ImageCác ấm đun nước và bình chứa nước khi sử dụng lâu ngày đều sẽ bị để lại các cặn nước đóng trên thành và dưới đáy. Sau đây là một số cách làm sạch các cặn nước:

  • Muối Na-tri muối ăn trừ cặn nước: Trừ cặn nước ở ấm nhôm bằng cách cho một thìa muối ăn vào nước rồi đun sôi lên, một lúc sau cặn nước sẽ tự bong ra...
  • Trứng gà trừ cặn nước: Ấm đun nước lâu ngày sẽ tạo thành các màng cặn dầy bám vào thành, đáy ấm. Muốn làm bong lớp cặn đó ra chỉ cần dùng ngay ấm đó để luộc trứng gà, luộc qua vài lần là lớp cặn sẽ tự bong ra. Vỏ khoai tây trừ cặn nước: Ấm nhôm, nồi nhôm dùng lâu ngày sẽ bị cặn nước đóng màng trên thành. Có thể cho vỏ khoai tây cùng với một lượng nước vừa phải vào để chừng mười phút lớp cặn đó sẽ bong ra.
  • Dùng phương pháp nóng lạnh để bóc cặn nước: Chúng ta đều biết mọi vật đều có tính chất nóng nở ra, lạnh co lại. Trong trường hợp này có thể áp dụng sự nở ra và co lại không đồng đều của thành ấm và lớp cặn.Đầu tiên cho ấm nước lên bếp đun không, đến khi thấy đáy ấm bị nứt ra hoặc có chăng tiếng nổ lách tách thì nhanh tay nhấc ấm ra và dìm ngay xuống nước lạnh (chú ý không để nước trào vào trung bình) làm như vậy vài lần thì màng cặn sẽ tự bóc ra hết.
  • Giấm trừ cặn nước: Khi ấm đun nước bị đọng nhiều cặn, có thể đổ nước vào ấm đun bình thường, nhưng cho thêm vào đó một lượng dấm ăn vừa phải, khi nước sôi, lớp cặn sẽ tự động tách ra khỏi thành và đáy ấm.

(st)