Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt và Cacbon. Những vật dụng được làm bằng thép, tuy dùng được bền lâu nhưng bất tiện ở chỗ là chúng thường bị ố, bị nổi ten đen. Muốn hết các dấu vết không đẹp mắt này, ngoài cách sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch các vật dụng bằng thép, bạn hãy thử các cách đơn giản sau đây.

Làm sạch và bảo quản vật dụng bằng thép

Làm sạch vật dụng bằng thép
Làm sạch vật dụng bằng thép

  • Lấy nửa củ khoai tây cắt theo chiều dọc (để nhựa khoai ra nhiều), chà mạnh lên chỗ bị ố đen và chà đều lên vật dụng. Sau đó, bạn dùng vải mềm đánh bóng lại.
  • Dùng bông gòn chấm vào nước cốt chanh tươi, chà mạnh lên chỗ bị ố và thoa đều lên cả vật dụng. Bạn để yên khoảng từ 5 đến 10 phút rồi dùng vải sạch đánh bóng lại.
  • Rượu cồn 90 độ (alcool 90) pha với một ít "nước đái quỷ" (ammoniaque). Bạn lấy vải mền chấm vào dung dịch trên chà mạnh lên vật dụng. Sau đó, bạn dùng len hay nỉ đánh bóng thật đều tay và thật kỹ.

Cách giữ gìn đồ thép cho khỏi sét

Muốn cho đồ bằng thép không bị sét khi để lâu, bạn đem nhúng chúng vào nước vôi. Sau đó, bạn lấy vôi bột rắc lên.

Chú ý: Những món đồ bằng thép này không thể sơn được.

Cách chữa chìa khóa bị sét

Chìa khóa bằng thép bị sét gây một trở ngại không nhỏ trong việc đóng, mở các ổ khóa. Muốn làm cho chìa khóa hết bị sét, bạn hãy pha một phần dầu hôi và hai phần dầu ăn, rồi lấy chìa khóa bị sét ngâm vào hỗn hợp này. Để độ vài giờ, bạn lấy chìa khóa ra lau khô và dùng giấy nhám nhuyễn đánh lại cho láng.

Cách chữa dây khóa kéo bị kẹt

Trong trường hợp những dây khóa kéo trong các đồ dùng của bạn bị kẹt, không thể kéo được, bạn đừng nóng nảy kéo quá mạnh, dây khóa kéo sẽ hỏng. Bạn chỉ cần lấy đèn cầy hay xà bông khô chà dọc theo chiều dây kéo vài lần, tự nhiên dây kéo sẽ kéo được dễ dàng.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bút màu sáp để bôi trơn dây khóa kéo.

Dùng bút màu sáp để bôi trơn dây khóa kéo
Dùng bút màu sáp để bôi trơn dây khóa kéo
  

Cách giữ bàn ủi khỏi sét

Để bàn ủi bằng thép dùng lâu ngày không bị sét, bạn nên dùng đèn cầy chà lên. Dĩ nhiên bạn phải cắm điện bàn ủi nóng và ủi vào một miếng giẻ cho sạch hết đèn cầy trước khi ủi quần áo.