Bình nước mà bạn mang theo bên mình tưởng chừng như có thể đáng tin cậy để giúp bạn khỏe mạnh, nhưng đó là chỉ khi nó sạch. Nhưng nhiều người lại không nghĩ về việc làm sạch các bình nước của mình trước khi tái sử dụng. Thông thường, nhiều người sẽ uống ngụm nước cuối cùng, sau đó đổ đầy nước lại và nhấm nháp thêm vài lần nữa.

Bên trong bình nước là môi trường ẩm ướt, vi khuẩn có thể tích tụ trong bình nước trong môi trường ẩm ướt và chắc là không ai muốn uống nước chứa vi khuẩn, nó có khả năng dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. 

Nếu bình nước có nắp và ống hút thì bạn phải rửa sạch nó thường xuyên. Vi khuẩn E.coli làm viêm dạ dày ruột và ngộ độc thực phẩm hoặc thậm chí nấm mốc cũng có thể trú ngụ bên trong.

Cho dù bình nước của bạn là thép không gỉ, nhựa hoặc được làm từ vật liệu cứng khác, thì điều quan trọng là phải vệ sinh nó vào cuối mỗi ngày. Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết mọi người chỉ súc qua loa bằng nước mà thôi. Trong khi bên trong và dưới đáy bình vẫn còn rất nhiều cặn.

Sau đây là một số cách làm sạch cặn trong bình nước.

Cách làm sạch cặn trong bình nước
Cách làm sạch cặn trong bình nước

1

Xà phòng và nước

Rửa bình nước với nước rửa chén và nước nóng là phương pháp làm sạch an toàn và hiệu quả. Bạn hãy nhớ rửa và lau khô bằng khăn sạch hoặc khăn giấy để tránh bị lây nhiễm bất kỳ vi khuẩn có hại khác.

2

Giấm trắng

Giấm cũng có thể khử trùng bình nước của bạn. Sử dụng giấm pha loãng, giúp tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn - không phải Virus.

Bạn hãy đổ giấm trắng vào một nửa bình nước và đổ nước vào nửa còn lại. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng khoảng 1/4 chén giấm. Đóng bình nước lại và để qua đêm sau đó rửa sạch vào buổi sáng hôm sau.

3

Nước Oxy già - Hydro Peroxide 3%

Nếu bên trong bình nước của bạn có mùi nồng nặc, bạn có thể làm sạch bình nước của mình bằng phương pháp này. Đây là phương pháp thường được dùng để khử trùng.

Làm sạch bình nước và nắp kỹ bằng xà phòng và nước, sau đó rửa sạch bằng nước nóng. Đổ khoảng 1/4 cốc nước oxy già - Hydro Peroxide 3% vào bình nước và đóng nắp thật chặt. Lắc mạnh bình nước, sau đó đổ nước oxy già ra và rửa sạch bằng nước cho thật sạch.

4

Viên thuốc làm sạch rảng giả

Đổ đầy nước vào bình nước của bạn sau đó thả các viên thuốc làm sạch răng giả theo chỉ dẫn trên bao bì và để yên trong ít nhất 30 phút. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch bình nước của bạn. 

Viên thuốc làm sạch rảng giả
Viên thuốc làm sạch rảng giả

5

Máy rửa chén

Nhiều loại bình nước có thể rửa bằng máy rửa chén, nhưng bạn phải kiểm tra xem trên bình nước có ghi như vậy không. Bạn có thể rửa bình nước bằng máy rửa chén với chế độ cài đặt nước nóng nhất và chu trình sấy khô sẽ giết chết vi trùng. Bình nước phải hoàn toàn khô ráo trước khi bạn tái sử dụng nó vì độ ẩm có thể là nơi sinh sản ra các vi trùng.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.