Người sử dụng thường được giới thiệu rất nhiều tính năng khi mua điện thoại di động, tuy nhiên không phải cửa hàng bán điện thoại nào cũng giới thiệu hết các tính năng của nó và cũng ít người hiểu hết được các tính năng này nhất là khi đang ở trong trạng thái bị choáng và hoa mắt vì có quá nhiều loại điện thoại, từ nhẵn hiệu, kiểu dáng cho đến giá cả,...

Bạn chắc chắn có nhiều thắc mắc và sẽ hỏi người bán, dĩ nhiên, nhưng chắc chắn là bạn chẵng thể nào hiểu hết những gì mà họ giải thích chỉ trong một khoảng thời gian ngắn vì người mua không chỉ có mình bạn.  Vậy cách tốt nhất là nên dành một ít thời gian để tìm hiểu trước về các tính năng của điện thoại di động, nhất là những loại mà  bạn dự định mua.

Bài viết này sẽ giới thiệu các tính năng của điện thoại di động Nokia C3, qua đó sẽ giúp bạn hiểu được phần nào ý nghĩa các tính năng của ĐTDĐ.

Các tính năng của điện thoại di động

Các tính năng của điện thoại di động
Các tính năng của điện thoại di động

TỔNG QUAN

 1. Mạng: Hỗ trợ đủ 4 băng tần, bạn không cần phải lo khi sử dụng điện thoại ở các nước khác.
 2. Màu sắc: Có 3 màu chủ đạo là xám, vàng kim và hồng.
 3. Kích thước: Chiều dài (cao): 115.5mm, chiều ngang: 58.1mm, chiều dày: 13.6mm và cân nặng khoảng 114g.

HIỂN THỊ

 1. Ngôn ngữ: Điện thoại có hiển thị tiếng Việt.
 2. Loại màn hình: Màn hình tinh thể lỏng có 262.144 màu (18-bit color), chất lượng màu sắc hiển thị ở mức trung bình, màu sắc vẫn hiển thị đủ nhưng không mịn (Màn hình chất lượng thấp hơn có 65,536 màu và cao hơn có 16,777,216 màu).
 3. Kích thước hiển thị: Kích thước chiều ngang của màn hình là 320px và chiều cao là 240 pixels, kích thước đường chéo là 2.4 inches (60.96mm) - Bàn phím có đầy đủ các phím theo chuẩn QWERTY (xem giải thích thêm ở phần mô tả).

ĐẶC ĐIỂM

 1. Kiểu chuông: Máy có chức năng rung, phát nhạc đầy đủ âm điệu, MP3.
 2. Tin nhắn: Chức năng nhắn tin ngắn, nhắn tin có kèm âm thanh và hình ảnh hoặc video, gửi và nhận thư điện tử, gửi và nhận thư từ các hộp thư miễn phí như yahoo! hoặc Gmail, nhắn tin trực tuyến (chat)
 3. Kết nối: Có thể kết nối không dây với các thiết bị có chức năng Bluetooth (máy vi tính, tai nghe, điện thoại,...), kết nối bằng dây với máy vi tính thông qua cổng USB.
 4. Camera: Tích hợp máy ảnh có độ phân giải 2 "chấm", kích thước ảnh chụp là 1600x1200 pixels, vừa đủ để rọi ảnh 13x18cm.

LƯU TRỮ

 1. Danh bạ: Lưu được rất nhiều số ĐT. Cho phép lưu hình ảnh kèm số ĐT, nếu lưu thì mỗi khi có số điện thoại của ai gọi đến sẽ hiện hình của người đó.
 2. Bộ nhớ trong: Bộ nhớ có sẵn trong máy là 55 MB (dùng chung cho các chương trình và lưu dữ liệu)
 3. Thẻ nhớ: Hỗ trợ thẻ nhớ loại MicroSD (TransFlash) có dung lượng tối đa 8 GB.

