Ly (cốc) là vật dụng được sử dụng hàng ngày, tuy có rất nhiều loại được làm từ những vật liệu khác nhau như ly nhựa, ly giấy, ly thủy tinh, ly inox,...  nhưng không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe. Sau đây là cách lựa chọn và sử dụng từng loại ly trong mỗi trường hợp khác nhau để tốt cho sức khỏe.

Không nên đựng cà phê vào ly inox

ly_inox
ly_inox

Các loại ly không gỉ như ly inox thường đắt hơn ly gốm, sứ. Bình thường, các nguyên tố kim loại trong ly khá ổn định nhưng trong môi trường axit, các nguyên tố này có thể bị "hòa tan" vì thế dùng đựng cà phê, nước cam là không thực sự tốt cho sức khỏe.

Ly giấy dùng một lần có thể chứa chất gây ung thư

ly_giay
ly_giay

Ly giấy dùng một lần nhìn thì rất vệ sinh, thuận tiện nhưng nó có đạt tiêu chuẩn hay không thì thật khó nhận biết. Thường những chiếc ly trắng tinh có thể đã được ngâm qua chất tẩy trắng, một yếu tố tiềm tàng gây ung thư. Còn những chiếc ly mềm (biến dạng sau khi rót nước) hay bên trong ly có nhiều bụi liti màu trắng... thì chắc chắn là hàng không nên dùng.

Ngoài ra, nhìn từ góc độ bảo vệ môi trường, chúng ta nên hạn chế dùng ly một lần.

Ly nhựa dễ tích trữ cặn

ly_nhua
ly_nhua

Ly nhựa cũng là một loại ly không được chào đón, bởi trong ly nhựa thường có thêm một vài chất hóa học không tốt cho sức khỏe. Dùng ly nhựa đựng nước nóng hoặc nước sôi thì các chất hóa học có độc đó sẽ dễ hòa tan trong nước, đồng thời cấu tạo vi quan của ly nhựa có rất nhiều lỗ nhỏ, dễ tích lũy các chất đựng trong ly, từ đó sinh vi khuẩn.

Nếu chọn ly nhựa, cần chọn loại đạt các tiêu chí về an toàn vệ sinh.

Ly men khá nguy hiểm

ly_trang_men
ly_trang_men

Ly men rất đẹp nhưng tốt nhất không nên dùng bởi lớp men có thể giải phóng các nguyên tố kim loại nặng như chì khi đựng đồ nóng hay có tính kiềm, axit cao.

Ly thủy tinh - loại ly tốt nhất

ly_thuy_tinh
ly_thuy_tinh

Trong tất cả các loại chất liệu làm ly thì ly thủy tinh là ly lý tưởng nhất. Ly thủy tinh trong quá trình nung đốt không hàm chứa chất hóa học hữu cơ, khi chúng ta dùng ly thủy tinh uống nước hoặc uống các loại đồ uống khác thì không phải lo lắng chất hóa học sẽ theo vào trong bụng, ngoài ra bề mặt ly thủy tinh trơn bóng, dễ rửa, vi khuẩn và chất cặn không dễ bám vào ly, cho nên chúng ta nên dùng ly thủy tinh là tốt nhất cho sức khỏe.

Ly gốm sứ trắng tinh - vừa giữ nhiệt vừa an toàn

ly_su_trang
ly_su_trang

Ly sứ trắng, không tráng men, không tô màu là loại ly an toàn và giữ nhiệt tốt. Khi muốn uống đồ nóng hoặc nước trà thì nên lựa chọn loại ly này.


(St - Các hình ảnh trong bài viết chỉ mang tính minh họa)