Lò vi sóng, vi-ba hay Microwave có sự khác biệt với các bếp điện thông thường do đó khi sử dụng lò vi sóng để nấu nướng thức ăn bạn cần phải lưu ý cẩn thận và tuân thủ các qui định của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Những lưu ý khi dùng lò vi sóng để nấu nướng thức ăn

Sau đây là những điều bạn cần phải lưu ý khi dùng lò vi sóng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi nấu nướng thức ăn

1

Thực hiện đúng các nguyên tắc an toàn khi nấu nướng bằng lò vi sóng

  • Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại vì vi sóng có thể bật ra gây tia lửa và hỏa hoạn.
  • Không đun nước hoặc các chất lỏng khác quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn. Việc quá nhiệt có thể xảy ra khi nước trong cốc bị đun quá lâu. Khi đó, nước trông bình thường, nhưng khi đưa ra ngoài nó sẽ sôi bùng lên và bắn lên khỏi cốc.
  • Không đun nước hai lần trong lò vi sóng vì dễ làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Tuy nhiên, nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.
  • Đừng bao giờ vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không kín. 
  • Đừng vận hành lò vi sóng khi nó đang trống rỗng. Việc này cũng có thể phát lửa và gây hỏa hoạn.
  • Tốt nhất nên đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.
  • Bạn hãy nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.
  • Hãy đảm bảo rằng mọi dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào lò vi sóng, dù làm bằng thủy tinh, sứ, hay nhựa đều được dán nhãn Sử dụng được trong lò vi sóng 

Các ký hiệu cho biết sử dụng được với lò vi sóng 

2

Cần lưu ý đến thức ăn khi nấu nướng bằng lò vi sóng

  • Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên được nấu ngay vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín một phần, nếu không nấu ngay vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong đó.
  • Khi nấu bằng lò vi sóng, thông thường vùng ngoài của thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Vì thế bạn hãy sắp xếp thức ăn, chẳng hạn các miếng filê cá, sao cho phần mỏng hơn nằm ở tâm đĩa quay.
  • Thức ăn đưa ra khỏi lò vi sóng thường rất nóng, vì thế bạn hãy cẩn thận sử dụng đồ gắp hoặc bao tay. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không làm bỏng tay bạn khi mở ra.
  • Hầu hết các lò vi sóng đều có những điểm nóng tập trung, vì thế nếu bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò vi sóng ra, vài chỗ nóng có thể khiến bạn bị bỏng.
  • Ngược lại, cũng có những chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.

3

Kiểm tra dụng cụ trước khi sử dụng trong lò vi sóng

Bạn có thể kiểm tra xem cái đĩa nhà bạn có an toàn với lò vi sóng không, bằng cách thử đơn giản như sau.

Đặt một cốc đầy nước và chiếc đĩa bạn muốn thử vào lò vi sóng. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì nó an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu đĩa nóng lên, có nghĩa là nó có chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.

4

Vệ sinh lò vi sóng sau mỗi khi sử dụng xong

Sử dụng nước chanh để vệ sinh lò vi sóng

  • Muốn làm sạch lò vi sóng dễ dàng, bạn hãy cho hai thìa súp nước chanh hoặc các lát chanh vào trong 1 cốc hoặc bát nước, đặt cốc này trong một cốc đong. Bật lò ở chế độ cao trong 2 - 3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt.
  • Tiếp tục để cốc ở trong lò mà không mở cửa trong 5 phút nữa rồi lấy cốc ra ngoài.
  • Sau đó, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy khô.