Pin cung cấp nguồn cho điện thoại di động

Pin là bộ phận cung cấp nguồn cho điện thoại di động. Công suất của Pin điện thoại được in rõ trên bề mặt, đơn vị tính là miliamp/giờ (mAh). Thông thường công suất của Pin càng lớn thì thời gian sử dụng điện thoại càng được lâu, tuy nhiên cũng còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng và điều kiện sử dụng của mỗi người.

Pin điện thoại di động
Pin điện thoại di động
Các ký hiệu của Pin điện thoại di động
Các ký hiệu của Pin điện thoại di động

 • Chíp điện thoại thế hệ mới ít tốn năng lượng hơn, do vậy thời gian chờ của những điện thoại mới sẽ lâu hơn, so với trước đây. Nhưng năng lượng tiêu tốn của Pin cũng phụ thuộc rất nhiều vào mạng điện thoại, nên thời gian tối đa để đàm thoại chỉ giới hạn trong vài giờ.
 • Nhìn chung, Pin càng nặng và càng lớn thì có dung lượng càng cao. Những nghiên cứu mới trong công nghệ Pin cho phép nhà sản xuất tạo ra Pin nhỏ nhưng có dung lượng cao.
 • Thế hệ đầu tiên của Pin là loại Nickel Cadmium (NiCad), sau đó là Nickel-Metal Hydride (NiMH), Lithium-ion (Li-ion) và mới nhất là Lithium-Polymer (Li-Po). Cùng một kích cỡ, nhưng Pin NiMH có dung lượng nhỏ hơn so với Pin Li-ion. Trong khi dung lượng viên Pin NiMH chỉ có 550 mAh thì dung lượng của Pin Li-ion lên đến 840mAh. Do vậy, Pin Li-ion thường được sử dụng trong các điện thoại cao cấp để giảm trọng lượng của điện thoại mà thời gian chờ vẫn lớn.
 • Hình dáng của một số loại Pin thông dụng
  Hình dáng của một số loại Pin thông dụng
  Pin Nickel Cadmium (NiCad): Trong bốn loại Pin, Nickel Cadmium là loại Pin rẻ nhất và có nhiều hạn chế: dung lượng nhỏ, nếu so với các Pin công nghệ mới có cùng kích thước. Hạn chế lớn nhất của loại Pin này là "hiệu ứng nhớ". Nghĩa là nếu bạn không sạc đầy điện lúc đầu, dần dần qua mỗi lần sạc, dung lượng của Pin sẽ từ từ giảm xuống. Ngoài ra, loại Pin này có chứa nguyên tố Cadmium không có lợi cho môi trường, nhất là khi xử lý chất thải rắn.
 • Pin Nickel-Metal Hydride: Pin này được sử dụng trong các loại điện thoại phổ thông do có dung lượng lớn hơn. Hơn nữa, loại Pin này không gây ô nhiễm môi trường nên không cần xử lý đặc biệt khi loại bỏ. Nó ít bị hiệu ứng nhớ hơn Pin NiCd. Bạn chỉ cần sạc đầy Pin NiMH một lần trong một hoặc hai tuần để tránh hiệu ứng nhớ. Nhược điểm của loại Pin này là tuổi thọ không cao. Sau vài trăm lần sạc, bạn phải thay Pin nếu không muốn bỏ lỡ những cuộc gọi do hết Pin nửa chừng.
 • Pin Lithium-ion: Ưu điểm của Pin này là có dung lượng vượt trội, kích thước, trọng lượng nhỏ. Loại Pin này không bị hiệu ứng nhớ và không gây ô nhiễm môi trường. Tuổi thọ của Pin Li-ion cũng không cao hơn các loại Pin khác. Có giá cao hơn Pin NiMH, nên Pin Li-ion thường được dùng trong các loại điện thoại cao cấp.
 • Pin Lithium-Polymer: Có đặc điểm tương tự như Pin Li-ion, nhưng Pin Lithium-Polymer có thể có nhiều hình dạng. Là công nghệ mới nhất nên Pin Li-Po có giá mắc nhất trong 4 loại Pin.

