Mỗi máy vi tính có thể khác nhau, tuy nhiên có một số nút và cổng bạn có thể tìm thấy trên hầu hết các máy vi tính để bàn. Tìm hiểu cách sử dụng các cổng này sẽ hữu ích khi bạn cần kết nối thứ gì đó với máy vi tính của mình, chẳng hạn như máy in, bàn phím hoặc chuột mới.

Các nút và cổng trên máy vi tính
Các nút và cổng trên máy vi tính

Các nút và cổng ở mặt trước của thùng máy vi tính

Các nút và cổng ở mặt trước của thùng máy vi tính
Các nút và cổng ở mặt trước của thùng máy vi tính

Nút nguồn - Power

Nút nguồn được sử dụng để bật và tắt máy vi tính.

Nút khởi động lại - Reset

Nút khởi động lại được sử dụng để khởi động lại khi máy vi tính bị treo.

Ổ đĩa quang

Thường được gọi là ổ CD-ROM hoặc DVD-ROM, nó cho phép máy vi tính của bạn đọc đĩa CD và DVD. Bên dưới có một nút nhỏ dùng để đóng/mở khay chứa dĩa CD/DVD.

Cổng USB - Universal Serial Bus

Hầu hết các máy tính để bàn đều có một số cổng USB. Chúng có thể được sử dụng để kết nối với hầu hết mọi loại thiết bị, bao gồm chuột, bàn phím, máy in và máy ảnh kỹ thuật số... Các cổng USB đều có ở mặt trước và mặt sau của thùng máy vi tính.

Các cổng âm thanh - Audio Port

Nhiều máy vi tính sẽ có các cổng âm thanh ở mặt trước của thùng máy vi tính cho phép bạn dễ dàng kết nối loa hoặc tai nghe và micrô mà không cần mò tìm các lỗ cắm ở phía sau của máy vi tính.

Các cổng ở mặt sau của thùng máy vi tính

Các cổng ở mặt sau của thùng máy vi tính
Các cổng ở mặt sau của thùng máy vi tính

Mặt sau của thùng máy vi tính có các cổng kết nối được làm để phù hợp với từng thiết bị khác nhau. Vị trí của các cổng có thể sẽ khác nhau giữa các máy vi tính. Nhiều nhà sản xuất còn có các đầu cắm nối đặc biệt cho các thiết bị của riêng họ. Một số cổng có thể được chuẩn hóa màu sắc để giúp bạn xác định cổng nào được sử dụng với thiết bị nào.

Cổng cắm dây điện

Đây là nơi bạn sẽ kết nối dây nguồn của máy vi tính với ổ cắm điện. Một số máy vi tính còn có thêm một công tắc nguồn điện tại vị trí này.

Cổng PS/2

Các cổng này thường được sử dụng để kết nối chuột và bàn phím. Thông thường, cổng chuột màu xanh lá cây và cổng bàn phím màu tím. Trên các máy vi tính đời mới, các cổng này đã được thay thế bằng cổng USB.

Cổng nối tiếp - Serial Port

Cổng này ít phổ biến hơn trên các máy tính hiện nay. Nó thường được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi sử dụng kiểu kết nối này, nhưng hiện nay nó đã được thay thế bằng cổng USB hoặc các loại cổng khác có tốc độ cao hơn.

Cổng song song - Parallel Port

Cổng này cũng ít phổ biến hơn trên các máy tính hiện nay. Nó thường được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi sử dụng kiểu kết nối này như máy in, nhưng hiện nay nó đã được thay thế bằng cổng USB hoặc các loại cổng khác có tốc độ cao hơn.

Cổng màn hình - Monitor Port

Đây là nơi bạn sẽ kết nối dây cáp của màn hình với máy vi tính. Các máy vi tính có thể có các loại cổng màn hình khác nhau, chẳng hạn như VGA, DVI, HDMI hoặc DisplayPort,…

Cổng USB - Universal Serial Bus

Trên hầu hết các máy vi tính để bàn, hầu hết các cổng USB đều nằm ở mặt sau của thùng máy vi tính. Nói chung, bạn sẽ kết nối chuột và bàn phím của mình với các cổng này và để dành các cổng USB phía trước cho việc sử dụng các thiết bị khác.

Cổng mạng - Lan Port

Cổng này trông rất giống cổng Modem hoặc cổng điện thoại, nhưng nó rộng hơn một chút. Bạn có thể sử dụng cổng này để kết nối mạng nội bộ và kết nối Internet.

