Ngày Nhà giáo Việt Nam hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục và là ngày Nhà giáo, ngày "Tôn sư trọng đạo" nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục. 

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants - FISE).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa (hội nghị có 57 nước tham dự), lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam".

Các hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Thiệp chúc mừng ngày nhà giáo việt nam
Thiệp chúc mừng ngày nhà giáo việt nam

 Trước đó, để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, các thầy cô giáo sẽ tham gia các hội thao, thi đua văn hóa, văn nghệ, thể thao,... 

Một trong những chuỗi hoạt động sôi nổi được mong đợi nhất để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 chính là hội thi làm báo tường, báo ảnh với chủ đề chính là “Tôn sư trọng đạo”, tri ân thầy cô. Nội dung của tờ báo được các em học sinh thể hiện qua những bài xã luận, truyện ngắn, tản văn, thơ, bài hát,… về thầy cô, mái trường và bè bạn.

Vào ngày Nhà giáo Việt Nam, các trường đều tổ chức lễ tri ân và tôn vinh các thầy cô giáo. Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Trong ngày này, các học sinh thường đến họp mặt và tặng hoa, biếu quà cho các thầy cô giáo.

Xem bài viết nói về Ý nghĩa của các loài hoa

Báo tường còn gọi là bích báo, bao gồm những bài viết, tranh vẽ được trình bày trên giấy có khổ lớn để treo trên tường nhằm truyền tải những thông tin có tính chất nội bộ trong khuôn khổ một cơ quan, tổ chức, trường học... nào đó. Báo thường được làm thủ công, viết và vẽ bằng tay, các bài viết thường là những bài viết ngắn, trình bày đẹp, hình ảnh thanh nhã hợp với chủ đề. Báo thường được trình bày trong các trại hè, lễ kỷ niệm, đợt huấn luyện....

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.