Máy ảnh số phổ thông là loại máy ảnh ngắm và chụp (Point and Shoot). Đây là dòng máy ảnh dành cho những người mới sử dụng nên chỉ có một số chức năng cơ bản rất hạn chế, chủ yếu là sử dụng tự động.

Sẽ tới lúc bạn muốn chụp những tấm ảnh có chất lượng hơn và việc này đòi những kỹ thuật chụp với sự thiết lập thông số về khẩu độ và tốc độ hợp lý. Nhưng tiếc là máy ảnh loại phổ thông hiện có của bạn không thể đáp ứng được điều này. Tuy nhiên, có 2 cách để bạn có thể thực hiện những kỹ thuật chụp ảnh nhà nghề hơn.

Tìm hiểu và tận dụng các tính năng có sẵn trên máy ảnh của bạn

Chọn chế độ chụp định sẵn
Chọn chế độ chụp định sẵn
Lựa chọn đầu tiên là hãy cố gắng tìm hiểu các tính năng hiện có trên máy ảnh của bạn và học cách sử dụng nó một cách thành thục. Đây không phải là lựa chọn tốt, nó chỉ giúp bạn tận dụng những gì đang có sẵn mà thôi bởi vì các chức năng hầu hết đều tự động và việc thay đổi các thông số rất hạn chế.

Việc hiểu rõ và sử dụng các chế độ này có thể cho phép bạn điều khiển máy ảnh được nhiều hơn một chút, chẳng hạn như thay đổi khẩu độ và tốc độ. Để chuyển sang sử dụng các chế độ chụp định sẵn, thông thường bạn sẽ chọn Menu Scene.

Yêu cầu đặt ra là bạn muốn thay đổi khẩu độ và độ sâu trường ảnh. Giải pháp là bạn hãy chọn một trong hai chế độ chân dung (Portrait) và phong cảnh (Landscape)

  • Nếu bạn muốn chụp với độ sâu trường ảnh cạn (chỉ có đối tượng chụp được rõ nết còn tiền cảnh và hậu cảnh sẽ bị mờ). Hãy chọn chế độ chụp chân dung, máy ảnh sẽ tự động thay đổi khẩu độ rộng hơn.
  • Nếu bạn muốn chụp ảnh có đô sâu trường rộng (toàn bộ ảnh sẽ được rõ nét như nhau). Hãy chọn chế độ chụp phong cảnh, máy ảnh sẽ thay đổi khẩu độ nhỏ hơn trong trường hợp này.
  • Tiếp theo, bạn lại muốn thay đổi tốc độ chụp. Chẳng hạn như khi muốn chụp một chiếc xe đang chạy nhanh. Lúc này hãy chọn chế độ thể thao (Sports), máy ảnh sẽ chụp với tộc độ cao hơn.
  • Khi muốn chụp tốc độ chậm, bạn sẽ gặp nhiều trở ngày vì không phải máy ảnh số phổ thông nào cũng có sẵn chế độ cho trường hợp này. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng chế độ chụp ban đêm (nếu có), nhưng đồng thời đèn Flash cũng sẽ hoạt động. Hãy thử che đèn Flash lại và kiểm tra kết quả sau khi chụp.

Tìm hiểu và tận dụng các tính năng có sẵn trên máy ảnh của bạn
Tìm hiểu và tận dụng các tính năng có sẵn trên máy ảnh của bạn

Tất nhiên là các chế độ này đều không cho phép bạn tinh chỉnh các thông số chi tiết, nhưng nó cũng đủ để gúp bạn mở rộng tầm kiểm soát các chế độ chụp mà máy ảnh hiện có.

Nếu bạn muốn điều khiển thêm nhiều chức năng khác thì hãy nghĩ đến việc trang bị một máy ảnh số cao cấp hơn.

Nâng cấp máy ảnh số của bạn

Lựa chọn ưu tiên và tối ưu nhất là bạn hãy trang bị một máy ảnh số cao cấp hơn và cho phép bạn thay đổi các thông số tùy ý, bạn không cần phải dùng đến những thủ thuật bên trên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại máy ảnh cao cấp hơn, sẽ có hai lựa chọn chính. Đó là một máy ảnh chuyên nghiệp DSLR hoặc một máy ảnh loại phổ thông ngắm và chụp khác với nhiều chức năng hơn (dòng máy ảnh số bán chuyên nghiệp). Lúc này, việc lựa chọn loại máy ảnh nào sẽ còn tùy thuộc vào ngân sách của bạn.


BuaXua.vn