Vật dụng trong gia đình bằng kim loại, đồng, thủy tinh, gỗ, quần áo cũ,... khi sử dụng lâu ngày sẽ bị dơ, cũ... tuy nhiên bạn đừng vội bỏ đi, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách để có thể giúp làm cho các vật dụng cũ này trở nên sạch mới hơn.

Làm mới vật dụng gia đình
Làm mới vật dụng gia đình

Làm mới vật dụng bằng kim loại

Để tẩy vết gỉ trên các vật dụng bằng kim loại, bạn hãy trộn một ít giấm đặc với một ít nước nóng sau đó dùng miếng chùi xoong nồi chà lên bề mặt vật dụng để làm sạch và giúp tăng độ bóng có chúng.

Làm mới vật dụng bằng đồng

Nếu vật dụng bằng đồng xuất hiện các vết gỉ màu xanh thì bạn có thể dùng ít nước cốt trái chanh hòa chung ít muối để chùi cho bóng trở lại.

Làm mới nồi, chảo

 • Để làm mới nồi bằng nhôm, bạn hãy pha nước với giấm cho vào nồi sau đó đun sôi khoảng vài phút, nồi nhôm sẽ sạch bóng.
 • Nồi, chảo bị đóng bẩn bên trong, bạn hãy rắc muối lên vết bẩn và để vậy trong vài giờ rồi chùi rửa bằng nước sạch.

Làm sạch bình đun nước siêu tốc

Bình đun nước siêu tốc bị đóng cặn hoặc ố vàng, bạn hãy pha nước với giấm cho vào đầy bình sau đó bật điện đun nước sôi và để nguội. Cặn bẩn sẽ bong ra và bình sẽ sạch hơn.

Làm mới bề mặt bàn ủi

Làm mới bề mặt bàn ủi bằng Baking Soda
Làm mới bề mặt bàn ủi bằng Baking Soda

 • Bàn ủi khi sử dụng lâu ngày dễ bị dính bẩn hay các chất vải cháy dính vào. Để làm sạch những vết bẩn đó thì bạn có thể lấy Baking Soda pha với một ít nước cho sệt sau đó chà dung dịch này lên các vết bẩn trên bề mặt bàn ủi. 
 • Muốn bàn ủi dùng lâu ngày không bị sét, bạn nên dùng đèn cầy chà lên. Dĩ nhiên khi đó bàn ủi phải nóng và ủi vào một miếng giẻ cho sạch hết đèn cầy trước khi ủi quần áo.

Làm mới mặt thớt nhựa

Bạn có thể làm sạch thớt nhựa một cách đơn giản với miếng bọt biển ngâm trong hỗn hợp nước chanh muối, sau đó chà xát hỗn hợp này vào mặt thớt sẽ giúp thớt trở nên sáng loáng như mới.

Làm mới vật dụng bằng thủy tinh

 • Bạn hãy thêm giấm vào nước khi rửa hoặc tráng vật dụng bằng thủy tinh để chúng lấp lánh hơn.
 • Ngoài ra bạn có thể sạch bóng vật dụng thủy tinh bằng cách ngâm chúng trong nước ấm và thả vào đó một viên thuốc làm sạch răng giả.
 • Muốn tránh cho các đồ bằng thủy tinh khỏi vỡ khi rót nước sôi vào, khi mới mua về, bạn nên bỏ tất cả vào nồi nước có pha muối rồi nấu cho sôi lên. Sau đó, bạn để nước nguội mới vớt ra rửa lại bằng nước lã. 

Làm mới bề mặt vật dụng bằng gỗ

 • Các vết trầy xước trên mặt gỗ sẽ khiến vật dụng trông xấu xí và cũ đi rất nhiều. Bạn hãy pha hỗn hợp giấm và dầu Ô-liu theo tỉ lệ 1:1 sau đó dùng khăn thấm vào hỗn hợp này rồi chà mạnh lên bề mặt các vết trầy xước.
 • Vách ván nhà bạn có sơn vẽ đủ màu, lâu ngày bị vàng và hoen ố, bạn hãy dùng nước trà tàu tẩm vào khăn, lau mạnh lên, tường ván ấy sẽ sạch ngay. 

Làm mới ghế sofa bằng da

Bạn hãy trộn một hỗn hợp theo công thức sau: 1/4 chén dầu Ô-liu + 1/2 chén giấm bỏ vào chai xịt nước. Sau đó, bạn xịt hỗn hợp tự làm này lên các vết bẩn và lau sạch bằng vải cotton. Đảm bảo các đồ vật như ghế sofa sạch như ý muốn bạn nhé

Làm mới quần áo cũ

 • Quần áo để lâu bị vàng ố, bạn hãy lấy một củ khoai tây luộc chín, lột vỏ để nguội rồi xát đều lên vết bẩn, sau đó xả lại bằng nước sạch, phơi chỗ mát, có gió.
 • Khi mới mua hàng vải hay quần áo màu về, bạn hãy ngâm ngay vào nước có pha giấm trong một lúc. Cách này giúp quần áo giữ màu được lâu hơn. 
 • Quần áo cũ còn chắc, muốn cho chúng mới hơn, bạn hãy giặt bằng nước sôi có pha giấm. 

Làm mới khăn tắm

Để khôi phục lại sự ấm áp của khăn tắm, bạn hãy giặt chúng trong nước muối sau khi lau rửa xong. Thêm nữa, khăn tắm sẽ mới lâu hơn nếu được làm khô ở môi trường thoáng khí hoặc phơi ngoài trời

Làm mới bàn chải đánh răng

Nếu bạn muốn khôi phục bàn chải đánh răng cũ của mình, hãy đổ một ít nước nóng vào một cái bát và xoay quanh bàn chải để lông bàn chải mềm như mới.

Xem hướng dẫn Cách tẩy các vết dơ trên đồ đạc

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.