Cân bằng trắng là gì? 

Cân bằng trắng (White Balance) là một kỹ thuật khác của nhiếp ảnh mà nhiều người sử dụng máy ảnh không hiểu hoặc không sử dụng đến. Nhưng đây là một vấn đề đáng được quan tâm vì nó thật sự ảnh hưởng đến màu sắc của ảnh chụp. Bạn có thể nhận thấy điều này khi kiểm tra các bức ảnh sau khi chụp và nhận thấy một số ảnh bị ngả sang màu da cam, màu xanh, vàng,... mặc dù thực tế khi nhìn bằng mắt các cảnh trông khá bình thường.

Tại sao phải điều chỉnh cân bằng trắng?

Đơn giản nhất - lý do chúng ta điều chỉnh cân bằng trắng là để có được màu sắc trong hình ảnh của bạn là chính xác nhất có thể.

Tại sao bạn cần phải có được màu sắc đúng trong bức ảnh của bạn?

Bạn có thể thấy khi kiểm tra các bức ảnh sau khi chụp và nhận thấy một số ảnh bị ngả sang màu da cam, màu xanh, vàng,... mặc dù thực tế khi nhìn bằng mắt các cảnh trông khá bình thường. Lý do cho điều này là hình ảnh có các nguồn sáng khác nhau sẽ có một "màu" khác nhau (nhiệt độ màu). Ánh sáng đèn huỳnh quang sẽ làm cho các bức ảnh ngả màu xanh trong khi ánh sáng của bóng đèn sợi đốt, đèn pha sẽ làm cho các bức ảnh ngả màu vàng.

cân bằng trắng là để có được màu sắc trong hình ảnh của bạn là chính xác nhất có thể
cân bằng trắng là để có được màu sắc trong hình ảnh của bạn là chính xác nhất có thể

Phạm vi nhiệt độ khác nhau có thể thay đổi từ ánh sáng của bầu trời màu xanh rất mát mẻ cho đến qua ánh sáng ấm áp của một cây nến.

Chúng ta thường không nhận thấy sự khác biệt trong nhiệt độ vì mắt của chúng ta đã được điều chỉnh tự động. Vì vậy, trừ khi nhiệt độ của ánh sáng là rất sáng như một tờ giấy trắng nói chung sẽ trông có màu trắng đối với chúng ta. Tuy nhiên, một máy ảnh kỹ thuật số không có trí thông minh để thực hiện các điều chỉnh tự động và đôi khi sẽ cần chúng ta nói với nó như thế nào để điều tiết ánh sáng khác nhau.

Vì vậy, đối với ánh sáng lạnh hơn (màu xanh dương hoặc xanh lá cây), bạn sẽ nói cho máy ảnh biết để làm ấm và trong ánh sáng ấm áp, bạn sẽ nói cho nó biết để làm lạnh xuống.

Điều chỉnh cân bằng trắng

Máy ảnh kỹ thuật số khác nhau sẽ có những cách điều chỉnh cân bằng trắng khác nhau cho nên bạn cần xem hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn để tìm ra các điều chỉnh cụ thể. Có nhiều máy ảnh kỹ thuật số có chế độ tự động và bán tự động để giúp bạn thực hiện điều chỉnh cân bằng trắng.

Các thiết lập cân bằng trắng sẵn có

Dưới đây là một số các thiết lập cân bằng trắng cơ bản, bạn sẽ tìm thấy trên máy ảnh:

 • Các thiết lập cân bằng trắng sẵn có
  Các thiết lập cân bằng trắng sẵn có
  Auto
  - Thiết lập tự động, máy ảnh sẽ tự nhận biết và điều chỉnh cân bằng trắng tự động. Bạn sẽ thấy nó hoạt động tốt trong nhiều tình huống, nhưng thỉnh thoảng sẽ không đúng đối với các nguồn ánh sáng phức tạp hơn.
 • Tungsten/Incandescent - Thiết lập này thường có biểu tượng là một bóng đèn nhỏ và được dùng khi chụp trong nhà, đặc biệt là dưới ánh sáng của bóng đèn tròn (tungsten). Nó thường làm lạnh các màu sắc trong ảnh.
 • Fluorescent - Ánh đèn huỳnh quang (Neon), chế độ này sẽ bù đắp cho ánh sáng 'mát mẻ' của đèn huỳnh quang và sẽ làm ấm dần lên bức ảnh của bạn.
 • Daylight/Sunny - Ánh sáng ban ngày/nắng, không phải tất cả máy ảnh náo cũng có thiết lập này vì nó sẽ thiết lập cân bằng trắng theo ánh sáng bình thường.
 • Cloudy – Trời có mây, thiết lập này thường làm ấm hơn chế độ "ánh sáng ban ngày.
 • Flash - Đèn flash của máy ảnh có thể là một ánh sáng khá mát mẻ do đó, trong thiết lập cân bằng sáng Flash, bạn thấy nó sẽ làm ấm lên bức ảnh của bạn.
 • Shade – Bóng râm, ánh sáng trong bóng râm mát hơn so với chụp trong ánh sáng mặt trời trực tiếp, thiết lập này sẽ làm ấm hình ảnh lên một chút.

Điều chỉnh cân bằng trắng bằng tay

Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể có được một kết quả khá chính xác bằng cách sử dụng các Các thiết lập cân bằng trắng sẵn có ở trên - nhưng một số máy ảnh kỹ thuật số (hầu hết các máy DSLR và loại "ngắm và chụp") cho phép điều chỉnh cân bằng trắng bằng tay (Manual White Balance).

Cách này được sử dụng thay đổi một chút giữa các cảnh chụp, thực chất những gì bạn làm là chỉ cho máy ảnh biết như thế nào là màu trắng. Khi chọn thiết lập này, máy ảnh sẽ cho bạn chụp thử một cảnh mà trắng mà bạn sử dụng làm điểm tham chiếu để quyết định màu sắc khác. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một thẻ màu trắng (hoặc màu xám) được thiết kế đặc biệt cho việc này. Bạn cũng có thể tìm thấy một số vật thể khác có màu thích hợp xung quanh bạn để thực hiện.

Chúng ta sẽ làm điều này với hai bức ảnh sau đây.

 • Ảnh đầu tiên là một số sách trên kệ sách được thực hiện trong chế độ tự động cân bằng trắng (Auto White balance). Ánh sáng trong phòng là từ ba bóng đèn ánh sáng bình thường và kết quả là hình ảnh khá ấm hoặc màu vàng.

chế độ tự động cân bằng trắng
chế độ tự động cân bằng trắng

 • Sau khi chụp bức ảnh này chúng ta sẽ chuyển sang thiết lập cân bằng trắng bằng tay và sử dụng một mảnh giấy trắng để làm mẫu màu trắng. Với thiết lập này ảnh chụp có kết quả như hình dưới đây, bạn sẽ thấy một màu sắc thật hơn nhiều dãy màu hơn so với hình ảnh đầu tiên.

cân bằng trắng bằng tay
cân bằng trắng bằng tay

 • Điều chỉnh thiết lập cân bằng trắng này rất dễ, bạn có thể tìm thấy thiết lập này trong trình đơn trên máy ảnh của bạn và nó cũng rất hữu ích trong một số trường hợp.

BuaXua.vn