Đồ gốm sứ trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại với chất lượng khác nhau. Do vậy, bạn cũng cần phải có một ít kiến thức nhất định khi lựa chọn mua đồ bằng gốm sứ để tránh mua nhầm đồ bị lỗi hoặc kém chất lượng. Quan trọng hơn là bát đĩa bằng gốm sứ kém chất lượng cũng có thể gây ngộ độc cho bạn.

Cách chọn và bảo quản đồ gốm sứ
Cách chọn và bảo quản đồ gốm sứ

Cách chọn đồ gốm sứ

Khi mua đồ gốm sứ, bạn hãy dùng ngón tay gõ vào chúng, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Có ba cách chọn bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ đó là nhìn, gõ và úp.

Nhìn - Bạn hãy quan sát bề mặt ngoài của đồ gốm sử để xem độ sáng hay xỉn của mầu men, độ tươi hay tối, đậm hay nhạt của các hình vẽ trên chúng. Kiểm tra xem có bất cứ điểm đen hay vết rạn nứt trên đồ gốm sứ không.

- Bạn hãy dùng một chiếc đũa nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ gốm sứ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên thân đồ gốm sứ có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

Úp - Bạn hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng, hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì khi úp xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý, với bát ăn cơm, tô bằng sứ nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

Cách Bảo quản đồ gốm sứ

Sau một thời gian sử dụng, đồ bằng gốm sứ thường bị cáu bẩn và xỉn màu. Những cách sau đây sẽ giúp làm mới đồ gốm sứ.

Với cốc uống nước, bình, lọ, bạn hãy lấy bột men dùng làm bánh mì pha với nước, lau qua một lần lên bề mặt. Một lúc sau dùng khăn mềm lau lại. Đồ gốm sứ sẽ sáng bóng trong nhiều tuần lễ.

Tuyệt đối không nên sử dụng máy rửa chén bát để rửa những đồ dùng bằng gốm, sành, sứ có hoa văn trang trí dễ bị phai màu. 

Nên rửa gốm sứ bằng nước ấm và bằng nước rửa chén có độ tẩy rửa nhẹ. Sau đó rửa lại lần thứ 2 hoặc 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau khô trước khi cất. Cẩn thận hơn, bạn nên để gốm sứ vào trong chậu nhựa đã được lót một tấm cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp bạn bị trượt tay khi rửa. 

Không nên sử dụng vải có thấm nước Javel để rửa sạch đồ dùng hoặc đồ vật trang trí bằng gốm sứ hiện đại, chúng sẽ bị xước dài.

Để chữa một vết nứt hoặc vết mẻ trên đồ gốm sứ, trước tiên bạn cần phải rửa vật dụng thật cẩn thận và nhẹ tay bằng nước rửa chén có độ tẩy rửa nhẹ, sau đó làm khô bằng máy sấy tóc. Nếu là đồ gốm sứ dày, bạn có thể rạch thêm một chút vào vết nứt sau đó dán chúng lại bằng keo Epoxy, tiếp theo lau khô bằng một chiếc khăn tẩm cồn. Cuối cùng bạn hãy cột chặt vết rạn nứt và cố định nó ít nhất 24 giờ.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.