Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên việc lựa chọn kiểu kết nối Internet gì, tốc độ bao nhiêu và nhà cung cấp dịch vụ Internet nào luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giới thiệu các kiểu kết nối Internet thông dụng, qua đó sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Lựa chọn các kiểu kết nối Internet
Lựa chọn các kiểu kết nối Internet

Lựa chọn các kiểu kết nối Internet

1

Kết nối quay số Dial-up

Kết nối quay số Dial-up
Kết nối quay số Dial-up

 • Kết nối quay số sử dụng đường truyền điện thoại, thông qua một thiết bị kết nối Internet gọi là Modem. 
 • Đây là kiểu kết nối có chi phí ban đầu ít tốn kém nhất vì dùng chung với đường đây điện thoại sẵn có.
 • Tuy nhiên kết nối này cũng là kiểu có tốc độ chậm nhất. Tốc độ kết nối tối đa là 56 Kbps (56 Kilo bit trên giây, 1.000Kbps = 1Mbps).
 • Kết nối này chỉ phù họp với việc xem tin tức và gửi/nhận thư điện tử.
 • Trong khi đang kết nối Internet bạn không thể sử dụng được điện thoại cả 2 chiều.
 • Bạn không cần trả tiền thuê bao Internet hàng tháng nhưng sẽ phải thanh toán chi phí điện thoại và Internet mỗi khi kết nối Inetrnet, cả hai chi phí này đều được tính theo thời gian sử dụng.

Bạn có thể dùng kết nối quay số này để gửi/nhận Fax bằng máy vi tính. Xem hướng dẫn Cách cài đặt chức năng Fax cho máy vi tính 

Kiểu kết nối nối quay số này hiện nay hầu như không còn được sử dụng nữa.

2

Kết nối Internet cáp đồng ADSL

ADSL là từ viết tắt của Tiếng Anh: Asymmetric Digital Subscriber Line dịch sang tiếng Việt là đường dây thuê bao số bất đối xứng,

Kết nối Internet cáp đồng ADSL
Kết nối Internet cáp đồng ADSL

 • Kiểu kết nối ADSL, còn gọi là mạng cáp đồng, sử dụng đường truyền bằng dây cáp đồng riêng hoặc dùng chung với đường dây điện thoại và kết nối với máy vi tính thông qua một thiết bị giải mã gọi là Modem ADSL.
 • Đặc điểm của ADSL là tốc độ tải xuống - Download cao hơn nhiều so với tốc độ tải lên - Upload. Trên lý thuyết, tốc độ lớn nhất có thể cung cấp là 2 Mbps đường tải xuống và 640 Kbps đường tải lên. Tuy nhiên theo một số thử nghiệm cho thấy tốc độ Download từ 1,5 đến 8 Mbps, tốc độ tải tập tin dữ liệu nhanh gấp 227,5 lần và tải trang web nhanh gấp 12,5 lần so với Internet dùng kết nối quay số. 
 • Tốc độ của ADSL tùy thuộc vào gói cước mà bạn đăng ký, thông thường nhà cung cấp sẽ có các gói cước thuê bao với tốc độ khác nhau, đối với người sử dụng thông thường thì chỉ cần gói cước có tốc độ thấp là đủ cho việc truy cập Internet, Email,...
 • Đây là kiểu kết nối có chi phí ban đầu khá cao: Phí đăng ký lắp đặt, phí mua hoặc thuê Modem ADSL.
 • Bạn phải trả tiền thuê bao Internet hàng tháng và chi phí sử dụng Internet không tính theo giời gian mà được tính theo lượng thông tin mà bạn sử dụng. Tuy nhiên cững có một số nhà cung cấp dịch vụ thuê bao trọn gói.
 • Kiểu kết nối này phù hợp cho những người có nhu cầu sử dụng Internet nhiều và cần tốc độ cao như làm việc trên mạng, hội thoại, chơi trò chơi trực tuyến...
 • Nếu dùng chung với đường dây điện thoại, bạn vẫn sử dụng được điện thoại trong khi kết nối Internet.
 • Kết nối không dây WiFi cũng cũng có thể thưc hiện thông qua việc kết nối Modem ADSL với một thiết bị có chức năng thu/phát tín hiệu WiFi.

Bạn có thể chia sẻ đường truyền Internet ADSL cho nhiều máy vi tính khác chỉ với một kết nối ADSL thông qua một thiết bị định tuyến gọi là HUB, Switch.

Xem hướng dẫn Cách chia sẻ kết nối mạng ADSL cho nhiều máy vi tính.

Kiểu kết nối cáp đồng ADSL này hiện nay không còn được sử dụng rộng rãi, chỉ còn có ở những khu vực không thể kéo cáp quang, một kiểu kết nối tốc độ cao hơn hiện nay.

