tạ Ơn đầu tiên của chính phủ quốc gia Hoa Kỳ; trong đó, ông kêu gọi người Mỹ bày tỏ lòng biết ơn của họ về kết luận hạnh phúc cho cuộc chiến giành độc lập của đất nước và sự phê chuẩn thành công Hiến pháp Hoa Kỳ. Những người kế nhiệm ông John Adams và James Madison cũng chỉ định những ngày cảm ơn trong thời gian chủ tịch của họ.

Các hoạt động nhân ngày Lễ Tạ Ơn

Các món ăn truyền thống ngày Lễ Tạ Ơn
Các món ăn truyền thống ngày Lễ Tạ Ơn

Ngày Lễ Tạ Ơn là lễ kỷ niệm gia đình, là một ngày để mọi người ở Hoa Kỳ cảm ơn những gì họ có. Gia đình và bạn bè tụ họp với nhau cho một bữa ăn, theo truyền thống bao gồm gà tây nướng, khoai tây nhồi, rau, nước sốt nam việt quất, nước thịt và bánh bí ngô.

Ở một số thành phố và thị trấn, có những cuộc diễu hành trong dịp Lễ Tạ ơn. Ở hầu hết các khu vực, các lễ hội này cũng đánh dấu sự mở cửa của mùa mua sắm Giáng sinh.

Ngày sau Lễ Tạ Ơn, còn được gọi là Ngày Thứ Sáu Đen - Black Friday, là một kỳ nghỉ ở hơn 20 tiểu bang. Thông thường mọi người sẽ đi du lịch và thăm gia đình và bạn bè trong những ngày cuối tuần.

Hầu hết các văn phòng chính phủ, doanh nghiệp, trường học, trường đại học, cao đẳng và các tổ chức khác đều đóng cửa vào Ngày lễ tạ ơn. Nhiều văn phòng và doanh nghiệp cho phép nhân viên có một ngày cuối tuần dài cho Lễ Tạ Ơn, vì vậy các văn phòng và doanh nghiệp này cũng đóng cửa vào ngày sau Lễ Tạ Ơn. Hệ thống vận chuyển công cộng thường không hoạt động theo lịch trình thông thường của họ.

Ngày Lễ Tạ Ơn là một trong những thời gian bận rộn nhất để đi du lịch ở Hoa Kỳ.

  • Black Friday - Ngày Thứ Sáu Đen, là một cái tên không chính thức cho ngày thứ Sáu, sau ngày Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ. Đây được coi là khởi đầu của mùa mua sắm Giáng sinh của Hoa Kỳ kể từ năm 1952.
  • Ngày nay, Black Friday được xem là ngày hội mua sắm của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vào ngày này các của hàng sẽ có các chương trình giảm giá rất nhiều, tạo nên một cơn sốt mua sắm tại nhiều nơi trên thế giới. 

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.