Gmail là một dịch vụ thư điện tử trực tuyến (Webmail) miễn phí của Google, hộp thư Gmail có dung lượng lưu trữ lớn hơn 2.500 Megabyte (hơn 2 Gigabyte) và hỗ trợ hiển thị nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Ngoài ra tài khoản khi đăng ký Gmail bạn cũng đồng thời là tài khoản để tham gia các ứng dụng trực tuyến khác của Google.

Cốt lõi của Gmail là kỹ thuật tìm kiếm mạnh của Google, có thể nhanh chóng tìm kiếm mọi thư mà một chủ tài khoản đã gửi hoặc nhận. Điều đó có nghĩa là không cần sắp xếp thư theo thứ tự để tìm lại chúng. Khi Gmail hiển thị một Email, nó còn tự động hiển thị tất cả các trả lời của thư đó, vì thế người sử dụng có thể xem một thư trong ngữ cảnh một cuộc đàm luận. Sau đây là cách đăng ký và sử dụng Gmail:

Cách đăng ký tài khoản Gmail

 • Bạn hãy mở trình duyệt web và truy cập vào địa chỉ: https://mail.google.com hoặc chỉ cần nhập gmail.com để đăng ký và sử dụng Gmail miễn phí.
 • Google sẽ tự động chuyển đến trang đăng nhập (Sign in). Bạn hãy thay đổi ngôn ngữ sang tiếng Việt trong mục ngôn ngữ bên dưới.

Thay đổi ngôn ngữ Gmail sang tiếng Việt

 • Bây giờ bạn hãy nhấn vào dòng chữ Tùy chọn khác và chọn tiếp Tạo tài khoản.

Nhấn vào dòng chữ tùy chọn khác để tạo tài khoản Google

 • Chuyển sang trang tạo tài khoản, bạn hãy lần lượt nhập đầy đủ các thông tin cần thiết vào biểu mẫu đăng ký của Google

Nhập đầy đủ các thông tin cần thiết vào biểu mẫu đăng ký của Google

1. Nhập Họ và Tên của bạn. Họ có thể bao gồm cả tên lót.

2. Đặt tên cho địa chỉ Email của bạn. Bạn có thể sử dụng chữ cái, số và dấu chấm. Đây cũng chính là tên dùng để đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. 

Nếu thấy dòng thông báo: Tên người dùng đã được sử dụng. Hãy thử tên khác. Có nghĩa là tên này đã có người sử dụng rồi, bạn hãy chọn tên khác.

3. Đặt mật khẩu cho tài khoản Google của bạn. Sử dụng ít nhất 8 ký tự. Không sử dụng mật khẩu từ trang web khác hoặc điều gì đó rõ ràng như tên vật cưng của bạn. Bạn có thể sử dụng các chữ thường, in hoa, số và các ký tự đặc biệt (~!@#$%^&*()). Google sẽ kiểm tra và thông báo mức độ dễ hay khó của mật khẩu, nếu thấy dễ quá thì bạn nên đặt lại mật khẩu khác khó đoán hơn.

Lưu ý khi đặt mật khẩu phải tắt hoặc chuyển chế độ gõ bàn phím sang tiếng Anh (Nếu bạn đang sử dụng chương trình đánh dấu tiếng Việt).

4. Nhập lại mật khẩu mà bạn đã đặt ở bước 3 để xác nhận lại mật khẩu.

5. Khai báo ngày sinh của bạn bằng cách nhập ngày (2 số), chọn tháng  và nhập năm sinh (4 số).

Nếu bạn không muốn khai thật ngày sin của mình thì có thể chọn ngày nào cũng được, tuy nhiên Google sẽ căn cứ vào tuổi của bạn để hạn chế hoặc cho phép bạn tham gia một số dịch vụ của Google.

6. Chọn giới tính của bạn.

7. Nhập số điện thoại di động của bạn vào mục này. Nhập đầy đủ số điện thoại ngay sau mã quốc gia của Vietj Nam (+84).

Bạn phải khai báo số điện thoại di động thật của bạn vì Google sẽ gửi tin nhắn có chứa mã số xác nhận tài khoản vào số điện thoại này. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng số điện thoại này để đăng nhập vào hộp thư Gmail của bạn

Nếu bạn không muốn khai báo số điện thoại thì hãy tìm bài viết hướng dẫn cách tạo tài khoản Google không cần số điện thoại tại Diễn đàn BuaXua.vn: https://www.buaxua.vn/forum

8. Nhập địa chỉ Email hiện tại của bạn. Đây là một địa chỉ email nào đó mà bạn đang sử dụng hoặc cũng có thể là email của người thân. 