THÔNG TIN KHÁC

 1. Tải nhạc: Cho phép tải nhạc từ các trang wab, web về máy.
 2. Rung: Có chức năng rung.
 3. GPRS: Có thể kết nối mạng thông qua GPRS (tốc độ chậm)
 4. HSCSD: Không có công nghệ HSCSD (High-Speed Circuit-Switched Data), truyền dữ liệu tốc độ cao hơn gấp 4 lần GSM.
 5. EDGE: Có hỗ trợ công nghệ web trên di động nâng cấp từ GPRS. (Enhanced Data Rates for GSM Evolution EDGE)
 6. 3G: Có hỗ trợ công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba, cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh...). Ở đây còn thiếu thông tin về các băng tần 3G mà máy hỗ trợ.
 7. WLAN: Có hỗ trợ mạng không dây (Wi-Fi) chuẩn 802.11 b/g, đây là chuẩn thông dụng cho phép kết nối với hầu hết các thiết bị phát sóng ADSL hiện nay.
 8. Hệ điều hành: Máy không có Hệ điều hành. Ở đây nên được hiểu đúng nghĩa là máy vẫn có hệ điều hành của riêng nó nhưng người dùng sẽ không thể nâng cấp hay thêm bớt chương trình gì.
 9. Đồng hồ: Có đồng hồ hiển thị giờ.
 10. Báo thức: Có chức năng báo thức.
 11. Đài FM: Có chức năng nghe đài Radio kênh FM. Ở đây không nói rõ là có cần gắn tai nghe để hỗ trợ thu sóng khi sử dụng hay không.
 12. Trò chơi: Có thể tải thêm về máy để cài đặt và sử dụng.
 13. Trình duyệt: Sử dụng chương trình duyệt WAP 2.0/xHTML khi kết nối GPRS, và HTML (Opera) khi kết nối Wifi.
 14. Java: Có hỗ trợ cài đặt và chạy các phần mềm, trò chơi được lập trình bằng ngôn ngữ Java.
 15. Quay phim: Cho phép quay phim chuẩn QCIF với kích thước (176 x 144 pixels)@15 khung hình/giây, hình nhỏ và hơi giật. Kích thước chuẩn của phim VCD là 320x240 pixels @ 30 khung hình/giây. Ở đây còn thiếu thông tin cho phép quay phim trong thời gian bao lâu?
 16. Ghi âm: Có chức năng ghi âm lưu vào bộ nhớ. Thiếu thông tin cho phép ghi âm trong thời gian bao lâu?
 17. Nghe nhạc: Nghe nhạc bằng chương trình Nokia Music Player, hỗ trợ các chuẩn: MP3/WAV/WMA/eAAC+. MP3/WAV/WMA/eAAC+ (giống như trên máy vi tính)
 18. Xem phim: Xem phim chuẩn MP4/H.264/H.263
 19. Ghi âm cuộc gọi: Không có chức năng ghi âm khi đang đàm thoại.
 20. Loa ngoài: Có loa riêng lớn hơn để phát âm thanh. Thiếu thông tin loa Mono (1 loa) hay Streo (2 loa).

PIN

 1. Loại Pin: Máy dùng Pin sạc Li-Ion với công suất 1320 mAh, mã số pin là: BL-5J.
 2. Thời gian chờ: Máy sử dụng được 480 giờ mới hết pin khi trong chế độ chờ, không thực hiện việc nghe/gọi hay sử dụng các chức năng khác.
 3. Thời gian đàm thoại: Thơi gian nghe/gọi có thể lên tới 7 giờ. Thời gian này còn tùy thuộc vào tín hiệu sóng và việc sử dụng các chức năng khác như nghe nhạc, chụp hình, kết nối mạng,...

MÔ TẢ

 • Máy này có bàn phím QWERTY tích hợp, đây là chuẩn bàn phím với mỗi phím là 1 ký tự khác với các máy thông thường là mỗi phím sẽ có khoảng 3 ký tự. Như vậy là máy sẽ có nhiều phím và rất thuận tiện cho người sử dụng khi cần nhập dữ liệu vào máy. Máy chủ yếu nhấn mạnh vào các tính năng truy cập các mạng xã hội (FaceBook), nhắn tin. Thiết bị tích hợp phần mềm Nokia Messaging cho phép đi vào Ovi Mail, Ovi Chat.

Như vậy là chúng ta đã có thể hiểu được một số tính năng của điện thoại di động này, qua đó sẽ biết được nó có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không.

Tuy nhiên đây chỉ mới là những tính năng do nơi bán giới thiệu, khi mua bạn hãy yêu cầu cho xem sách hướng dẫn kèm theo máy để biết rõ thêm thông tin vì đôi khi nơi bán cũng không ghi đầy đủ hoặc chính xác các thông số này. Ngoài ra người sử dụng chỉ có thể đánh giá được chất lượng cũng như các tính năng của ĐTDĐ như thế nào thông qua kinh nghiệm thực tế khi sử dụng.

Một số tính năng cần được kết hợp với phụ kiện kèm theo. Ví dụ tính năng nghe đài Radio FM thường phải cần gắn thêm tai nghe để thu sóng (dùng dây của tai nghe làm An-ten), nên khi mua phải để ý cần có thêm các phụ kiện kèm theo. Các phụ kiện đi kèm theo máy được ghi rõ trên hộp hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng.

BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.