Cổng âm thanh - Audio Port

Các cổng âm thanh cho phép bạn kết nối Micro, loa hoặc tai nghe và thu tín hiệu âm thanh từ từ các thiết bị bên ngoài.

Các khe mở rộng - Expansion Slot

Các khe trống này là nơi được gắn thêm các thiết bị mở rộng vào máy vi tính. Chẳng hạn như nếu máy vi tính của bạn không có Card màn hình - VGA Card, bạn có thể mua một cái sau đó gắn nó vào bản mạch chủ nằm trong thùng máy vi tính và các cổng kết nối của nó sẽ xuất hiện tại đây.

Các loại cổng khác

Có nhiều loại cổng khác, chẳng hạn như FireWire, Thunderbolt, Type-C, eSATA,... Nếu máy tính của bạn có các cổng mà bạn không nhận ra, bạn nên tham khảo hướng sách dẫn sử dụng để biết thêm thông tin.

Các thiết bị ngoại vi bạn có thể sử dụng với máy vi tính của mình

Các thiết bị ngoại vi bạn có thể sử dụng với máy vi tính của mình
Các thiết bị ngoại vi bạn có thể sử dụng với máy vi tính của mình

Thiết lập máy vi tính cơ bản nhất thường bao gồm thùng máy vi tính, màn hình, bàn phím và chuột, tuy nhiên bạn có thể cắm nhiều loại thiết bị khác nhau vào các cổng phụ trên máy vi tính của mình. Các thiết bị này được gọi là thiết bị ngoại vi. Chúng ta hãy xem xét một số trong những thiết bị thông dụng nhất.

1

Máy in - Printer

Máy in được sử dụng để in tài liệu, ảnh và bất kỳ thứ gì khác xuất hiện trên màn hình của bạn. Có nhiều loại máy in, bao gồm máy in phun, máy in laser và máy photo. Thậm chí có những máy in đa chức năng tất cả trong một cũng có thể quét và sao chép tài liệu.

2

Máy quét hình - Scanner

Máy quét hình cho phép bạn sao chép hình ảnh hoặc các trang văn bản và lưu nó vào máy vi tính của bạn dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số mà máy vi tính hoặc các thiết bị khác có thể đọc được. Mặc dù bạn có thể mua một máy quét phẳng hoặc máy quét cầm tay riêng biệt, nhưng có một số máy quét được tích hợp vào máy in tất cả trong một.

3

Loa - Speaker/Tai nghe - Headphones

Loa và tai nghe là thiết bị đầu ra, có nghĩa là chúng gửi thông tin từ máy tính đến người dùng - trong trường hợp này, chúng cho phép bạn nghe âm thanh và nhạc. Tùy thuộc vào kiểu máy, chúng có thể kết nối với cổng âm thanh hoặc cổng USB. Một số màn hình cũng có loa tích hợp.

4

Micro

Micro là một loại thiết bị đầu vào hoặc thiết bị nhận thông tin từ người dùng. Bạn có thể kết nối Micro để ghi âm hoặc nói chuyện với người khác qua Internet. Nhiều máy tính xách tay có tích hợp sẵn Micro.

5

Webcam - Web Camera

Webcam là một loại thiết bị đầu vào có thể quay video và chụp ảnh. Nó cũng có thể truyền video qua Internet trong thời gian thực, cho phép trò chuyện video hoặc hội nghị truyền hình với người khác. Nhiều Webcam cũng được trang bị sẵn một micrô cho việc này.

6

Bộ điều khiển trò chơi - Gamepad, Joystick

Bộ điều khiển trò chơi được sử dụng để điều khiển các trò chơi trên máy vi tính. Có nhiều loại bộ điều khiển khác mà bạn có thể sử dụng, bao gồm cả cần điều khiển, mặc dù bạn cũng có thể sử dụng chuột và bàn phím để điều khiển hầu hết các trò chơi.

7

Máy ảnh kỹ thuật số - Digital Camera

Máy ảnh kỹ thuật số cho phép bạn chụp ảnh và quay video ở định dạng kỹ thuật số. Bằng cách kết nối máy ảnh với cổng USB của máy vi tính, bạn có thể truyền hình ảnh từ máy ảnh sang máy vi tính.

8

Điện thoại di động, máy tính bảng, máy nghe nhạc MP3 và các thiết bị khác

Bất cứ khi nào bạn mua một thiết bị điện tử, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy nghe nhạc MP3,… bạn hãy kiểm tra xem nó có đi kèm với cáp USB hay không. Nếu có, điều này có nghĩa là bạn rất có thể kết nối nó với máy vi tính của mình.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.