Chức năng Hibernate trong Windows XP giúp máy tính khởi động nhanh và sau khi khởi động xong hệ thống sẽ tái hiện lại toàn bộ trạng thái làm việc cuối cùng của bạn trước khi tắt máy, kể cả các cửa sổ của chương trình ứng dụng đang hoạt động. Bạn chỉ cần tiếp tục thực hiện công việc của mình mà không phải mở lại các chương trình cần thiết.

Chức năng Hibernate trong Windows XP theo mặc định sẽ không được kích hoạt, trước khi muốn sử dụng bạn phải kích hoạt nó. Chức năng này nằm trong cửa sổ điều khiển Screen Saver (Xem hướng dẫn cách Bảo vệ màn hình vi tính bằng Screen Saver trong Windows XP).

Bật chức năng Hibernate

 • Nhấn nút phải chuột trên màn hình Desktop và chọn Properties.

Desktop propeties

 • Trong cửa sổ Display Properties chọn Tab Screen Saver và chọn Power...

Screen Saver

 • Trong Power Options Propeties chọn Tab Hibernate và đánh dấu vào ô Enable hibernation để kích hoạt chức năng này. Bạn lưu ý dung lượng của ổ dĩa C: (ổ dĩa hệ thống) phải lớn hơn dung lượng cần thiết để Hibernate. Sau khi chọn xong nhấn nút Apply để áp dụng và nhấn OK để đóng lại.

Enable hibernation

 • Nhấn Ok để hoàn tất và thoát khỏi màn hình Screen Saver.

Sử dụng chức năng Hibernate

 • Sau khi chức năng Hibernate được kích hoạt, mỗi khi tắt máy bạn sẽ vào Start Menu -> Turn Off Computer.

Turn Off Computer

 • Trong hộp thoại Turn Off Computer, bạn sẽ nhìn thấy nút Stand By. Hãy nhấn và giữ phím Shift trên bàn phím, nút Stand By này sẽ chuyển thành nút Hibernate và bạn hãy nhấn chuột vào nút này để thực hiện chức năng Hibernate.

Hibernate

 • Windows sẽ tiến hành Hibernate bằng cách lưu lại các thông tin về trạng thái đang sử dụng của bạn vào ổ dĩa cứng. Sau khi lưu xong máy sẽ tự tắt, đây là trạng thái tắt hoàn toàn (Shut Down/Turn Off) chứ không phải tắt tạm thời (Stand By), sau khi tắt bạn có thể ngắt nguồn điện.

Hibernating

Khởi động Windows

 • Khi nhấn nút Power để bật máy vi tính, Windows sẽ khởi động và tiến hành khôi phục lại toàn bộ trạng thái làm việc cuối cùng của bạn trước khi tắt máy. Quá trình khôi phục này được thực hiện nhanh hơn quá trình khởi động thông thường rất nhiều.

Resuming Windows

 • Bạn có thể thiết lập để mỗi khi tắt máy bằng cách nhấn vào nút Power (nút Tắt/Mở CPU) nằm phía trước thùng máy thì hệ thống sẽ tự chuyển sang chế độ Hibernate bằng cách trong cửa sổ Power Options Properties, chọn Tab Advanced và chọn Hibernate trong mục When I press the power button on my computer.When I press the power button on my computer
 • Nếu hệ thống của bạn có cài đặt mật khẩu thì bạn hoàn toàn yên tâm vì tuy Hibernate nhưng vẫn cần phải nhập mật khẩu thì mới đăng nhập được vào Windows.Account password
 • Ngoài ra nếu vì lý do nào đó mà quá trình Hibernate bị lỗi thì bạn vẫn có thể khởi động lại Windows theo cách thông thường.


BuaXua.vn