Máy ảnh số phổ thông là loại máy ảnh ngắm và chụp - Point and Shoot. Đây là dòng máy ảnh dành cho những người mới sử dụng nên thường chỉ có một số chức năng cơ bản rất hạn chế, chủ yếu là các chế độ chụp tự động.

Cách điều chỉnh khẩu độ và tốc độ trên máy ảnh số phổ thông
Cách điều chỉnh khẩu độ và tốc độ trên máy ảnh số phổ thông

Sẽ tới lúc bạn muốn chụp những tấm ảnh có chất lượng hơn và việc này đòi những kỹ thuật chụp với sự thiết lập thông số về khẩu độ và tốc độ hợp lý. Nhưng rất tiếc là một số máy ảnh số phổ thông có thể không đáp ứng được điều này. Tuy nhiên bạn đứng lo, vẫn có cách để bạn có thể thực hiện được những kỹ thuật chụp ảnh nhà nghề hơn.

Trước tiên bạn hãy cố gắng tìm hiểu các tính năng hiện có trên máy ảnh của bạn và học cách sử dụng chúng một cách thành thục. Tuy đây không phải là lựa chọn tốt, nhưng nó sẽ giúp bạn tận dụng hết những gì đang có sẵn trên máy ảnh của bạn. Các chức năng này hầu hết đều tự động và việc thay đổi các thông số rất hạn chế.

Để chuyển sang sử dụng các chế độ chụp định sẵn, thông thường bạn sẽ chọn Menu Scene. Việc hiểu rõ và sử dụng các chế độ này có thể cho phép bạn điều khiển máy ảnh được nhiều hơn một chút, chẳng hạn như thay đổi khẩu độ và tốc độ. 

Xem hướng dẫn cách Sử dụng các chế độ chụp của máy ảnh số

Cách chụp ưu tiên khẩu độ trên máy ảnh số phổ thông

Cách chụp ưu tiên khẩu độ trên máy ảnh số phổ thông
Cách chụp ưu tiên khẩu độ trên máy ảnh số phổ thông

Yêu cầu đặt ra là bạn muốn thay đổi khẩu độ và độ sâu trường ảnh. Giải pháp là bạn hãy chọn một trong hai chế độ chụp chân dung - Portrait và phong cảnh - Landscape.

Nếu bạn chưa biết gì về khẩu độ thì hãy xem bài hướng dẫn Tìm hiểu về khẩu độ trong nhiếp ảnh kỹ thuật số

Cách tăng khẩu độ chụp ảnh lớn hơn

Nếu bạn muốn chụp ảnh với độ sâu trường ảnh nông, cạn - có nghĩa là chỉ có chủ thể chụp được rõ nét còn các chi tiết xung quanh và hậu cảnh sẽ bị mờ thì hãy chọn chế độ chụp chân dung - Portrait. Trong chế độ này máy ảnh sẽ tự động thay đổi khẩu độ lớn hơn.

Cách giảm khẩu độ chụp ảnh nhỏ hơn

Nếu bạn muốn chụp ảnh có đô sâu trường rộng - có nghĩa là toàn bộ ảnh sẽ được rõ nét như nhau thì hãy chọn chế độ chụp phong cảnh - Landscape. Trong chế độ này máy ảnh sẽ thay đổi khẩu độ nhỏ hơn.

Cách chụp ưu tiên tốc độ trên máy ảnh số phổ thông

Cách chụp ưu tiên tốc độ trên máy ảnh số phổ thông
Cách chụp ưu tiên tốc độ trên máy ảnh số phổ thông

Yêu cầu đặt ra là bạn muốn thay đổi tốc độ chụp để bắt kịp một chủ thể đang chuyển động. Giải pháp là bạn hãy chọn một trong hai chế độ chụp thể thao - Sports hoặc ban đêm - Night Portrait hoặc Night Landscape.

Nếu bạn chưa biết gì về tốc độ thì hãy xem bài hướng dẫn Tìm hiểu về tốc độ chụp trong nhiếp ảnh kỹ thuật số

Cách tăng tốc độ chụp ảnh nhanh hơn

Nếu bạn muốn chụp ảnh với tốc độ cao, chẳng hạn như khi muốn chụp một chiếc xe đang chạy nhanh thì hãy chọn chế độ chụp thể thao - Sports. Trong chế độ này máy ảnh sẽ chụp với tộc độ cao hơn.

Cách giảm tốc độ chụp ảnh chậm hơn

Nếu bạn muốn chụp tốc độ chậm hơn, chẳng hạn như khi muốn chụp ảnh có hiệu ứng chuyển động nhòe - Motion blur. Trong trường hợp này có thể bạn sẽ gặp nhiều trở ngại vì không phải máy ảnh số phổ thông nào cũng có sẵn chế độ chụp tốc độ chậm. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng chế độ chụp ban đêm - Night Portrait hoặc Night Landscape.

Trong chế độ chụp ban đêm có thể đèn Flash cũng sẽ hoạt động và làm ảnh hưởng tới ảnh chụp của bạn, giải pháp trong trường hợp này là bạn hãy thử che đèn Flash lại và kiểm tra kết quả sau khi chụp.

Bạn hãy thử các chế độ chụp khác của máy ảnh số trong các trường hợp khác nhau và cũng đừng quá lo khi sử dụng các chế độ chụp không đúng vì mục đích cuối cùng của bạn là có được một tấm ảnh đẹp như ý, 

Tất nhiên là các chế độ này đều không cho phép bạn tinh chỉnh các thông số chi tiết, nhưng nó cũng đủ để gúp bạn mở rộng tầm kiểm soát các chế độ chụp mà máy ảnh hiện có.

Nếu bạn muốn điều khiển thêm nhiều chức năng khác thì hãy nghĩ đến việc trang bị một máy ảnh số cao cấp hơn, nó cho phép bạn thay đổi các thông số tùy ý và bạn không cần phải dùng đến những thủ thuật bên trên.

Xem hướng dẫn Cách chọn máy ảnh số loại bán chuyên nghiệp

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.