Tất cả chúng ta đều biết việc ăn uống lành mạnh quan trọng như thế nào và bây giờ điều đó còn quan trọng hơn bao giờ hết khi bạn đang mang thai. Việc ăn uống khi mang thai rất quan trọng cho sự phát triển và hình thành của bé. Bạn vẫn phải điều chỉnh lại các chế độ ăn uống của mình, cho dù bạn vẫn ăn uống tốt.

Việc ăn uống khi mang thai rất quan trọng cho sự phát triển và hình thành của bé
Việc ăn uống khi mang thai rất quan trọng cho sự phát triển và hình thành của bé

Các bà bầu cần ghi nhớ những nguyên tắc ăn uống khi mang thai sau đây.

1

Điều chỉnh chế độ ăn uống cho dù bạn vẫn ăn tốt

Hầu hết các bà bầu đều cần gia tăng hàm lượng Protein, một số Vitamin và khoáng chất như Axit Folic và sắt, Canxi. Hạn chế đồ ăn nhanh do nó không cung cấp nhiều calo. Ăn tốt hơn không hẳn là ăn nhiều hơn. Bạn chỉ cần nạp khoảng 300 Calo mỗi ngày.

2

Không ăn gỏi, hàu sống và pho mát mềm

Bạn sẽ cần phải tránh xa đồ hải sản sống, sữa chưa qua tiệt trùng hoặc pho mát mềm, đồ ăn chưa nấu chính. Tất cả đều là nguồn vi khuẩn có thể gây hại cho đứa con chưa sinh của bạn.

Một số loài cá chứa nhiều thủy ngân gây hại cho não của bào thai. Bạn hãy hạn chế ăn cá ngừ, cá thu, cá biển.

Bạn cũng không nên uống Cocktail. Sử dụng chất cồn trong quá trình mang thai sẽ gây các biến chứng thể chất, làm giảm khả năng học hỏi và gây trục trặc về tâm lý cho trẻ. Nên từ bỏ rượu hoàn toàn khi mang thai.

Cũng không nên dùng đồ uống có Caffeine. Uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể dẫn tới sảy thai, con nhẹ cân và cả thai chết lưu. Caffeine có thể nằm trong trà, Cola, ca cao, các đồ uống có Gas và cả Chocolate.

Nên dùng đồ uống như sữa không béo, nước quả tươi hoặc nước lọc thêm lát chanh.

3

Bắt đầu bổ sung vitamin, khoáng chất

Các viên Vitamin bổ sung sẽ đảm bảo bạn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đảm bảo Vtamin chứa 600 - 800 Microgram Axit Folic. Thiếu loại Vitamin B này sẽ dẫn tới dị tật thai nhi. Trong giai đoạn sau của thai kỳ, bạn còn cần bổ sung sắt và Canxi. Tuy nhiên, tránh dùng quá liều Vitamin và khoáng chất, nó có thể gây hại cho con bạn.

4

Không ăn kiêng khi mang thai

Việc ăn kiêng lúc có bầu sẽ vô cùng có hại cho bạn và đứa con đang hình thành. Nhiều chế độ giảm cân sẽ khiến bạn thiếu sắt, Axit Folic và các khoáng chất, Vitamin quan trọng khác. Nhớ rằng việc tăng cân là một dấu hiệu tốt của một bà bầu khỏe mạnh. Những ai ăn tốt và tăng cân thích hợp sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

5

Tăng cân vừa phải

Nhìn chung, bạn nên tăng từ 11kg đến 15kg nếu bạn bắt đầu thai kỳ bằng số cân chuẩn. Còn nếu bạn bị thiếu cân trước khi mang bầu, bạn nên tăng khoảng 12kg đến 18kg. Những ai đã bị thừa cân khi mới bắt đầu thì chỉ cần tăng khoảng 6kg đến 11kg.

Thời điểm bạn tăng cân cũng quan trọng như số cân tăng. Bạn nên tăng ít cân nhất trong quý đầu, khoảng 1kg đến 2 kg, tiếp đến tăng từ từ, và số cân tăng lên nhiều nhất là khoảng 0,5kg mỗi tuần trong quý 3, khi đó trẻ phát triển nhanh nhất.

6

Ăn bữa nhỏ cứ sau 4 tiếng

Cho dù bạn không đói thì con bạn có thể đói, vì vậy cứ ăn mỗi lần cách nhau khoảng 4 tiếng. Nếu bị nôn mửa, chán ăn, ợ nóng hay khó tiêu, bạn có thể ăn 5 đến 6 nữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn thông thường. Nhưng không bao giờ bỏ bữa. Dù bạn không đói thì con bạn vẫn cần bổ sung chất thường xuyên.

7

Thỉnh thoảng bổ sung đồ ngọt

Thức ăn chế biến sẵn, Snack, bánh ngọt không nên nằm chủ đạo trong thực đơn, nhưng bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn. Bạn có thể thử một số món ngon mà không gây hại, như bánh chuối, kem trái cây, bánh quy trộn sữa chua. Thỉnh thoảng ăn bánh kẹo ngọt cũng không gây hại cho bé.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.