Bản mạch chính (Mainboard) có khe cắm chuẩn LGA775 được thiết kế cho các CPU Core™2 Duo/Pentium® D/Pentium® 4 và Celeron® D.  Do các CPU đời mới này sử dụng các chân kiểu tiếp xúc nên khe cắm LGA775 cũng có cấu tạo khác với kiểu chân cắm trước đây. Sau đây là cách ráp CPU vào bản mạch chính chuẩn LGA775.

Cách ráp CPU vào mainboard chuẩn LGA775

Trước khi ráp cpu vào Mainboard, bạn cần xác định vị trí khe cắm CPU trên Mainboard. Bạn hãy xoay Mainboard sao cho khe cắm này nằm trước mặt bạn và vị trí thanh khóa nắp kẹp CPU nằm bên tay trái như trong hình.

Vị trí socket LGA775 trên mainboard
Vị trí socket LGA775 trên mainboard

Tháo thanh khóa nắp kẹp CPU bằng cách nhấn xuống (theo hướng mũi tên A) sau đó kéo ngang (theo hướng mũi tên B) ra khỏi chốt cài.

Tháo thanh khóa socket LGA775
Tháo thanh khóa socket LGA775

Nâng thanh khóa theo hướng mũi tên một góc 135o để mở khóa nắp kẹp CPU.

Mở thanh khóa socket LGA775
Mở thanh khóa socket LGA775

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ nâng nắp kẹp CPU lên một góc khoảng 100o (A) sau đó nhấn vào nắp nhựa bảo vệ khe cắm để lấy nó ra khỏi nắp kẹp CPU (B).

 

Mở nắp kẹp cpu socket lga775
Mở nắp kẹp cpu socket lga775

Tìm vị trí đánh dấu hình tam giác màu vàng trên CPU và hãy chắc là dấu này nằm ở góc trái bên dưới khe cắm. Hai khe lõm trên CPU phải khớp với hai gờ định vị trên khe cắm. Sau kho dò đúng vị trí thì nhẹ nhàng lắp CPU vào khe cắm.

Lắp cpu vào socket lga775
Lắp cpu vào socket lga775

Đậy nắp kẹp CPU lại (A) sau đó khóa nắp kẹp và gài thanh khóa vào chốt cài.

Đậy nắp kẹp cpu socket lga775
Đậy nắp kẹp cpu socket lga775

Các lưu ý khi ráp CPU vào mainboard chuẩn LGA775

  • Để tránh bị hư các chân tiếp xúc của khe cắm, bạn không được mở nắp bảo vệ bằng nhựa ra khi chưa cần ráp CPU vào mainboard.
  • Trong quá trình ráp CPU không được chạm tay vào các chân tiếp xúc trên CPU và trong khe cắm.
  • Tuy CPU hình vuông nhưng chỉ vừa khớp với khe cắm tại 1 vị trí nhất định.  Phải đặt CPU nhẹ nhàng vào khe cắm, nếu thấy không vừa thì kiểm tra lại vị trí CPU và khe cắm, không được ép CPU vào khe cắm. 
  • Sau khi tháo nắp bảo vệ bằng nhựa ra khỏi khe cắm bạn phải giữ gìn nó cẩn thận. Tốt nhất là dùng bằng keo dán nó vào thùng máy để sau này cần sử dụng đến nó. Các nhà sản xuất sẽ từ chối bảo hành mainboard nếu không có nắp bảo vệ này.


BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.