Các bà nội trợ thường cố gắng tìm sơn hào hải vị để bồi bổ cho đức lang quân mà lại bỏ quên những món ăn rất dễ làm, dễ ăn mà lại bổ dưỡng, giúp cho đàn ông thêm khỏe mạnh - đó là các món súp lươn, súp cua, súp cá tôm.

Cách nấu súp giúp

1

Súp lươn

Lươn giúp bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, thích hợp với các chứng lao lực, thận hư, gân cốt rã rời, khí huyết hư nhược. Thịt lươn giàu đạm và các nguyên tố vi lượng như Canxi, Magiê, sắt, Phốt pho, Vitamin B1, B2, PP, B6, Vitamin D...

Chọn lươn tươi, ngon, lươn vàng là ngon nhất. Khi luộc, cho thêm vài lát gừng tươi, sau đó bỏ xương sống, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành rồi đổ cả 3 thứ trên đảo nhẹ. Đổ nước dùng vào là được. Nên ăn khi nóng.

Súp lươn

2

Súp cua biển và bắp non

Cua biển có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương. Trong 100g thịt cua biển có 15g đạm, 2,6g chất béo, ngoài ra còn nhiều Vitamin A, Canxi và các nguyên tố vi lượng. Không nên ăn khi cua đã chết. Những người cơ địa dị ứng cũng nên cẩn thận khi ăn cua biển.

Thịt cua 200g, ngô non tươi 100g, xương lợn 500g, hành tây, gia vị, nước đủ dùng. Hầm xương lợn khoảng 1 giờ trên bếp, vặn nhỏ lửa, hớt bọt. Sau đó hòa bột năng vào thành nước sền sệt rồi cho thịt cua, ngô non đã bào nhỏ vào đun đến khi ngô chín, nêm gia vị vào là được. Nên ăn khi nóng.

Súp cua biển và bắp non

3

Súp cá tôm

Lượng Protein trong cá tương đối ổn định, khoảng 16 - 17% tùy loại, dễ đồng hóa và hấp thu hơn thịt. Trong cá có nhiều Vitamin, nhất là Vitamin A và D, nhiều chất khoáng quan trọng.

Thịt cá nạc, tôm bóc vỏ, hành, thì là, cần tỏi tây. Cho cá, tôm và cần tây vào xào với hành củ đã phi thơm, vàng sau đó đổ nước dùng vào rồi cho hành lá, thì là vào là được. Ăn khi nóng.

Súp cá tôm

Cách làm nước dùng nấu súp

Nước dùng là nước có vị ngọt làm từ nước chứa xương, thịt, cá, hay rau đã được đun sôi vừa lửa. Nó có thể được uống một mình, nhưng thường được sử dụng để nấu các món ăn như súp, nước thịt và nước sốt.

Để làm nước dùng nấu súp, bạn hãy lấy xương lợn hay xương gà chặt nhỏ, hầm nhỏ lửa trong 40 phút và thường xuyên vớt bọt. Sau khi hầm xong bỏ xương ra, hòa một chút bột năng hay bột đao vào nước xương đã hầm chín tạo độ sền sệt để nấu súp.

Nước hầm xương dùng nấu súp