Kết nối Internet cáp quang FTTH

FTTH - Fiber to the Home là kết nối cáp quang được đi trực tiếp từ nhà mạng - ISP đến hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Nó được thiết kế để truyền dẫn tín hiệu Internet dưới dạng ánh sáng từ đầu này đến đầu kia bằng nguyên lý phản xạ. Ở hai đầu sẽ có những bộ chuyển đội tín hiệu quang thành tín hiệu số.

 

Kết nối Internet cáp quang FTTH
Kết nối Internet cáp quang FTTH

 

 • Đặc điểm của kết nối cáp quang là tốc độ tải xuống - Download và tốc độ tải lên - Upload thường như nhau. 
 • Tốc độ của kết nối cáp quang cao hơn cáp đồng và nhà cung cấp sẽ có các gói cước thuê bao với các tốc độ khác nhau cho bạn lựa chọn. Hiện nay gói tốc độ cao dành cho hộ gia đình sử dụng đã lên tới hàng chục Mbps hoặc cao hơn.
 • Tốc độ của kết nối cáp quang đáp ứng được các nhu cầu sử dụng từ thông thường như truy cập Internet, gửi/nhận thư điện tử, xem tin tức,... cho đến các nhu cầu làm việc cao như hội thoại trực tuyến, xem phim trực tuyến chất lượng cao - HD Movie,.... 
 • Đây là kiểu kết nối có chi phí ban đầu khá cao: Phí đăng ký lắp đặt, phí mua hoặc thuê Modem FTTH.
 • Chi phí thuê bao và sử dụng Internet hàng tháng đã được các nhà cung cấp dịch vụ tính trọn gói nên bạn có thể sử dụng thoải mái.
 • Kiểu này phù hợp cho những người có nhu cầu sử dụng Internet nhiều và cần tốc độ cao như làm việc trên mạng, giải trí, chơi trò chơi trực tuyến...
 • Kết nối không dây WiFi cũng cũng có thể thưc hiện thông qua việc kết nối Modem FTTH với một thiết bị có chức năng thu/phát tín hiệu WiFi. Tuy nhiên hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều trang bị sẵn cho khách hàng Modem/Router WiFi để giúp kết nối với nhiều máy vi tính qua dây cáp mạng Ethernet và mạng không dây WiFi. 

Bạn có thể chia sẻ đường truyền Internet FTTH cho nhiều máy vi tính khác chỉ với một kết nối FTTH thông qua một thiết bị định tuyến gọi là HUB, Switch.

Xem hướng dẫn Cách chia sẻ kết nối mạng ADSL cho nhiều máy vi tính.

Kiểu kết nối cáp quang FTTH hiện nay đang rất thông dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ cáp quang đều có những chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng.

Kết nối Internet thông qua truyền hình cáp - TV Cable

 

Kết nối Internet thông qua truyền hình cáp (TV Cable)
Kết nối Internet thông qua truyền hình cáp (TV Cable)

 • Đây là kiểu kết nối thông qua đường dây tín hiệu của truyền hình cáp, kết nối này cũng có tốc độ cao như ADSL, FTTH do các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp mở rộng thêm.

Nếu nhà bạn đang lắp đặt truyền hình cáp thì hãy thử liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để biết thêm thông tin về việc sử dụng kểu kết nối Internet này.

Kết nối Internet vệ tinh

Kết nối Internet vệ tinh
Kết nối Internet vệ tinh

 • Kết nối internet vệ tinh sử dụng băng thông rộng nhưng không yêu cầu đường dây cáp hoặc điện thoại. Người sử dụng thiết bị kết nối với Internet thông qua các vệ tinh quay quanh trái đất. Do đó, nó có thể được sử dụng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhưng kết nối có thể bị ảnh hưởng bởi các kiểu thời tiết.
 • Trước đây, kết nối vệ tinh thường có tốc độ chậm hơn kết nối qua dây cáp nhưng hiện nay với công nghệ ngày càng tiến bộ, tốc độ của Internet vệ tinh không thua kém các loại Internet sử dụng cáp và sẽ nhanh hơn trong tương lai.
 • Chi phí lắp đặt Internet vệ tinh sẽ cao hơn các loại khác vì phải cần lắp thêm các thiết bị hỗ trợ như Anten thu phát sóng, thiết bị giải mã,... 

Kết nối Internet 3G, 4G và 5G

3G - Third Generation technology là thế hệ thứ ba của chuẩn công nghệ điện thoại di động, cho phép truyền cả dữ liệu thoại như nghe, gọi, nhắn tin thông thường,... và ngoài thoại như tải dữ liệu, gửi Email, tin nhắn nhanh, hình ảnh, duyệt web, xem phim, chơi Game,...

