Internet là một mạng toàn cầu gồm hàng tỷ máy tính và các thiết bị điện tử khác. Với Internet, bạn có thể truy cập hầu hết mọi thông tin, giao tiếp với bất kỳ ai khác trên thế giới và hơn thế nữa. Bạn có thể thực hiện tất cả những điều này trên máy vi tính của mình.

Bắt đầu với Internet
Bắt đầu với Internet

Kết nối với Internet

Một thiết bị phải được kết nối với Internet trước khi bạn có thể truy cập nó. Nếu định sử dụng Internet tại nhà, thông thường bạn sẽ cần thuê bao kết nối Internet từ nhà cung cấp dịch vụ Internet - ISP, đó có thể là công ty điện thoại, công ty truyền hình cáp,... Các thiết bị di động khác thường kết nối thông qua kết nối Wi-Fi hoặc mạng điện thoại di động. Đôi khi các thư viện, quán cà phê và trường học cung cấp Wi-Fi miễn phí cho khách quen, khách hàng và sinh viên của họ.

Xem bài viết Kết nối máy vi tính với Internet

Địa chỉ IP

Khi bạn kết nối máy vi tính hay thiết bi di động của bạn với Internet thì chúng sẽ được cấp phát một địa chỉ gọi là địa chỉ IP - Internet Protocol - giao thức Internet. Nó là một dãy số được cấp phát tự động bởi các thiết bị mạng của nhà cung cấp dịch vụ Internet. 

Địa chỉ IP là một địa chỉ đơn nhất mà những thiết bị kết nối mạng sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet. Bất kỳ thiết bị mạng nào bao gồm Modem/Router, máy vi tính, máy tính bảng, máy chủ, điện thoại thông minh,... kết nối trực tiếp vào mạng Internet đều có địa chỉ IP riêng.

  • Địa chỉ IP của thiết bị khi kết nối mạng Internet có một sự khác biệt với địa chỉ IP khi kết nối trong hệ thống mạng nội bộ hay mạng gia đình. 
  • Thông thường, các thiết bị cá nhân khi kết nối mạng Internet sẽ được cấp địa chỉ IP không cố định mà thay đổi sau một khoảng thời gian, gọi là IP động. Các máy chủ sẽ được cấp IP cố định không thay đổi, gọi là IP tĩnh. 

Thông qua địa chỉ IP nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ biết được các thông tin về thiết bị mà bạn đang sử dụng bao gồm phần cứng, phần mềm, vị trí,... của thiết bị và các hành động của bạn.

Duyệt Web

Hầu hết thông tin trên Internet là trên các trang Web. Khi bạn đã kết nối với Internet, bạn có thể truy cập các trang Web bằng một loại ứng dụng được gọi là trình duyệt Web - Web Browser.

Các trình duyệt Web thông dụng thường gặp là Internet Explorrer hay Microsoft Edge trên Windows, Safary trên macOS, Google Chrome trên Android,…

Các trình duyệt Web thông dụng trên máy vi tính
Các trình duyệt Web thông dụng trên máy vi tính

Trang Web là một tập hợp các văn bản, hình ảnh và các tài nguyên khác có liên quan. Các trang Web có thể giống với các hình thức truyền thông khác như các bài báo, chương trình truyền hình hoặc chúng có thể tương tác theo cách riêng của máy vi tính. Nội dung của một trang Web có thể là hầu hết mọi thứ chẳng hạn như một nền tảng tin tức, quảng cáo, thư viện trực tuyến, xem phim, nghe nhạc, diễn đàn để chia sẻ và thảo luận hoặc một trang Web như BuaXua.vn

Trình duyệt Web cho phép bạn kết nối và xem các trang Web. Bản thân trình duyệt Web không phải là Internet, nhưng nó hiển thị các trang Web trên Internet. Mỗi trang Web có một địa chỉ duy nhất, gọi là tên miền - Domain Name. Bằng cách nhập địa chỉ này vào trình duyệt Web của bạn, bạn có thể kết nối với trang Web đó và trình duyệt Web của bạn sẽ luôn hiển thị địa chỉ của trang Web mà nó đang hiển thị.

