Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt và Cacbon. Vật dụng làm bằng thép tuy dùng được bền lâu nhưng cũng khó bảo quản cho chúng luôn bóng loáng không bị ố và nổi ten đen. Muốn hết các dấu vết không đẹp mắt này, ngoài cách sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch các vật dụng bằng thép, bạn hãy thử các cách đơn giản sau đây.

1

Làm sạch vật dụng bằng thép

Cách bảo quản vật dụng bằng thép luôn bóng loáng
Cách bảo quản vật dụng bằng thép luôn bóng loáng

  • Lấy nửa củ khoai tây cắt theo chiều dọc để nhựa khoai ra nhiều, chà mạnh lên chỗ bị ố đen và chà đều lên vật dụng. Sau đó, bạn dùng vải mềm đánh bóng lại.
  • Dùng bông gòn chấm vào nước cốt chanh tươi, chà mạnh lên chỗ bị ố và thoa đều lên cả vật dụng. Bạn để yên khoảng từ 5 đến 10 phút rồi dùng vải sạch đánh bóng lại.
  • Rượu cồn 90 độ (alcool 90) pha với một ít "nước đái quỷ" (ammoniaque). Bạn lấy vải mền chấm vào dung dịch trên chà mạnh lên vật dụng. Sau đó, bạn dùng len hay nỉ đánh bóng thật đều tay và thật kỹ.

2

Bảo quản giữ gìn đồ thép cho khỏi sét

Muốn cho đồ bằng thép không bị sét khi để lâu do chưa cần sử dụng đến, bạn đem nhúng chúng vào nước vôi. Sau đó, bạn lấy vôi bột rắc lên.

Chú ý: Những món đồ bằng thép này không thể sơn được.

3

Cách chữa vật dụng bằng thép bị sét

Vật dụng bằng thép bị sét gây nhiều trở ngại không nhỏ trong việc sử dụng. Muốn làm cho vật dụng hết bị sét, bạn hãy pha một phần dầu hôi và hai phần dầu ăn, rồi lấy vật dụng bị sét ngâm vào hỗn hợp này. Để độ vài giờ, bạn lấy vật dụng ra lau khô và dùng giấy nhám nhuyễn đánh lại cho bóng loáng.

4

Cách chữa dây khóa thép kéo bị kẹt

Trong trường hợp những dây khóa kéobằng thép trong các đồ dùng của bạn bị kẹt, không thể kéo được, bạn đừng nóng nảy kéo quá mạnh, dây khóa kéo sẽ hỏng. Bạn chỉ cần lấy đèn cầy hay xà bông khô chà dọc theo chiều dây kéo vài lần, tự nhiên dây kéo sẽ kéo được dễ dàng.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bút màu sáp để bôi trơn dây khóa kéo.

Dùng bút màu sáp để bôi trơn dây khóa kéo
Dùng bút màu sáp để bôi trơn dây khóa kéo

5  

Cách giữ bàn ủi khỏi sét

Nếu muốn bàn ủi làm bằng thép dùng lâu ngày không bị sét, bạn nên dùng đèn cầy chà lên. Dĩ nhiên bạn phải cắm điện bàn ủi nóng và ủi vào một miếng giẻ cho sạch hết đèn cầy trước khi ủi quần áo.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.