Máy vi tính xách tay loại nhỏ
Máy vi tính xách tay loại nhỏ

Về cấu tạo thì Laptop mini cũng giống như những Laptop thông thường, sự khác biệt nằm ở chỗ chúng chỉ tích hợp những chức năng thật sự cần thiết và các bộ phận được thiết kế nhỏ gọn, tiêu hao ít năng lượng hơn để tăng thời gian sử dụng.

Bài viết này chỉ đề cập đến một số bộ phận được thu "nhỏ gọn" lại mà nó sẽ ảnh hưởng đến các tính năng của dòng máy này, qua đó sẽ giúp người sử dụng có thể lựa chọn Laptop mini sao cho phù hợp với mình.

Các bộ phận chính của máy vi tính xách tay loại nhỏ 

Bộ vi xử lý (CPU)

 • Bộ vi xử lý được thiết kế với công nghệ chủ yếu nhằm giảm mức tiêu hao năng lượng thấp để có thể kéo dài thêm thời gian khi sử dụng máy bằng Pin, do đó hiệu năng sẽ không thể so sánh được với các Laptop thông thường.
 • Một số máy được lắp đặt bộ xử lý có tốc độ thấp, rẻ tiền,... để giúp giảm giá thành, các chip VIA thường có hiệu năng thấp và rẻ tiền hơn chip Intel. Hãy cân nhắc giữa giá thành và tốc độ để chọn bộ vi xử lý thích hợp.

Ổ dĩa

 • Một số máy sử dụng bộ nhớ SSD (Solid-state drive) dung lượng nhỏ (4GB, 8GB hoặc nhiều hơn) để làm ổ dĩa cứng, loại ổ cứng này có ưu điểm là nhỏ gọn và nhanh, tuy khả năng lưu trữ hạn chế nhưng cũng đủ dùng cho Hệ điều hành và các chương trình ứng dụng thông thường.
 • Một số máy khác dùng ổ dĩa cứng (HDD) có dung lượng cao (40GB hoặc hơn) cho phép lưu trữ nhiều hơn nhưng cũng sẽ làm tăng trọng lượng của máy và tiêu hao nhiều năng lượng hơn.
 • Đa số các dòng máy Latop mini đều không được gắn ổ dĩa quang (CD/DVD), điều này là hợp lý với tính năng nhỏ và nhẹ của chúng. Nếu cần người sử dụng vẫn có thể trang bị thêm ổ dĩa quang gắn ngoài thông qua cổng USB.

Màn hình

Màn hình tinh thể lỏng (LCD) được thiết kế cho phù hợp với kích thước máy
Màn hình tinh thể lỏng (LCD) được thiết kế cho phù hợp với kích thước máy

 • Màn hình tinh thể lỏng (LCD) được thiết kế cho phù hợp với kích thước máy, loại màn hình có độ phân giải chiều ngang là 800px tuy nhỏ gọn nhưng sẽ không đủ để hiển thị hết trang web có kích thước chiều ngang thông thường là 1024px, điều này làm cho người sử dụng phải luôn tay cuộn màn hình mới nhìn thấy được hết trang web. Loại màn hình có độ phân giải chiều ngang là 1024px sẽ hiển thị được đầy đủ hơn.
 • Một số màn hình có chất lượng kém có thể gây chói mắt khi sử dụng ở nơi có ánh sáng chiếu vào.

Bàn phím và chuột

 • Kích thước của bàn phím cũng phụ thuộc vào kích thước máy lớn hay nhỏ, một số máy có bàn phím quá nhỏ sẽ khó khăn khi sử dụng. Nếu thường xuyên sử dụng chuột thì cho dù kích thước của bàn phím quá nhỏ cũng không là vấn đề đáng lo ngại.
 • Chuột là loại cảm ứng chạm tay giống như các Laptop thông thường, nhưng cần chú ý là một số máy có kích thước quá nhỏ nên vùng cảm ứng này cũng được thiết kế nhỏ sẽ làm cho người sử dụng khó thao tác khi di chuyển chuột. Nếu không quen với việc sử dụng chuột cảm ứng thì có thể sử dụng chuột rời gắn vào máy thông qua cổng USB.

Các chức năng khác

 • Âm thanh (Audio), truy cập mạng nội bộ (LAN), mạng không dây (Wireless, WIFI) là các chức năng cơ bản luôn được trang bị cho Laptop mini, một số máy được tích hợp thêm Webcam, ổ đọc thẻ nhớ, BlueTouch và các kết nối khác...
 • Một số máy đời mới được tích hợp thêm chức năng kết nối mạng 3G, nếu có nhu cầu sử dụng thì có thể chọn loại máy này.

Hệ điều hành

 • Thông thường mỗi máy đều được nhà sản xuất cài đặt Hệ điều hành (HĐH) kèm theo, tùy theo giá thành và tính năng mà máy sẽ được cài đặt HĐH phù hợp.
 • Windows là HĐH thông dụng còn Linux là HĐH miễn phí thường dùng trong các máy giá rẻ, việc kiểm tra thời gian khởi động HĐH của máy cũng giúp người sử dụng đánh giá được tốc độ của máy.
 • Giống như các Laptop thông thường, một số Laptop mini cũng được để giá bán chưa có hệ điều hành, bạn hãy kiểm tra kỹ trước khi quyết định.
  Pin (Battery) của máy vi tính xách tay loại nhỏ
  Pin (Battery) của máy vi tính xách tay loại nhỏ

Pin (Battery)

 • Các thông số thường được đề cập đến là Pin loại gì, có bao nhiêu viên Pin (Cell) và công suất của Pin,... tuy nhiên điều cần quan tâm là thời gian sử dụng thật sự của máy, Pin có công suất lớn không hẵn là sẽ có thời gian sử dụng lâu nếu như máy cũng có công suất lớn.
 • Thông thường thời gian sử dụng Pin ít nhất là khoảng hơn 2 giờ. Một số máy cho phép nâng cấp Pin để có thời gian sử dụng được lâu hơn.

Lưu ý khi lựa chọn máy vi tính xách tay loại nhỏ

 • Việc lựa chọn sử dụng Laptop mini thường được ưu tiên về kích thước, trọng lượng và thời gian sử dụng của Pin để đáp ứng được công việc mang tính di động của người sử dụng như truy cập Internet, các ứng dụng văn phòng thông thường... Nếu đòi hỏi cao hơn thì Laptop mini không phải là sự lựa chọn sáng suốt.
 • Một số dòng Laptop mini có kích thước nhỏ gọn hơn, các chức năng được giảm thiểu chủ yếu dùng để truy cập Internet và có giá thành rẻ được gọi là Netbook.


BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.