Sạc pin điện thoại di động đúng cách

 • Đối với nhiều người sử dụng, sạc Pin chỉ đơn giản là cắm bộ sạc vào điện thoại, để vài tiếng. Tuy nhiên, tùy theo loại Pin, sạc không đủ hoặc sạc quá giờ cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của Pin. Do cấu tạo hóa học của Pin, dung lượng của nó giảm dần theo thời gian. Sau một số lần sạc nhất định, dung lượng tối đa của Pin giảm xuống dưới 80% dung lượng ban đầu. Do vậy, những người thường xuyên sạc Pin sẽ sớm phải mua Pin mới hơn những người sạc đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng và bảo quản Pin không đúng cách, tuổi thọ của Pin sẽ giảm xuống nữa.
 • Các thông số đều được ghi trên Pin
  Các thông số đều được ghi trên Pin
  Chú ý sạc Pin đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất vì khi sạc đầy, bộ ngắt dòng trên điện thoại sẽ ngắt không cho nạp điện. Lúc này Pin sẽ chuyển sang trạng thái phóng điện, một phần năng lượng sẽ thoát ra ngoài. Nếu để sạc quá lâu, lượng năng lượng mất đi nhiều, bộ ngắt dòng trên điện thoại lập tức mở lại để tiến hành sạc tiếp, khiến cho Pin phải sạc đi sạc lại nhiều lần.
 • Khi mới mua Pin, bạn cần sạc cho "no điện", bằng cách sạc 3 lần đầu mỗi lần đủ 8 tiếng. Lưu ý rằng, lần đầu tiên sạc, điện thoại thường báo đầy sau 10 hay 15 phút nhưng đó là "thông báo giả". Bạn hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp.
 • Hầu hết các loại điện thoại đều có tín hiệu báo Pin yếu để bạn thay hoặc sạc điện. Nếu bạn chưa thể sạc ngay khi có tín hiệu, bạn nên tắt chuông, tắt đèn báo và không sử dụng chế độ rung. Sau đó, bạn tắt điện thoại một lúc, rồi khởi động lại để kéo dài thời gian chờ.
 • Bạn nên làm đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi sử dụng Pin. Tuy trong Pin đã có hai Rơ-le bảo vệ nhưng trong những trường hợp cụ thể, có thể Pin bị nổ, gây ra tai nạn đáng tiếc .
 • Để an toàn, bạn tránh để rơi Pin hoặc bị va đập, gây chạm mạch điện trong Pin. Trước khi tháo Pin, bạn cần tắt nguồn của điện thoại di động. Khi tháo Pin ra, bạn không để các vật kim loại tiếp xúc với các tiếp điểm của Pin gây đoản mạch. Nếu bạn để Pin ở những nơi quá nóng hoặc bị phơi nắng quá lâu, dung lượng của Pin có thể sẽ bị ảnh hưởng.
 • Khi không sử dụng Pin, khoảng mỗi tháng một lần, bạn cần phải sạc đầy Pin. Bạn nên sử dụng bộ sạc Pin chính hãng để bảo đảm dòng nạp cho Pin ổn định, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật. Một điều bạn nên làm thường xuyên là vệ sinh các tiếp điểm của Pin bằng miếng gạc cotton có tẩm cồn.

Thay pin điện thoại di động

 • Sau một số lần sạc, dung lượng tối đa của pin sẽ giảm đi 20% so với lúc ban đầu. Với pin Ni-Cad, sau 1.500 lần sạc, dung lượng giảm xuống mức 80%. Pin NiMH và pin Li-Po, chỉ sau 300-500 lần sạc. Còn pin Li-ion, sau 500 -1.000 lần sạc.
 • Khi Pin yếu, mặc dù có một số cách để giúp khôi phục lại Pin nhưng đều không đem lại hiệu quả đáng kể. Lúc này cách tốt nhất là bạn cần phải thay Pin mới.
 • Hầu hết các điện thoại di động đều cho phép tháo Pin ra để thay thế. Vị trí của Pin thường nằm ở phía sau máy, chỉ cần mở nắp của vỏ máy là bạn có thể lấy Pin ra được.
 • Bạn có thể tìm mua Pin mới căn cứ theo tên và đời (Model) của điện thoại hoặc căn cứ vào nhãn hiệu của nhà sản xuất và ký hiệu của Pin.
 • Tốt nhất là nên tìm mua Pin chính hãng để đảm bảo chất lượng của Pin.
 • Trong trường hợp không thể mua được Pin chính hãng thì bạn có thể mua Pin thay thế của hãng khác nhưng phải đảm bảo tương thích tốt với điện thoại của bạn.

 

 

BuaXua.vn

 

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.