Có nhiều phương pháp để điều trị chứng mất ngủ tùy theo mức độ nặng nhẹ, môi trường sống, bệnh lý đi kèm,... từ đó có cách điều trị thích hợp. Đối với những trường hợp do tâm lý căng thẳng nhất thời, các trường hợp mất ngủ nhẹ thì có thể tự khỏi sau khi nghỉ ngơi và được ăn uống thích hợp một hai ngày. Có một số loại thực phẩm ăn trước khi ngủ không những không gây tăng cân mà còn giúp bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ giấc ngủ.

3 thực phẩm giúp ngủ ngon
3 thực phẩm giúp ngủ ngon

Sau đây 3 thực phẩm giúp bạn ngủ ngon

1

Cháo kê giúp giảm thấp độ hưng phấn

Cháo kê giúp giảm thấp độ hưng phấn
Cháo kê giúp giảm thấp độ hưng phấn

Cháo kê là thực phẩm chứa Tryptophan giúp giảm thấp độ hưng phấn.

Tryptophan trao đổi trong cơ thể sẽ sinh thành ra 5 hydroxytryptamine hay thường gọi là 5-HT, chất này giúp khống chế độ hưng phấn thần kinh trung ương, gây ra cảm giác buồn ngủ. Ngoài ra, 5-HT sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa sinh ra Melatonin. Melatonin được chứng minh đích thực có tác dụng trấn tĩnh tinh thần, tịnh tâm và gây buồn ngủ.

Trong tất cả các loại ngũ cốc, hạt kê hàm chứa Tryptophan phong phú nhất. Bữa tối thêm vào một ít hạt kê sẽ có lợi cho việc tăng lượng Tryptophan trong não, ngoài ra, hạt bầu, váng đậu, vỏ đậu phụ, nhân tôm, vừng,... cũng hàm chứa Tryptopian cao.

2

Lúa mạch giúp tiêu trừ buồn bực

Lúa mạch giúp tiêu trừ buồn bực
Lúa mạch giúp tiêu trừ buồn bực
Lúa mạch là thực phẩm dòng Vitamin B giúp tiêu trừ buồn bực.

Giữa các loại Vitamin B có tác dụng điều hòa phối hợp lẫn nhau, có thể điều tiết trao đổi chất cũ mới, tăng cường chức năng hệ thống thần kinh.

Trong thực phẩm từ lúa mạch hàm chưa phong phú vitamin B, có thể tẩy trừ buồn bực, bất an, có tác dụng ru ngủ. Yến mạch, lúa mỳ, đại mạch, gạo thô, bánh mỳ làm từ lúa mạch, bánh quy làm từ mạch đen đều là thực phẩm đến từ lúa mạch.

3

Sữa và quả óc chó giúp thư giãn tinh thần

Sữa và quả óc chó giúp thư giãn tinh thần
Sữa và quả óc chó giúp thư giãn tinh thần

Nghiên cứu phát hiện rằng Canxi và kẽm kết hợp dùng đồng thời sẽ trở thành thuốc an thần và thuốc thư giãn thiên nhiên.

Sữa giàu hàm lượng Canxi được công nhận là "thực phẩm tốt nhất trợ giúp giấc ngủ". Các loại quả như quả óc chó, lạc lại hàm chữa kẽm khá nhiều. Trong lâm sàng, quả óc chó được dùng để điều trị thần kinh suy nhược, mất ngủ, chứng hay quên, ngủ nhiều mộng mị....

  • Những loại thực phẩm này nếu đồng thời cùng sử dụng thì hiệu quả sẽ tốt hơn, tuy nhiên bánh mỳ lúa mạch sẽ can thiệp vào sự hấp thụ của Canxi trong sữa, khuyến nghị không nên dùng cùng lúc 2 thực phẩm này. 
  • Ăn uống hợp lý, đều đặn đương nhiên có tác dụng trợ giúp ngủ ngon nhưng nếu chất lượng giấc ngủ vẫn không tốt thì nên đi khám bác sĩ sớm.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.