Vật dụng bằng da như túi xách, ví, cặp, va ly... để lâu ngày mà không bảo quản tốt thì sẽ bị hư cũ, không còn bóng láng như mới. Bạn có thể lấy một miếng nỉ nhúng sữa tươi chà lên thật mạnh. Sau đó, lấy vải khô lau sạch, các vật dụng bằng da này sẽ mới và bóng ngay. Đừng bao giờ để những vật dụng bằng da sát nền nhà, hơi đất sẽ làm cho da mau hư.

Trong nhà có vật dụng bằng da bạn phải nhớ những cách bảo quản sau đây

Cách bảo quản vật dụng bằng da để không bị hư cũ
Cách bảo quản vật dụng bằng da để không bị hư cũ

Điều đầu tiên mà bạn cần phải nhớ là đừng bao giờ để những vật dụng bằng da sát nền nhà, mặc dù nền nhà bạn có lát gạch hay tráng xi măng. Hơi đất sẽ làm cho các vật dụng bằng da mau hư, nhất là vào mùa mưa, không khí ẩm sẽ làm cho da bị mốc meo.

Nếu những vật dụng bằng da hoặc những vật dụng bọc da của bạn có vẽ cũ kỹ, phai màu, bạn hãy dùng dầu thông - Essence de térébenthine và pha với dấm theo tỉ lệ ba phần dầu, một phần dấm hoặc dầu ăn vào một cái khăn mềm sau đó đánh thật mạnh tay lên mặt da. Khi chùi, bạn nhớ phải xoay tròn miếng giẻ thật đều tay.

Nếu bạn không có dầu thông, bạn có thể cắt nửa củ hành tây theo chiều ngang, và dùng nửa củ hành này kỳ cọ lên mặt vật dụng bằng da.

Những cách làm sạch và đánh bóng để bảo quản vật dụng bằng da

Những cách làm sạch và đánh bóng để bảo quản vật dụng bằng da
Những cách làm sạch và đánh bóng để bảo quản vật dụng bằng da

1

Cách đánh bóng vật dụng bằng da

Để đánh bóng da, da trơn hay da có đánh vẹc-ni, bạn hãy dùng một miếng nỉ mềm có tẩm sữa tươi mà chà mạnh lên mặt da. Bạn nhớ chà mạnh tay và chà thật đều. Trong khi chà, bạn cũng nhớ là phải chà theo lối xoay tròn.

2

Cách giữ giày da không khô cứng

Giày bị nước mưa thấm, thường khô cứng lại. Bạn nên lấy nửa củ khoai tây chà xát thật mạnh, thật kỹ trên giày. Xong, bạn đánh bóng lại bằng xi, giày sẽ hết khô cứng.

3

Cách lau cặp, xắch tay bằng da

Nếu bạn có ví da, túi xách tay bằng da dùng lâu ngày bị khô cứng, bạn hãy lấy lòng trắng trứng gà, đánh nó bông lên như tuyết, thấm vào một miếng vải sạch đánh mạnh lên ví, túi xách da. Sau đó, chùi kỹ bằng khăn sạch khác. Cam đoan các đồ dùng ấy sẽ mềm mại và bóng lẩy như khi mới mua về vậy.

4

Cách làm mất vết mốc trên da

Nếu đồ dùng bằng da của bạn bị mốc, bạn có thể làm mất vết mốc đi bằng cách lấy giẻ sạch tẩm dầu thông mà chùi đi. Tuy nhiên, nếu dấu mốc ăn sâu vào trong da, chùi không sạch, bạn phải như sau:

Bạn dùng giấy nhám, loại thật mịn đánh lên vết mốc cho sạch. Đánh xong, phải tô chỗ da bị đánh giấy nhám cho đồng màu với da xung quanh. Sau cùng, bạn dùng sáp đánh giày đánh lại cho bóng.

5

Lau chùi bìa sách đóng bằng da

Bạn có nhiều sách đóng bìa da, gáy mạ chữ vàng. Một thời gian, da thì khô cứng, cong, chữ thì mờ nhạt, góc cạnh sờn rách. Bạn hãy dùng giẻ mịn và ẩm lau cho hết bụi. Quét một lượt dầu nhựa thông pha với dầu thường, không màu, quét thật nhẹ tay lên trên mặt da. Giở các góc ra miết cho thẳng mép lớp bìa dày ở trong. Với lớp bìa trắng dán ở trong sách thì dùng dầu đu đủ - Ricin để khử hết mùi và một miếng len nhỏ đánh nhè nhẹ lên các nơi khác. Bạn không cần dùng đến sáp ong, bìa da vẫn bóng đẹp như mới.

Nhưng nếu gặp trường hợp sách bày trên kệ ngoài không khí, tốt hơn bạn nên phết qua một lượt sáp ong mỏng để bảo vệ sự tàn phá của không khí. Bạn chỉ có việc đun sáp ong cho chảy ra trong một chút dầu thông.

6

Cách làm mất vết mỡ trên da

Muốn làm mất các vết dầu mỡ trên mặt da, bạn hãy dùng bông gòn tẩm Benzine chùi lên vết dầu mỡ. Da chỗ ấy sẽ lợt đi, không còn tiệp với màu da chung nữa, bạn phải đánh bóng bằng sáp cùng màu với da.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.