Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và chế biến không đúng cách loại thực phẩm này lại có thể gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ cơ thể.

Cần chú ý khi sử dụng trứng
Cần chú ý khi sử dụng trứng

Dưới đây là những điều cần chú ý khi sử dụng trứng

1

Màu sắc của vỏ trứng không quyết định giá trị dinh dưỡng

Khi mua, chúng ta thường lựa chọn những quả trứng có vỏ màu hồng tươi. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Màu sắc của vỏ trứng chủ yếu do chất Porphyrins tạo thành và hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng.

Các phân tích đã chỉ ra rằng, hàm lượng các chất bổ trong trứng nhiều hay ít đều được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc vật nuôi.

 2

Hàm lượng dinh dưỡng khác nhau trong mọi cách chế biến trứng

Có rất nhiều phương pháp chế biến trứng như luộc, rán, hấp, muối,...Tuy nhiên, xét về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hoá của cơ thể đối với loại thực phẩm này thì món trứng luộc "đứng đầu bảng" với khả năng hấp thụ tối đa là 100%. Trong khi đó, chế biến trứng theo phương pháp hấp chỉ đạt được 98%, xào 97%, rán 92,5% và món trứng trần là 30 - 50%.

3

Không cần thêm bột ngọt khi chế biến trứng

Trứng có chứa sẵn thành phần các chất như Natri, Axit Glutamic, chất Clo hoá,... Ở nhiệt độ cao, các chất này kết hợp và tạo thành một chất mới là muối Natri của Axit Glutamic.Chất này cũng là một trong các thành phần chủ yếu tạo nên bột ngọt nhưng có tác dụng làm tăng mùi vị của thức ăn. Do vậy, việc cho thêm bột ngọt khi chế biến trứng sẽ làm phá vỡ kết cấu của các nguyên tử muối Natri tự nhiên, từ đó làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

 4

Đun trứng càng lâu càng không tốt

Nhiều người cho rằng, khi chế biến, cần đun trứng lâu để trứng chín kỹ. Điều này hoàn toàn không đúng vì đun trứng ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài sẽ dẫn tới các phản ứng sinh hoá học giữa các phân tử sắt và lưu huỳnh có trong thành phần của trứng, từ đó tạo nên các chất cặn có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể hoặc dễ gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu khi ăn.

5

Không nên kết hợp trứng và sữa đậu nành

Sữa đậu nành có vị ngọt, tính mát, giàu chất béo, Protein thực vật, các hợp chất Cacbon, Vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên trong sữa đậu nành còn có chứa chất chất Trypsinase . Chất này khi kết hợp với chất Albumin trong trứng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong 2 loại thực phẩm.

6

Người già cũng nên ăn trứng

Nhiều người già không dám ăn trứng thường xuyên vì cho rằng trứng có chứa nhiều Cholesterol. Nhưng thực chất, loại thực phẩm này lại rất giàu hàm lượng chất Lecithin dễ hấp thụ qua đường máu và rất có lợi cho việc khôi phục hoạt động của các tế bào, tránh lão hoá.

Ngoài ra, chất Lecithin còn giúp "trẻ hoá" các tế bào thần kinh, ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ.

7

Sản phụ ăn trứng nhiều hay ít tùy thuộc vào sức khỏe

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh thường bị mất đi khá nhiều năng lượng. Hoạt động của hệ tiêu hoá cũng bị suy giảm. Ăn nhiều trứng sau khi sinh sẽ dễ gây ra các hiện tượng như đầy bụng, khó tiêu do sự tích tụ chất Amoniac và Phenol trong đường ruột.

Việc ăn trứng nhiều hay ít sau khi sinh cần tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

8

Không nên ăn trứng sống

Không những không bổ dưỡng mà việc ăn trứng khi chưa qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cho cơ thể. Trứng sống chứa nhiều các chất khó tiêu hoá, dễ gây ra đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy,...Vị tanh của trứng có thể gây ức chế đối với hoạt động của trung khu thần kinh.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.