Bộ vi xử lý của máy vi tính (CPU) đòi hỏi phải có tản nhiệt được thiết kế đặc biệt và lắp ráp quạt để đảm bảo tối ưu về điều kiện nhiệt độ và hiệu suất. Quạt tản nhiệt thường được đóng gói kèm theo CPU, nếu bạn muốn thay một quạt tản nhiệt khác thì hãy chắc là nó tương thích với CPU và bản mạch chính (Mainboard) mà bạn đang sử dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách lắp ráp quạt tản nhiệt cho CPU chuẩn LGA775.

Các bước chuẩn bị trước khi lắp ráp quạt tản nhiệt cho CPU

Trong một số tài liệu có nói là nên lắp Mainboard vào khung máy (thùng máy, vỏ máy vi tính) trước khi gắn quạt tản nhiệt. Tuy nhiên  trong một số trường hợp nếu lắp Mainboard vào thùng máy trước bạn sẽ gặp khó khăn khi lắp ráp quạt, nhất là không kiểm tra được các chốt đã gắn đúng hay chưa và bề mặt tản nhiệt có áp sát vào lưng CPU hay chưa.

Cách lắp ráp quạt tản nhiệt vào mainboard chuẩn LGA775

Đặt bề mặt tản nhiệt của quạt áp lên lưng của CPU. Hãy chắc là các chốt khóa của quạt phải đúng vị trí các lỗ trên Mainboard. 

Đặt bề mặt tản nhiệt của quạt áp lên lưng của CPU
Đặt bề mặt tản nhiệt của quạt áp lên lưng của CPU

Nhấn cùng một lúc hai chốt khóa nằm chéo nhau xuống các lỗ trên Mainboard để đảm bảo chúng không bi xê dịch. Thực hiện giống như vậy một lần nữa với hai chốt khóa còn lại.

Nhấn các chốt khóa nằm chéo nhau xuống các lỗ trên Mainboard
Nhấn các chốt khóa nằm chéo nhau xuống các lỗ trên Mainboard

Sau khi quạt tản nhiệt đã được lắp cố định vào Mainboard thì bạn hãy cắm dây điện điều khiển quạt vào trạm cắm trên Mainboard có ký hiệu là CPU_FAN.

 

Cắm dây điện của quạt vào trạm cắm trên mainboard
Cắm dây điện của quạt vào trạm cắm trên mainboard

 Các lưu ý khi lắp ráp quạt tản nhiệt vào Mainboard

  • Xoay quạt sao cho dây điện điều khiển quạt nằm ở vị trí thuận lợi để kết nối với trạm cắm trêm Mainboard.
  • Các đầu chốt khóa trước khi lắp quạt phải nằm ở đúng vị trí của nó nếu không bạn sẽ không thể gắn nó vào các lỗ trên Mainboard được.
  • Khi lắp các đầu chốt khóa vào các lỗ trên mainboard phải cẩn thận không làm cong, gãy các đầu chốt bằng nhựa dẻo (màu trắng).
  • Sau khi lắp ráp quạt xong nên lật mặt sau của Mainboard để kiểm tra xem các chốt khóa có được gắn đúng và giữ chặt quạt hay không, nếu không thì phải tháo quạt ra và gắn lại.

Nếu lắp ráp quạt không đúng kỹ thuật sẽ làm cho bề mặt của quạt tản nhiệt tiếp xúc không tốt với CPU, dẫn đến hiện tượng bị treo máy (đứng máy) khi hoạt động do bị quá nhiệt.


BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.