Máy vi tính là một thiết bị điện tử điều khiển thông tin hoặc dữ liệu. Nó có khả năng lưu trữ, truy xuất và xử lý dữ liệu. Bạn có thể sử dụng máy vi tính để nhập văn bản, gửi Email, chơi trò chơi và duyệt Web. Bạn cũng có thể sử dụng nó để chỉnh sửa hoặc tạo bảng tính, bản trình bày và cả phim ảnh.

Máy vi tính là một thiết bị điện tử điều khiển thông tin hoặc dữ liệu
Máy vi tính là một thiết bị điện tử điều khiển thông tin hoặc dữ liệu

Phần cứng và phần mềm

Trước khi nói về các loại máy vi tính khác nhau, chúng ta hãy nói về hai điểm chung mà tất cả các máy vi tính đều có đó là phần cứng  và phần mềm.

Phần cứng vi tính

Phần cứng - Hardware là bất kỳ bộ phận nào của máy vi tính có cấu trúc vật lý, chẳng hạn như bàn phím hoặc chuột. Nó cũng bao gồm tất cả các bộ phận bên trong của máy vi tính, bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới.

Phần cứng bao gồm tất cả các bộ phận bên trong của máy vi tính
Phần cứng bao gồm tất cả các bộ phận bên trong của máy vi tính

Phần mềm vi tính

Phần mềm - Software là bất kỳ tập hợp hướng dẫn nào cho phần cứng biết phải làm gì và làm như thế nào. Ví dụ về phần mềm bao gồm trình duyệt web, trò chơi và chương trình xử lý văn bản.

Phần mềm bao gồm trình duyệt web, trò chơi và chương trình xử lý văn bản
Phần mềm bao gồm trình duyệt web, trò chơi và chương trình xử lý văn bản

Mọi thứ bạn làm trên máy vi tính sẽ dựa vào cả phần cứng và phần mềm. Ví dụ, ngay lúc này bạn có thể đang xem bài viết này trong trình duyệt web - phần mềm và sử dụng chuột - phần cứng để nhấp từ trang này sang trang khác. Khi bạn tìm hiểu về các loại máy vi tính khác nhau, bạn hãy tự hỏi về sự khác biệt trong phần cứng của chúng. Khi bạn hiểu được vấn đề, bạn sẽ thấy rằng các loại máy vi tính khác nhau cũng thường sử dụng các loại phần mềm khác nhau.

Các loại máy vi tính khác nhau

Khi mọi người nghe từ máy vi tính, họ nghĩ đến một máy tính cá nhân như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Tuy nhiên, máy vi tính có nhiều hình dạng và kích cỡ và chúng thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi bạn rút tiền mặt từ máy ATM, quét mã vạch của hàng hóa tại cửa hàng hoặc sử dụng máy vi tính, đó là bạn đang sử dụng máy vi tính.

Các loại máy vi tính khác nhau
Các loại máy vi tính khác nhau

1

Máy vi tính để bàn

Nhiều người sử dụng máy vi tính để bàn tại cơ quan, nhà riêng và trường học. Máy vi tính để bàn được thiết kế để đặt trên bàn và chúng thường được tạo thành từ một số bộ phận khác nhau, bao gồm vỏ máy vi tính - Case, màn hình - Monitor, bàn phím - Keyboard và chuột - Mouse.

2

Máy vi tính xách tay

Loại máy vi tính thứ hai mà bạn có thể quen thuộc là máy vi tính xách tay, thường được gọi là máy tính xách tay. Máy tính xách tay là loại máy vi tính chạy bằng pin có tính di động cao hơn so với máy vi tính để bàn, cho phép bạn sử dụng nó ở hầu hết mọi nơi.

3

Máy chủ

Máy chủ là một máy vi tính cung cấp thông tin cho các máy vi tính khác trên mạng. Ví dụ: bất cứ khi nào bạn sử dụng Internet, bạn đang xem thứ gì đó được lưu trữ trên máy chủ. Nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng máy chủ cục bộ để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trong nội bộ.

4

Máy tính bảng

Máy vi tính bảng - hoặc máy tính bảng - là những máy vi tính cầm tay thậm chí còn di động hơn máy tính vi xách tay. Thay vì sử dụng bàn phím và chuột, máy tính bảng sử dụng màn hình cảm ứng để nhập thông tin và điều hướng. IPad là một ví dụ về máy tính bảng.

5

Các loại máy vi tính khác

Nhiều thiết bị điện tử ngày nay về cơ bản là máy vi tính chuyên dụng, mặc dù chúng ta không phải lúc nào cũng nghĩ chúng là máy vi tính. Dưới đây là một vài ví dụ phổ biến.

  • Điện thoại thông minh: Nhiều điện thoại di động có thể làm được nhiều việc mà máy vi tính có thể làm, bao gồm truy cập Internet, chơi trò chơi, xử lý văn bản và phim ảnh. Chúng thường được gọi là điện thoại thông minh.
  • Đồng hồ thông minh: Đồng hồ thông minh ngoài chức năng báo giờ nó còn có các chức năng như một điện thoại thông minh. Bao gồm cả thiết bị định vị cá nhân và hỗ trợ sức khỏe.
  • Máy chơi game: Máy chơi game là một loại máy vi tính chuyên dụng được sử dụng để chơi các trò chơi điện tử trên TV của bạn.
  • TV thông minh: Nhiều TV thông minh hiện đại được tích hợp các ứng dụng cho phép bạn truy cập nhiều loại nội dung trực tuyến khác nhau. Ví dụ: bạn có thể xem trực tiếp video từ Internet trên TV của mình.

PC và Mac

Máy vi tính cá nhân có hai loại chính được gọi là PC - Personal Computer và Mac - Macintosh. Cả hai đều có đầy đủ chức năng, nhưng chúng có giao diện và cảm nhận khác nhau, và nhiều người thích cái này hay cái kia.

Máy PC

Các máy vi tính cá nhân thông dụng hơn thường bao gồm hệ điều hành Microsoft Windows
Các máy vi tính cá nhân thông dụng hơn thường bao gồm hệ điều hành Microsoft Windows

Loại máy vi tính này bắt đầu với IBM PC được giới thiệu vào năm 1981. Các công ty khác bắt đầu tạo ra các máy vi tính tương tự, được gọi là IBM PC Compatible, thường được viết tắt là PC. Ngày nay, đây là loại máy vi tính cá nhân phổ biến nhất và nó thường bao gồm hệ điều hành Microsoft Windows.

Máy Mac

Máy Mac đều do một công ty Apple sản xuất và hầu như chúng luôn sử dụng hệ điều hành Mac OS
Máy Mac đều do một công ty Apple sản xuất và hầu như chúng luôn sử dụng hệ điều hành Mac OS

Máy vi tính Macintosh được giới thiệu vào năm 1984 và là máy vi tính cá nhân đầu tiên được bán rộng rãi với giao diện người dùng đồ họa - Graphical User Interface, viết tắt là GUI. Tất cả các máy Mac đều do một công ty Apple sản xuất và hầu như chúng luôn sử dụng hệ điều hành Mac OS.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.