Hành tây, thịt bò, thịt gà, trứng,... đều là những thực phẩm rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong chế biến thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết làm sạch và chế biến chúng đúng cách để hạn chế các tác hại từ những vi khuẩn có thể không an toàn cho sức khỏe của mình.
Sau đây là các lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm dễ nhiễm bẩn nhất này
1
Hành tây
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong hành tây có chứa rất nhiều Cryptosporidium, một loại ký sinh trùng đường ruột gây ra căn bệnh tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng... thường gặp.
Do đó bạn không bảo quản hành tây trong tủ lạnh vì môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Cryptosporidium phát triển. Ngoài ra, cần rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với lớp vỏ ngoài của hành.
2
Thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm có thể chứa rất nhiều vi khuẩn Campylobacter, loại vi khuẩn hàng đầu gây nên các căn bệnh nhiễm khuẩn tế bào qua thực phẩm.
Bạn nên chọn mua những loại thịt gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Cần nấu chín thịt gà và vệ sinh dao thớt sạch sẽ trong quá trình chế biến.
3
Thịt bò
Thịt bò thường chứa nhiều Clostridium Perfringens, loại vi khuẩn có thể gây hoại tử và biến chứng ở các vết thương trên cơ thể.
Bạn phải chế biến sạch sẽ và nấu chín thịt bò trước khi sử dụng.
4
Trứng
Vỏ trứng thường chứa nhiều vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc, tiêu chảy và sốt.
Bạn hãy rửa sạch vỏ trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Ăn trứng đã chín kỹ, hạn chế ăn trứng sống hoặc lòng đào.
5
Sò
Sò chứa nhiều Campylobacter và Norovirus, nhóm Virus gây rối loạn tiêu hóa và viêm đường ruột.
Nấu sò thật chín sẽ giúp loại bỏ các Virus độc hại này.
6
Dưa lưới
Dưa lưới chứa nhiều vi khuẩn Salmonella và Shigella gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa.
Bạn cần rửa thật sạch cả quả dưa và bỏ vỏ trước khi ăn.
7
Trái đào
Vỏ đào là nơi "trú ngụ" của rất nhiều các loại thuốc trừ sâu.
Bạn hãy rửa sạch đào bằng miếng bọt biển để loại bỏ lớp lông trên vỏ đào.