Ngày nay, mọi người thường có thói quen dùng thuốc cho hầu như mọi bệnh, nhưng thực tế cho thấy, chế độ ăn và luyện tập lại là liệu pháp hiệu quả đối với nhiều chứng ốm đau thường gặp ở người già như viêm khớp, Cholesterol, tiểu đường, cao huyết áp, loãng xương, suy nhược,...

Cách tránh dùng thuốc trong các bệnh thường gặp ở người già
Cách tránh dùng thuốc trong các bệnh thường gặp ở người già

Viêm khớp

Sẽ là cơ hội tốt khi giảm cân vì nó sẽ làm giảm các cơn đau do viêm khớp. Hãy kết hợp giảm cân với tập thể dục và bạn có thể sẽ bớt đau hơn, nhanh nhẹn hơn. Ngay cả với những người không có nhu cầu giảm cân, các bài luyện tập không đặt sức nặng lên khớp, như bơi, cũng làm giảm đau.  

Cholesterol cao

Hàm lượng Cholesterol độc hại LDL có thể giảm 5% nếu bạn tránh những thực phẩm có nhiều chất béo no. Bổ sung chất sợi và bơ thực vật cũng có tác dụng đó.

Suy giảm nhận thức

Việc luyện tập trí nhớ và các bài học não khác dường như giúp người già minh mẫn hơn. Nhưng các bài tập thân thể có thể có lợi cho não hơn là các bài tập tinh thần.

Loãng xương

Các bài tập mang nặng gây sức ép lên xương, và mô xương phản ứng bằng cách trở nên cứng cáp hơn và dày đặc hơn, sẽ giúp ngăn chặn quá trình loãng xương. Bổ sung vitamin D và Canxi cũng đứng đầu trong danh sách khuyến nghị đối với chế độ ăn.

Các bài tập mang nặng gây sức ép lên xương sẽ giúp ngăn chặn quá trình loãng xương
Các bài tập mang nặng gây sức ép lên xương sẽ giúp ngăn chặn quá trình loãng xương

Tiểu đường

Thể dục là cái phanh hiệu quả đối với lượng đường máu, vì các cơ được luyện tập trở nên dễ tiếp thu Insulin hơn, giúp kéo đường ra khỏi máu. Ăn ít đồ ngọt và các loại tinh bột dễ tiêu hóa cũng giúp kiểm soát vấn đề này.

Cao huyết áp

Giảm cân, tập thể dục nhiều hơn và ăn ít muối đều làm giảm huyết áp.

Suy nhược

Các hoạt động thể chất thường xuyên có tác dụng chống suy nhược rất hiệu quả.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.