Chức năng Hibernate của Windows hoạt động như thế nào

Khi máy vi tính hoạt động, các dữ liệu sẽ được nạp vào bộ nhớ, chức năng Hibernate của Windows sẽ lưu các dữ liệu này vào ổ dĩa cứng bao gồm cả các ứng dụng đang hoạt động và các cửa sổ đang mở để đưa máy vi tính vào trạng thái ngủ đông và tắt nguồn. Sau khi khởi động lại hệ thống Windows nạp lại dữ liệu đã lưu trước đó từ ổ dĩa cứng vào lại bộ nhớ và sẽ tái hiện toàn bộ trạng thái làm việc cuối cùng của bạn trước khi tắt máy, kể cả các cửa sổ của chương trình ứng dụng đang hoạt động. Bạn chỉ cần tiếp tục thực hiện công việc của mình mà không cần phải mở lại các chương trình cần thiết.

Nếu bạn thường xuyên phải chạy nhiều ứng dụng và mở nhiều cửa sổ khi làm việc thì chức năng Hibernate rất hữu ích cho bạn vì không phải mất thời gian mở và tắt chúng mỗi khi tạm ngừng công việc của mình.

Cách bật chức năng Hibernate của Windows 

Chức năng Hibernate trong Windows XP theo mặc định sẽ không được kích hoạt, trước khi muốn sử dụng bạn phải kích hoạt nó. Chức năng này nằm trong cửa sổ Display Propeties của Windows.

Xem hướng dẫn cách Bảo vệ màn hình vi tính bằng Screen Saver trong Windows XP

Bạn hãy nhấn nút phải chuột trên màn hình Desktop và chọn Properties.

Desktop propeties
Desktop propeties

Trong cửa sổ Display Properties bạn hãy chọn Tab Screen Saver và chọn tiếp Power...

Screen Saver
Screen Saver

Trong cửa sổ Power Options Propeties bạn hãy chọn Tab Hibernate và đánh dấu vào ô Enable hibernation để kích hoạt chức năng này. Sau khi chọn xong nhấn nút Apply để áp dụng và nhấn OK để đóng lại.

Enable hibernation
Enable hibernation

Bạn lưu ý dung lượng của ổ dĩa C (ổ dĩa hệ thống) phải lớn hơn dung lượng cần thiết để Hibernate. 

Sử dụng chức năng Hibernate trong Windows

Sau khi chức năng Hibernate được kích hoạt, mỗi khi tắt máy bạn sẽ vào menu Start của Windows và chọn Turn Off Computer.

Turn Off Computer
Turn Off Computer

Trong hộp thoại Turn Off Computer, bạn sẽ nhìn thấy nút Stand By. Hãy nhấn và giữ phím Shift trên bàn phím, nút Stand By này sẽ chuyển thành nút Hibernate và bạn hãy nhấn chuột vào nút này để thực hiện chức năng Hibernate.

Hibernate
Hibernate

Windows sẽ tiến hành Hibernate bằng cách lưu lại các thông tin về trạng thái đang sử dụng của bạn vào ổ dĩa cứng. Sau khi lưu xong máy sẽ tự tắt, đây là trạng thái tắt hoàn toàn (Shut Down/Turn Off) chứ không phải tắt tạm thời (Stand By), sau khi tắt bạn có thể ngắt nguồn điện.

Hibernating
Hibernating

Khởi động Windows trong chế độ Hibernate

Khi nhấn nút Power để bật máy vi tính, Windows sẽ khởi động và tiến hành khôi phục lại toàn bộ trạng thái làm việc cuối cùng của bạn trước khi tắt máy. Quá trình khôi phục này được thực hiện nhanh hơn quá trình khởi động thông thường rất nhiều.

Resuming Windows
Resuming Windows

Bạn có thể thiết lập để mỗi khi tắt máy bằng cách nhấn vào nút Power (nút Tắt/Mở CPU) nằm phía trước thùng máy thì hệ thống sẽ tự chuyển sang chế độ Hibernate bằng cách trong cửa sổ Power Options Properties, chọn Tab Advanced và chọn Hibernate trong mục When I press the power button on my computer.

When I press the power button on my computer
When I press the power button on my computer

Nếu hệ thống của bạn có cài đặt mật khẩu thì bạn hoàn toàn yên tâm vì tuy Hibernate nhưng vẫn cần phải nhập mật khẩu thì mới đăng nhập được vào Windows.

Account password
Account password

Nếu vì lý do nào đó mà quá trình Hibernate bị lỗi thì bạn vẫn có thể khởi động lại Windows theo cách thông thường.

BuaXua.vn

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.