Bạn sợ nấu ăn với nồi áp suất? Nếu có thì chắc là bạn đang bị đe dọa bởi ý nghĩ về cái nồi kín chứa quá nhiều áp lực khiến cho nó có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Nhưng thực sự hoàn toàn không có gì phải lo lắng. Nồi áp suất ngày nay được chế tạo với nhiều tính năng an toàn để đảm bảo rằng đầu bếp sẽ không gặp vấn đề nổ giống như trong truyền thuyết về nồi áp suất trước đây.

Một trong những tính năng an toàn đó là nắp có các khóa được đóng lại trước khi tăng áp suất và các khóa này sẽ không mở cho đến khi áp suất bên trong được giảm xuống. Hầu hết các nồi áp suất cũng có van để giải phóng áp lực dư thừa.

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn
Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị bữa ăn bằng nồi áp suất của bạn một cách an toàn và thành công.

1

Kiểm tra nồi áp suất trước khi nấu 

Kiểm tra nồi áp suất trước khi nấu 
Kiểm tra nồi áp suất trước khi nấu 

Luôn kiểm tra ron cao su - vòng cao su lót xung quanh nắp nồi, để đảm bảo nó không bị khô, nứt hoặc đứt. Một số nhà sản xuất khuyên bạn nên thay thế vòng cao su này mỗi năm, tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng nồi áp suất của mình.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra để đảm bảo rằng không có thực phẩm khô trên vành nồi để tránh cấn vào vòng cao su và làm hỏng nó.

2

Đừng đổ đầy nồi

Mực nước tối đa khi nấu bằng nồi áp suất
Mực nước tối đa khi nấu bằng nồi áp suất

Đối với hầu hết các loại thực phẩm, bạn không nên đổ đầy quá 2/3 nồi áp suất để tránh khả năng thực phẩm chặn lỗ thông hơi.

Các thực phẩm như đậu và ngũ cốc có xu hướng nở lên khi nấu, bạn chỉ nên cho đầy khoảng 1/2 nồi thôi.

3

Sử dụng đủ chất lỏng

Nồi áp suất cần chất lỏng để tạo ra hơi nước để tạo áp suất nấu thức ăn. Các công thức hướng dẫn nấu ăn bằng nồi áp suất sẽ tính đến điều này. Nhưng nếu bạn tự nấu theo ý mình, thì có thể bạn sẽ cần ít nhất 1/2 cốc nước hoặc chất lỏng khác để thêm vào công thức của mình.

Nếu lượng nước quá ít, hơi nước sẽ không đủ để tạo ra áp suất trong nồi, lúc này bạn hãy mở nắp nồi và thêm một chút nước nữa cho đến khi nồi tạo được áp suất.

4

Đậy kín nắp và kiểm tra van khóa áp suất

Đậy kín nắp và kiểm tra van khóa áp suất
Đậy kín nắp và kiểm tra van khóa áp suất

Trước khi nấu, bạn phải chú ý đậy kín nắp nồi áp suất và khóa chặt lại sau đó kiểm tra van khóa áp suất phải ở đúng vị trí khóa áp suất hoặc các mức áp suất phù hợp.

5

Cẩn thận khi nấu các món ăn có sủi bọt

Các bọt khí có thể chặn các van hơi và lỗ thông hơi áp lực. Các loại thực phẩm có bọt bao gồm mì ống, đại hoàng, đậu Hà Lan, bột yến mạch, táo và Nam việt quất - Cranberries.

Nếu bạn muốn nấu những thực phẩm này, hãy làm theo một công thức đáng tin cậy và đảm bảo rằng số lượng trong nồi nằm dưới mức đánh dấu tối đa cho phép.

6

Đừng chiên áp suất

Bạn không nên dùng nồi áp suất để chiên. Sử dụng nhiều dầu trong nồi áp suất của bạn có thể rất nguy hiểm và có thể làm chảy miếng đệm và các bộ phận khác.

7

Xả áp suất một cách an toàn

Cẩn thận khi xả áp suất bằng tay một cách an toàn
Cẩn thận khi xả áp suất bằng tay một cách an toàn

Sau khi nấu xong bạn hãy tắt bếp hoặc bắc nồi xuống và để cho đến khi áp suất giảm một cách tự nhiên. Chờ cho đến khi hơi nước thoát ra hết thì mới được mở nắp nồi.

Bạn cũng có thể tự xả áp suất bằng cách hoặc mở van xả hơi để hơi nước thoát ra ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý là hơi nước xả ra sẽ rất nóng, hãy chắc chắn rằng mặt, tay và cơ thể của bạn cách xa lỗ xả hơi.

Sau khi đã xả áp suất, hơi nóng vẫn bốc lên khỏi nồi và nước nóng vẫn còn đọng trong nắp nồi. Do đó, khi mở nắp nồi bạn hãy cẩn thận để tránh bị phỏng.

8

Làm sạch nồi áp suất đúng cách

Sau khi rửa xong bạn hãy đặt nắp ngửa trên nồi để cho khô ráo nước
Sau khi rửa xong bạn hãy đặt nắp ngửa trên nồi để cho khô ráo nước

Tháo vòng cao su đệm ra và rửa riêng. Rửa sạch nắp và nồi. Làm sạch van xả áp suất bằng tăm gỗ, đảm bảo nó di chuyển nhẹ nhàng và không bị kẹt.

Sau khi rửa xong bạn hãy đặt nắp ngửa trên nồi để cho khô ráo nước.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.