Google sẽ sử dụng địa chỉ email này của bạn để gửi thông tin tài khoản nếu bạn có yêu cầu cấp lại mật khẩu. Nếu bạn không muốn thì có thể để trống mục này.

 • Sau khi nhập xong biểu mẫu đăng ký tài khoản Google bạn hãy kiểm tra lại các thông tin đăng ký một lần nữa, nếu tất cả đều đúng thì bạn hãy nhấn vào nút Bước tiếp theo.
 • Nếu không có gì sai sót, Google sẽ chuyển sang bước tiếp theo là yêu cầu bạn đồng ý với các điều kiện sử dụng của Google. Bạn hãy cuộn xuống hết trang và nhấn vào nút Tôi đồng ý
 • Tiếp theo Google sẽ chuyển sang trang Xác minh tài khoản của bạn, bạn hãy nhập số điện thoại của mình vào mục Số diện thoại và chọn Tin nhắn văn bản (SMS) rồi nhấn vào nút Tiếp tục.

Xác minh tài khoản Google của bạn

 • Bạn hãy đợi trong ít phút, Google sẽ gửi tới số điện thoại của bạn một tin nhắn có chứa các mã số xác nhận. Bạn hãy nhập mã số này vào mục Enter verification code và nhấn Continue

Nhập mã số xác nhận tài khoản Google

Nếu bạn không nhận được mã số xác minh của Google thì hãy nhấn vào dòng chữ try again để Google gửi lại mã số khác cho bạn.

 • Nếu không có bất cứ lỗi nào thì sẽ xuất hiện trang Welcome! Trang chào mừng bạn đã tạo tài khoản Google thành công. Bạn hãy nhấn vào nút Continue to Gmail (Tiếp tục đến Gmail) để bắt đầu sử dụng chương trình gửi và nhận thư điện tử Gmail.

Chào mừng bạn đến với Gmail

 • Từ bây giờ bạn đã có thể sử dụng địa chỉ Email và hộp thư Gmail của mình. Không những thế, Gmail còn cung cấp thêm nhiều tiện ích khác đang chờ bạn khám phá trong hộp thư này.

Cách đăng nhập vào hộp thư Gmail

 • Mỗi khi muốn mở hộp thư Gmail của mình, bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://mail.google.com/ sau đó nhập địa chỉ Gmail của bạn hoặc số điện thoại mà bạn đã khai báo lúc đăng ký. Sau khi nhập xong bạn hãy nhấn nút Tiếp theo

Đăng nhập vào Gmail

 • Tiếp theo bạn sẽ nhập mật khẩu vào mục Nhập mật khẩu của bạn và nhấn nút Tiếp theo để vào hộp thư Gmail của bạn.

Nhập mật khẩu Gmail

Lưu ý nếu bị lỗi khi nhập mật khẩu thì bạn phải tắt hoặc chuyển chế độ gõ bàn phím sang tiếng Anh (Nếu bạn đang sử dụng chương trình đánh dấu tiếng Việt).

Đôi khi bạn đăng nhập vào Gmail hoặc tài khoản Google sẽ xuất hiện thông báo đề nghị bạn cung cấp số điện thoại hoặc địa chỉ email khác để giúp bạn có thể khôi phục lại mật khẩu hoặc lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của bạn nếu bị mất. Bạn có thể cung cấp các thông tin này hoặc có thể bỏ qua thông báo này.

 Cách thoát khỏi hộp thư Gmail

 • Sau khi sử dụng xong hộp thư Gmail, nếu muốn đóng hộp thư lại thì bạn hãy nhấn vào hình ảnh hoặc biểu tượng tài khoản Google của bạn nằm ở phía trên bên phải sau đó nhấn tiếp vào nút Đăng xuất để thoát ra khỏi hộp thư Gmail của bạn. 

Nhấn vào nút Đăng xuất để thoát ra khỏi hộp thư Gmail của bạn

Xem phim hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng Gmail

Xem phim hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng Yahoo! Mail Việt Nam tại đây: https://www.buaxua.vn/video-clip/internet

BuaXua.vn