Khả năng an toàn và chống cháy nổ của các thiết bị điện sử dụng trong gia đình luôn là việc cần được quan tâm thường xuyên, nhất là các loại thiết bị điện có phát sinh ra nhiệt cao như bàn ủi, bếp điện, lò nướng, lẩu điện,... chỉ một chút sơ ý hay bất cẩn khi sử dụng thiết bị điện đều có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng khó lường.

Sử dụng thiết bị điện gia đình an toàn
Sử dụng thiết bị điện gia đình an toàn

Các thiết bị điện trong gia đình có nguy cơ gây cháy nổ cao

Bàn ủi là một trong các thiết bị điện có nguy cơ gây cháy cao
Bàn ủi là một trong các thiết bị điện có nguy cơ gây cháy cao

 • Các loại thiết bị điện gia dụng có khả năng gây cháy cao là bàn ủi, bếp điện, lò nướng điện, nồi cơm điện, ấm điện, máy sấy,... Nguyên lý hoạt động chung của các thiết bị này là đều sử dụng dây đốt - điện trở để làm nóng nên nguy cơ gây cháy rất cao nếu nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật.
 • Dây dẫn trong các thiết bị này có vỏ bọc bằng nhựa nếu kém chất lượng sẽ dễ bị giòn, nứt hoặc bị chảy gây chạm chập điện dẫn đến cháy.
 • Dây đốt sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, lắp ráp không đúng kỹ thuật sẽ chạm vào thành bao, hoặc mâm nhiệt gây chập điện.
 • Do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị lão hóa, gỉ sét cũng dẫn đến chập điện.
 • Các thiết bị điện có công suất lớn nếu cắm vào các ổ điện hoặc các đầu cắm nối có chất lượng kém hoặc không đủ công suất sẽ dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy làm chạm chập gây cháy.

Các thiết bị điện gia đình có nguy bị rò rỉ gây điện giật

Các thiết bị điện có nguy bị rò rỉ gây điện giật
Các thiết bị điện có nguy bị rò rỉ gây điện giật

 • Các loại thiết bị điện gia dụng có khả năng rò rỉ cao là ấm điện, bình đun nước siêu tốc, máy nước nóng, máy giặt, máy bơm nước,... do các thiết bị này đều có liên quan đến nước nên nguy cơ bị rò rỉ nước gây điện giật rất cao nếu nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật.
 • Các đường ống dẫn nước hoặc các đầu nối kém chất lượng hoặc bi gỉ sét sẽ làm rò rỉ nước gây điện giật.
 • Các thiết bi điện lớn như tủ lạnh, máy giặt, sấy,... thường có chuột bọ chui vào cắn phá dây điện bên trong làm cho dây điện bị tróc lớp vỏ bảo vệ có thể chạm vào thùng máy gây điện giật.  
 • Ngoài ra nếu bạn sử dụng không đúng cách làm cho nước trào ra ngoài cũng có thể gây điện giật.

Muốn sử dụng thiết bị điện gia đình an toàn bạn hãy làm theo các cách sau

Sử dụng thiết bị điện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất
Sử dụng thiết bị điện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất

 1. Lắp đặt và sử dụng thiết bị điện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 2. Đối với các thiết bị có tỏa nhiệt như tủ lạnh, máy lạnh, bếp điện, lò nướng,... luôn giữ khoảng cách thông thoáng tối thiểu theo yêu cầu của nhà sản xuất.
 3. Ngoại trừ các phụ kiện được phép sử dụng kèm theo, không được cho bất cứ vật dụng bằng kim loại nào khác vào lò vi sóng,
 4. Khi sử dụng các bình đun nước thì không được cho nước ít hơn vị trí đánh dấu Min hay nhiều hơn vị trí đánh dấu Max trên bình.
 5. Đối với quạt điện cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, tránh trường hợp cánh quạt bị kẹt không quay được làm cho cuộn dây bên trong động cơ nóng lên làm chạm chập điện và có thể gây cháy.
 6. Sử dụng đế lót bàn ủi cách điện, cách nhiệt giúp chống cháy khi ủi quần áo.
 7. Làm vệ sinh sạch sẻ các thiết bị điện sau khi dùng xong. 
 8. Trên mỗi thiết bị điện đều có ghi công suất, bạn hãy kiểm tra để đảm bảo là các ổ cắm điện hoặc các đầu cắm nối phải chịu được mức công suất tối đa của các thiết bị. 

Các ổ cắm điện hoặc các đầu cắm nối phải chịu được mức công suất tối đa của các thiết bị
Các ổ cắm điện hoặc các đầu cắm nối phải chịu được mức công suất tối đa của các thiết bị

Xem thêm bài viết Cẩm nang tiết kiệm năng lượng trong gia đình

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.