Khi bạn đã lắp đặt máy vi tính của mình, bạn có thể muốn truy cập Internet tại nhà để có thể gửi và nhận email, duyệt Web, tìm kiếm thông tin,… Bạn thậm chí có thể muốn thiết lập một mạng không dây trong gia đình, thường được gọi là WiFi hoặc Wi-Fi, để bạn có thể kết nối nhiều thiết bị với Internet cùng một lúc.

Kết nối máy vi tính với Internet
Kết nối máy vi tính với Internet

Các loại kết nối Internet

Loại kết nối Internet bạn chọn sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet - ISP nào phục vụ khu vực của bạn, cùng với các loại dịch vụ mà họ cung cấp. Dưới đây là một số loại kết nối Internet phổ biến hiện nay.

Kết nối Internet cáp quang

Dịch vụ cáp kết nối với Internet băng thông rộng qua đường dây dẫn cáp quang. Đây là loại kết nối Internet thông dụng với tốc độ cao và ổn định, nó đáp ứng được tất cả các nhu cầu sử dụng của bạn.

Kết nối Internet vệ tinh

Kết nối vệ tinh sử dụng băng thông rộng nhưng không yêu cầu đường dây cáp hoặc điện thoại. Nó kết nối với Internet thông qua các vệ tinh quay quanh Trái đất. Do đó, nó có thể được sử dụng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhưng kết nối có thể bị ảnh hưởng bởi vùng phủ sóng và điều kiện thời tiết.

Kết nối Internet 3G, 4G và 5G

Dịch vụ 3G, 4G và 5G được sử dụng phổ biến hơn với các thiết bị di động và nó kết nối không dây thông qua mạng ISP của bạn. Tuy nhiên, những loại kết nối này không phải lúc nào cũng nhanh như cáp quang. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ giới hạn lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng mỗi tháng.

Xem bài viết Lựa chọn kết nối Internet

Thiết bị phần cứng cần thiết cho kết nối Internet

Thiết bị phần cứng cần thiết cho kết nối Internet
Thiết bị phần cứng cần thiết cho kết nối Internet

Thiết bị giải mã - Modem

Sau khi có máy vi tính, bạn thực sự không cần nhiều phần cứng bổ sung để kết nối Internet. Phần cứng chính bạn cần là một thiết bị giải mã tín hiệu Internet gọi là Modem.

Loại kết nối Internet bạn chọn sẽ xác định loại thiết bị bạn cần sử dụng, truy cập kiểu cáp quang sử dụng Modem cáp quang và dịch vụ vệ tinh sử dụng bộ điều hợp vệ tinh. ISP của bạn có thể cung cấp cho bạn một Modem - thường có tính phí - khi bạn ký hợp đồng, điều này giúp đảm bảo rằng bạn có đúng loại Modem. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua Modem tốt hơn hoặc rẻ hơn, bạn có thể chọn mua riêng một Modem có bán ở các cửa hàng linh kiện vi tính.

Bộ định tuyến - Router

Bộ định tuyến - Router là một thiết bị phần cứng cho phép bạn kết nối nhiều máy vi tính và các thiết bị khác với một kết nối Internet duy nhất. Nhiều bộ định tuyến còn tích hợp thêm kết nối không dây, cho phép bạn tạo một mạng không dây, thường được gọi là mạng WiFi hay Wi-Fi.

Dây cáp mạng Ethernet

Bạn cần có dây cáp mạng Ethernet với đầu cắm chuẩn RJ45 dùng để kết nối giữa Modem/Router với máy vi tính của bạn. Dây cáp mạng Ethernet có bán ở các cửa hàng bán linh kiện vi tính, chúng được chế tạo sẵn với các chiều dài khác nhau để phù hợp cho mọi nhu cầu sử dụng.

Hiện nay hầu hết các ISP đều cung cấp Modem được tích hợp sẵn Router và WiFi nên bạn không cần thiết phải mua thêm thiết bị phần cứng nào nữa.

Thiết lập kết nối Internet cho máy vi tính của bạn

Khi bạn đã chọn ISP, hầu hết các nhà cung cấp sẽ cử kỹ thuật viên đến nhà bạn để lắp đặt kết nối Intenet. Ngoài ra họ cũng có thể thiết lập mạng Wi-Fi gia đình khi cài đặt dịch vụ Internet cho bạn. 

Sau khi lắp đặt Intenet xong, công việc còn lại của bạn là kết nối Modem/Router với các thiết bị cần sử dụng Internet như máy vi tính và các thiết bị di động khác để sử dụng.

  • Nếu sử dụng máy vi tính để bàn, bạn có thể kết nối nhanh với Modem/Router bằng cách sử dụng cáp mạng Ethernet. Bạn hãy cắm một đầu dây cáp mạng vào cổng LAN trên Modem/Router và đầu còn lại cắm vào cổng LAN phía sau thùng máy vi tính. Thông thường sau khi kết nối dây cáp mạng xong là bạn đã có thể sử dụng được Internet.

Kết nối Internet cho máy vi tính để bàn
Kết nối Internet cho máy vi tính để bàn

  • Nếu sử dụng máy vi tính xách tay hoặc thiết bị di động thì bạn hãy kết nối với Modem/Router bằng cách sử dụng chức năng mạng không dây - WiFi. Việc kết nối Internet thông qua mạng không dây WiFi đòi hỏi bạn phải thực hiện một số thao tác nhất định là dò tìm tên của mạng WiFi và nhập đúng mật khẩu của nó thì mới kết nối được.   

Kết nối Internet WiFi cho máy vi tính xách tay
Kết nối Internet WiFi cho máy vi tính xách tay

Bạn cũng có thể kết nối máy vi tính xách tay với Modem/Router bằng cách sử dụng cáp mạng Ethernet như máy vi tính để bàn.

  • Nếu bạn muốn kết nối máy vi tính không có tích hợp sẵn kết nối WiFi, bạn có thể mua thêm Card WiFi lắp vào khe mở rộng bên trong thùng máy vi tính hoặc bộ điều hợp USB WiFi cắm vào cổng USB của máy vi tính.

Lắp thêm Card WiFi hoặc USB WiFi để kết nối mạng Internet không dây
Lắp thêm Card WiFi hoặc USB WiFi để kết nối mạng Internet không dây

Sau khi đã kết nối Internet, bạn có thể mở trình duyệt web trên máy vi tính của mình và bắt đầu sử dụng. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với kết nối Internet của mình, bạn có thể gọi số hỗ trợ kỹ thuật của ISP.

Mạng gia đình – Home Network

Nếu bạn có nhiều máy vi tính ở nhà và muốn sử dụng tất cả chúng để truy cập Internet, bạn có thể kết nối chúng vào Modem/Router để tạo thành một mạng gia đình. Trong mạng gia đình, tất cả các thiết bị của bạn không những có thể sử dụng Internet cùng một lúc mà còn có thể chia sẻ các thông tin, tài liệu với nhau và dùng chung các thiết bị ngoại vi khác chẳng hạn như máy in.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.