Kết nối Internet 3G
Kết nối Internet 3G

 • Kiểu kết nối 3G do các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động phát triển. Đây là kết nối Internet không dây có tốc độ khá cao.
 • Tốc độ 3G chuẩn của một số mạng di động tại Việt Nam là 21 Mbps và đã được cải tiến, nâng cao tương đương với tốc độ đường truyền ADSL. Do đó, người dùng 3G có thể xem phim, clip, nghe nhạc và lướt web nhanh hơn.
 • Thiết bị thu phát sóng 3G có kích thước rất nhỏ gọn và có thể sử dụng cho các máy vi tính khác nhau.
 • Kiểu kết nối này thích hợp cho các máy vi tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động,... và thuận tiện với những người sử dụng khi phải di chuyển nhiều.

Kiểu kết nối này yêu cầu người sử dụng phải ở trong vùng có phủ sóng 3G của nhà cung cấp dịch vụ.

Công nghệ 4G - viết tắt của Fourth Generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 - 1,5 Gbps. Hiện nay, công nghệ 5G với tốc độ lên tới 10 Gbps đang là chuẩn tương lai của các thiết bị không dây, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng.

Lựa chọn tốc độ kết nối Internet bao nhiêu

Sẽ không có chuẩn mực nào cho tốc độ kết nối Internet, tốc độ bao nhiêu sẽ tùy thuộc công việc của bạn. Sau đây là các đề nghị tốc độ Internet tối thiểu để sử dụng cho các công việc thông thường hàng ngày và xem phim hoặc chơi Game trực tuyến:

 • Duyệt web, gửi/nhận Email : 0.5 Mbps - 1.5 Mbps
 • Xem phim độ nét tiêu chuẩn SD: 3 Mbps
 • Xem phim độ nét độ nét cao chuẩn HD: 5 Mbps
 • Xem phim độ nét cao chuẩn 4K/Ultra HD - UHD: 25 Mbps
 • Chơi Game trên Xbox, PlayStation: 3 Mbps
 • Chơi Game trực tuyến: 5 Mbps - 20 Mbps

Các thông số tốc độ mà nhà cung cấp dịch vụ Internet đưa ra chỉ là tốc độ kết nối trong điều kiện tiêu chuẩn, còn tốc độ truyền dữ liệu là một con số khác thường thấp hơn rất nhiều và nó tùy thuộc vào nhiều điều kiện khi sử dụng thực tế.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet nào

 • Tùy theo việc lựa chọn kiểu kết nối gì mà bạn sẽ chọn cho mình nhà cung cấp dịch vụ Internet thích hợp. Tuy nhiên cũng không có nhiều sự lựa chọn dành cho bạn vì nó tùy thuộc vào điều kiện kỹ thuật hạ tầng ở khu vực của bạn.
 • Các lưu ý khi lựa chọn là: Chi phí được tính theo thời gian, từng thời điểm, chất lượng tốc độ kết nối, đường truyền..., dịch vụ hỗ trợ khách hàng, phương thức thanh toán...
 • Nếu chọn kiểu kết nối Internet thông qua dây cáp như ADSL, FTTH thì bạn phải đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ Internet, có nhiều lựa chọn cho bạn như nhà cung cấp, chi phí đăng ký, chi phí thuê hoặc mua Modem/Router, tốc độ đường truyền, cước thuê bao hàng tháng, phí sử dụng... Thông thường nhà cung cấp sẽ có sẵn các gói cước cho bạn lựa chọn, bạn sẽ chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet nào có uy tín và tính toán xem gói cước nào thích hợp với bạn.
 • Với kết nối thông qua đường tín hiệu truyền hình cáp - TV Cable, nếu bạn đã lắp đặt truyền hình cáp thì hãy liên hệ với nhà cung cấp để tìm hiểu xem bạn có thể sử dụng được Internet hay không, thông thường nếu có thì bạn sẽ được những khuyến mãi đặc biệt khi sử dụng dịch vụ cộng thêm này.
 • Hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ Internet luôn cạnh tranh với nhau bằch cách đưa ra các chương trình khuyến mãi theo tùng thời điểm như: giảm hoặc miễn phí đăng ký và lắp đặt, tặng Modem/Router, miễn phí sử dụng trong một thời gian...

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet thường cạnh tranh nhau bằng cách khuyến mãi đặc biệt dành cho các khách hàng chuyển từ nhà cung cấp khác đến với họ.

Hãy lưu ý, nếu bạn ngừng hợp đồng giữa chừng thì có thể phải bồi thường một khoảng tiền khá lớn đấy nhé.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.