Bếp Gas là một thiết bị nhà bếp dùng để nấu nướng rất thông dụng đối với những người nội trợ. Do bếp có sử dụng Gas nên khả năng cháy nổ có thể xảy ra nếu bạn sử dụng không cẩn thận và không bảo quản đúng cách. Sau đây là cách sử dụng và bảo quản bếp Gas an toàn và tiết kiệm, cách xử lý các hư hỏng thường gặp của bếp Gas.  

Cách sử dụng và bảo quản bếp Gas
Cách sử dụng và bảo quản bếp Gas

Các bộ phận của bếp Gas

Các bộ phận chính của bếp Gas nhìn thấy bên ngoài thường gồm có:

 1. Vỏ bếp Gas, thường được làm bằng thép không rỉ. Nếu bếp Gas loại âm thì bạn chỉ có thể nhìn thấy mặt bên trên bằng thép thay kính.
 2. Họng lửa, đầu đốt hay còn gọi là hoa sen, nơi khí Gas thoát ra và phát ra ngọn lửa.
 3. Chân kiềng dùng để đỡ các dụng cụ nấu nướng.
 4. Nút đánh lửa dùng để kích phát ra tia lửa đốt cháy khí Gas thoát ra từ họng lửa và chỉnh Gas để tạo lửa nhỏ hay lớn  
 5. Dây dẫn Gas có van bảo vệ.
 6. Bình chứa Gas có van khóa bảo vệ, đây là van một chiều chỉ cho phép Gas từ bình ra ngoài.

Một số bếp Gas có nút đánh lửa riêng. Bộ phận đánh lửa có thể bằng cơ khí hoặc điện tử sử dụng Pin. Khi sử dụng bếp Gas bạn cần phải quan sát và nhận biết các bộ phận này để có thể sử dụng an toàn và tiết kiệm.

Các bộ phận nhìn thấy bên ngoài của bếp Gas
Các bộ phận nhìn thấy bên ngoài của bếp Gas

Bếp Gas cần phải được lắp đặt cách mặt tường ít nhất 15cm, ngoài ra nếu có lắp đặt kệ treo trên bếp thì kệ nên cách bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp ống cao su dẫn Gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên dùng ống dẫn Gas bằng cao su lưu hóa có đường kính trong 0,9 - 1,2cm. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống gọi là cổ dê - Couier.

Cách sử dụng bếp Gas tiết kiệm 

Nếu biết sử dụng bếp một cách khoa học, bạn vừa có thể tiết kiệm được hơi Gas khi đun nấu, vừa giảm sự ô nhiễm khí thải. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng bếp Gas hiệu quả mà vẫn tiết kiệm.

1

Chuẩn bị sẵn nguyên liệu

Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các công việc như rửa rau, vo gạo, thái xong thịt,... rồi mới dùng bếp nấu nướng liên tục để tận dụng được nhiệt thoát ra từ bếp.  

2

Dụng cụ nấu phù hợp

Bạn nên sử dụng các loại nồi, chảo nấu tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm. Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí Gas. 

3

Sử dụng bếp Gas đúng cách

Khi vặn nút đánh lửa, bạn hãy nhấn và vặn dứt khoát một lần. Số lần vặn đánh lửa nhiều lần sẽ làm Gas thoát ra ngoài càng nhiều.

4

Chỉnh ngọn lửa hợp lý

Lửa của bếp chia làm 3 phần đó là lửa trên, lửa giữa và lửa dưới. Phần giữa có nhiệt độ nóng nhất, vì thế khi nấu bạn không cần sử dụng lửa quá to, chỉ cần chỉnh sao cho cháy đều xung quanh đáy nồi là được. Lửa Gas thông thường sẽ có màu xanh, nếu lửa có màu vàng hay đỏ thì bạn nên kiểm tra lại bếp Gas của mình.

5

Dùng kiềng chắn gió

Dùng kiềng chắn sẽ ngăn gió không thổi lửa dạt ra phía ngoài giúp tiết kiệm năng lượng bị hao tổn, thời gian nấu ăn sẽ giảm bớt. Bạn cũng có thể mua lưới tăng nhiệt cũng sẽ giúp cản gió và tiết kiệm được lượng Gas đáng kể.

Những điều cần chú ý khi sử dụng bếp Gas

 • Bếp Gas được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc bạn đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.
 • Bạn không được dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải... gần bếp.
 • Hãy đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp, tránh mở quạt trong khi nấu.
 • Không sử dụng ống cao su dẫn Gas mòn không còn đủ độ đàn hồi thích hợp. Ống cao su cũ thường dễ gây nên rò rỉ Gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình Gas mới, bạn cần phải hỏi thợ chuyên nghiệp xem ống dẫn Gas còn dùng được không.
 • Bảo đảm ống cao su dẫn Gas không chạm vào các bộ phận của bếp Gas hay bị kẹt bên dưới chúng. Khi đang sử dụng bếp, bạn không được ngủ hoặc đi ra ngoài.
 • Sau khi sử dụng xong, bạn nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình Gas. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.
 • Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp cháy không bình thường, bạn nên khóa van bình Gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp.
 • Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp.
 • Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ Gas, bạn hãy khóa van bình Gas, mở tất cả các cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Nhớ giữ nguyên hiện trạng các công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm Gas bắt cháy.
 • Nếu bếp bị hỏng, bạn hãy báo cho nhân viên kỹ thuật của nơi bán hàng.
 • Luôn bảo đảm rằng hoa sen - họng lửa được lắp đặt đúng vị trí.
 • Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, bạn hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch.
 • Hong khô hoa sen sau khi rửa chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.
 • Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn thì việc đánh lửa rất khó khăn, do đó bạn nên kiểm tra kỹ bộ phận này khi tháo kiềng bếp ra và nếu nó bị đóng dơ dùng vải khô để lau sạch.
 • Nếu bếp của bạn có thiết bị an toàn khi lửa đột ngột tắt, thiết bị an toàn sẽ tự động ngắt nguồn Gas không cho Gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ Gas. Tuy nhiên thiết bị an toàn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải cẩn thận trong khi dùng các thiết bị sử dụng Gas.

Cách xử lý các hư hỏng thường gặp của bếp Gas

Cách xử lý các hư hỏng thường gặp của bếp Gas
Cách xử lý các hư hỏng thường gặp của bếp Gas

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.