Bạn có thể đã nghe hoặc nhìn thấy các thuật ngữ như đám mây - Cloud, điện toán đám mây - Cloud Computing, lưu trữ đám mây - Cloud Storage hoặc dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây - iCloud của Apple. Nhưng chính xác thì đám mây là gì?

Tìm hiểu và làm quen với đám mây - Cloud
Tìm hiểu và làm quen với đám mây - Cloud

Đám mây là gì?

Nói một cách đơn giản, đám mây là Internet, cụ thể hơn đó là tất cả những thứ mà bạn có thể truy cập từ xa qua Internet. Khi một thứ gì đó ở trên đám mây, điều đó có nghĩa là nó được lưu trữ trên các máy chủ Internet thay vì ổ cứng của máy vi tính hay bộ nhớ bên trong các thiết bị di động của bạn.

Tại sao sử dụng đám mây?

Một số lý do chính để sử dụng đám mây là sự tiện lợi và độ tin cậy. Ví dụ nếu bạn đã từng sử dụng dịch vụ Email dựa trên nền tảng Web - Web Mail, chẳng hạn như Gmail hoặc Yahoo! Mail, có nghĩa là bạn đã sử dụng đám mây. Tất cả các Email trong dịch vụ dựa trên Web được lưu trữ trên máy chủ chứ không phải trên ổ cứng máy vi tính của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập Email của mình từ bất kỳ máy vi tính hay thiết bị di động nào có kết nối Internet. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ có thể khôi phục Email của mình nếu có điều gì đó xảy ra với máy vi tính của bạn.

Một số lý do phổ biến nhất để sử dụng đám mây

Lưu trữ tập tin - File storage

Bạn có thể lưu trữ tất cả các loại thông tin trên đám mây, bao gồm các tập tin và Email. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập những thứ này từ bất kỳ máy vi tính hoặc thiết bị di động nào có kết nối Internet, không chỉ máy tính ở nhà của bạn. Dropbox, Google Drive và iCloud là một số dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây phổ biến nhất.

Dịch vụ lưu trữ tập tin - File storage của Google Drive
Dịch vụ lưu trữ tập tin - File storage của Google Drive

Chia sẻ tập tin - File sharing

Đám mây giúp bạn dễ dàng chia sẻ tập tin với nhiều người khác cùng một lúc. Ví dụ bạn có thể tải một số ảnh lên dịch vụ ảnh dựa trên đám mây như Flickr hoặc iCloud Photos, sau đó nhanh chóng chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình.

Dịch vụ chia sẻ hình ảnh của iCloud Photos
Dịch vụ chia sẻ hình ảnh của iCloud Photos

Sao lưu dữ liệu - Backup

Bạn cũng có thể sử dụng đám mây để bảo vệ các tập tin của mình. Có những ứng dụng như Dropbox và Google Drive sẽ tự động sao lưu dữ liệu của bạn lên đám mây. Bằng cách này, nếu máy vi tính của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hỏng, bạn vẫn có thể khôi phục các tập tin này từ đám mây.

Dịch vụ sao lưu dữ liệu - Backup của Dropbox
Dịch vụ sao lưu dữ liệu - Backup của Dropbox

Ứng dụng web là gì?

Trước đây, chúng ta đã nói về cách các ứng dụng máy tính cho phép bạn thực hiện các tác vụ trên máy vi tính của mình. Nhưng cũng có những ứng dụng Web - Web Application hoặc Web App chạy trên đám mây và không cần cài đặt trên máy vi tính của bạn. Nhiều trang Web phổ biến nhất trên Internet thực sự là ứng dụng Web. Bạn thậm chí bạn có thể đã sử dụng một ứng dụng Web mà không nhận ra nó! Hãy cùng điểm qua một số ứng dụng Web phổ biến.

Google Docs

Google Docs là một bộ ứng dụng văn phòng chạy trên trình duyệt Web của bạn. Giống như Microsoft Office, bạn có thể sử dụng nó để tạo tài liệu - Tương tự như Word, bảng tính - Tương tự như Excel, bản trình bày - Tương tự như PowerPoint và hơn thế nữa. Và bởi vì các tập tin cũng được lưu trữ trên đám mây nên rất dễ dàng để bạn chia sẻ chúng với những người khác. 

Google Docs là một bộ ứng dụng văn phòng chạy trên trình duyệt Web
Google Docs là một bộ ứng dụng văn phòng chạy trên trình duyệt Web

Pixlr

Pixlr là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh chạy trên trình duyệt Web của bạn. Giống như ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng là Adobe Photoshop, Pixlr bao gồm nhiều tính năng nâng cao, như các công cụ chỉnh sửa màu sắc và làm sắc nét.

Pixlr là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh chạy trên trình duyệt Web
Pixlr là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh chạy trên trình duyệt Web

Facebook

Facebook cho phép bạn tạo hồ sơ trực tuyến và tương tác với bạn bè của mình. Hồ sơ và cuộc trò chuyện có thể được cập nhật bất cứ lúc nào, vì vậy Facebook sử dụng công nghệ ứng dụng Web để cập nhật thông tin.

Facebook cho phép bạn tạo hồ sơ trực tuyến và tương tác với bạn bè của mình
Facebook cho phép bạn tạo hồ sơ trực tuyến và tương tác với bạn bè của mình

Tài khoản sử dụng dịch vụ là gì?

Muốn sử dụng các dịch vụ lưu trữ hay cài đặt các ứng dụng trong các kho ứng dụng trên Internet như App Store, Google Play, Microsoft Store,... thì bạn cần phải đăng ký tài khoản - User Account của các nhà cung cấp dịch vụ này.

Dưới đây là một số cách đăng ký tài khoản sử dụng các dịch vụ và ứng dụng thông dụng trên mạng Internet:

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.