  • Khi nói đến trang Web, chúng ta có thuật ngữ Website và Webpage, vì chưa có sự thống nhất về ngôn từ nên cả hai đều được gọi là Trang Web, nhưng thực chất chúng là khác nhau. Website được nói đến như là một trang Web tổng thể, chẳng hạn như khi bạn nói Trang Web BuaXua hay Website BuaXua là bạn bang nói đến trang Web có địa chỉ tên miền - Domain Name là BuaXua.vn.
  • Trên một Website sẽ có nhiều trang Web với nội dung khác nhau và chúng được gọi là Webpage hay ngắn gọn là Page - Trang. Mỗi Webpage có một địa chỉ của riêng của nó gọi là URL - Uniform Resource Locator. Chẳng hạn như Webpage mà bạn đang xem này có địa chỉ URL là https://www.buaxua.vn/tin-hoc-can-ban/bat-dau-voi-internet
  • Địa chỉ đầy đủ của một trang Web thường là http://www.domain-name.com hoặc http://www.domain-name.com/webpage.html tuy nhiên bạn có thể bỏ qua phần đầu, chỉ cần nhập tên miền và phần mở rộng là domain-name.com hoặc domain-name.com/webpage.html

Điều hướng các trang Web

Các trang Web thường có liên kết - Link đến các trang khác, còn được gọi là siêu liên kết - Hyperlink. Các liên kết trên trang web có thể ở nhiều dạng khác nhau như các trình đơn - Menu, nút - Button, hoặc thường là những đoạn của văn bản trên trang Web gọi là Text Link. Mặc định các liên kết thường có màu xanh lam và đôi khi chúng được gạch chân hoặc in đậm, tuy nhiên các trang Web có thể thay đổi chúng thành màu khác. Nếu bạn nhấp vào văn bản có liên kết, trình duyệt của bạn sẽ tải một trang khác. Các tác giả của trang Web sử dụng siêu liên kết để kết nối với các trang Web có liên quan. Mạng liên kết này là một trong những tính năng độc đáo nhất của Internet, đó là mạng toàn cầu - World Wide Web.

Trên trang Web thường có các liên kết - Link đến các trang khác
Trên trang Web thường có các liên kết - Link đến các trang khác

Khi bạn chỉ con trỏ chuột lên các Menu, Button hay Text Link,… thì chúng sẽ có một hiệu ứng hoặc thay đổi màu sắc và đồng thời biểu tượng của con trỏ chuột sẽ chuyển từ hình mũi tên sang hình bàn tay, ý nói là bạn có thể nhấn vào đây.  

Mỗi trang Web có một địa chỉ duy nhất, được gọi là URL. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi bạn nhấp vào một liên kết, URL sẽ thay đổi khi trình duyệt của bạn tải một trang mới. Nếu bạn nhập URL vào thanh địa chỉ trong trình duyệt Web của mình, trình duyệt của bạn sẽ tải trang được liên kết với URL đó. Nó giống như một địa chỉ đường phố, cho trình duyệt của bạn biết nơi để truy cập Internet.

Xem hướng dẫn Sử dụng trình duyệt web

Công cụ tìm kiếm và các kết quả có liên quan

Khi bạn đang tìm kiếm thông tin cụ thể trên Internet, công cụ tìm kiếm có thể trợ giúp cho bạn. Công cụ tìm kiếm là một trang Web chuyên biệt được thiết kế để giúp bạn tìm các trang Web khác. Nếu bạn nhập từ khóa - Keyword hoặc một cụm từ vào công cụ tìm kiếm, nó sẽ hiển thị danh sách các trang Web có liên quan đến cụm từ tìm kiếm của bạn.

Trang Web hỗ trợ tìm kiếm thông tin trên Internet
Trang Web hỗ trợ tìm kiếm thông tin trên Internet

Xem hướng dẫn Cách tìm kiếm thông tin trên Internet

Những thứ khác bạn có thể làm trên Internet

Một trong những tính năng tốt nhất của Internet là khả năng giao tiếp gần như ngay lập tức với bất kỳ ai trên thế giới. Một số thứ khác mà bạn có thể làm trên Internet đó là:

  • Email là một trong những cách lâu đời nhất và phổ biến nhất để giao tiếp và chia sẻ thông tin trên Internet và hàng tỷ người sử dụng nó.
  • Các trang mạng truyền thông xã hội cho phép mọi người kết nối theo nhiều cách khác nhau và xây dựng cộng đồng trực tuyến.
  • Ngoài ra còn rất nhiều thứ khác bạn có thể làm trên Internet. Có hàng ngàn cách để cập nhật tin tức hoặc mua sắm bất cứ thứ gì trực tuyến. Bạn có thể thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản ngân hàng, gặp gỡ những người mới, xem TV hoặc học các kỹ năng mới. Bạn có thể học hoặc làm hầu hết mọi thứ trực tuyến.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.