Một cô gái bị nghe kém và từ tai nhú ra một tổ chức lạ, cứ cắt đi thì nó lại dài ra. Khám rất kỹ, bác sĩ mới phát hiện đó là cây lúa, mọc ra từ một hạt thóc bắn vào tai.

kham_tai.pngMột lần, giáo sư Tô Ngọc Liễn tiếp một nữ bệnh nhân 19 tuổi, tai phải bị chảy nước, nghe kém và có một tổ chức lạ lấp ống tai, lòi hẳn ra ngoài. Phần bên ngoài đã được cắt ở bệnh viện tuyến dưới, khi cắt không gây đau hay chảy máu, và sau ít ngày lại phát triển như cũ.

Bác sĩ Liễn hút sạch dịch trong ống tai phải, thấy có hai mảnh dẹt dài màu xanh nhạt, kẹp vào không đau. Ông cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau rồi dùng kẹp lấy ra dễ dàng. Vật lạ là một cây lúa tý hon có thân dài hơn 1 cm, hai lá nhỏ cuộn trong ống tai, lá to đã bị cắt một phần ngọn, dưới còn nguyên một hạt thóc nứt vỏ và vài rễ trắng. Màng nhĩ bệnh nhân bị thủng rộng.

Cô gái kể có lần đang tuốt lúa thì thấy đau nhói, ù tai nên nghi có hạt thóc bắn vào, sau vài hôm không thấy khó chịu gì nên cũng thôi để ý. Một thời gian sau, tai phải bị chảy nước, rồi nghe kém, vật lạ xuất hiện.

Trong tai, các loại hạt có thể đâm chồi, mọc thành cây, gây hại cho thính lực. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo nếu nghi ngờ có hạt bắn vào thì nên đi khám.

Động vật cũng hay chui vào tai

  • Trong khi đi du xuân, pic nic phải nằm nghỉ ở lều, quán trọ, bạn có thể bị kiến, bọ chét... "du ngoạn" vào tai. Chúng gây rất khó chịu với các tiếng động lục bục, ù tai, đau nhói.
  • Trong các trường hợp đó, cần bình tĩnh, tránh lắc, đập ngoài tai, lấy que bông tăm chọc ngoáy vì sẽ kích động sinh vật đó chạy vào sâu hơn tới màng nhĩ, gây đau, choáng, hoặc chúng đốt, cắn, bám chắc hơn.
  • Cũng không cần vội vàng hủy bỏ cuộc vui xuân, tốn tiền thuê xe đến bệnh viện. Có biện pháp đơn giản và hiệu quả hơn: Bình tĩnh nằm yên, ngửa tai lên, nhỏ nước từ từ vào ống tai cho ngập tràn. Theo phản xạ, con vật sẽ tự lùi, bò dần ra để tránh nước ngập. Bình tĩnh theo dõi, cho đến khi thấy chúng đã ra khỏi ống tai thì giết để trả thù hay tha bổng là tùy bạn.

(St - Sức Khỏe Đời Sống)