Lắp đặt tủ lạnh đúng cách theo các hướng dẫn sẽ giúp tủ lạnh của bạn đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất và không bị hư hỏng vặt trong khi sử dụng. Tủ lạnh là một thiết bị điện được sử dụng rộng rãi trong gia đình tuy nhiên do cấu tạo và cách thức hoạt động không giống như những thiết bị điện khác nên cần phải lắp đặt tủ lạnh đúng cách.

1

Chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh

Tủ lạnh phải có khoảng trống phía sau và hai bên hông để thoát nhiệt
Tủ lạnh phải có khoảng trống phía sau và hai bên hông để thoát nhiệt

Bạn cần phải chọn vị trí lắp đặt tủ lạnh cách xa các thiết bị tỏa nhiệt như bếp, lò nướng, lò vi sóng,…

Tủ lạnh phải có khoảng trống phía sau và hai bên hông để thoát nhiệt, khoảng cách này sẽ do nhà sản xuất qui định tuy nhiên thường ít nhất là 10cm. Các tủ lạnh đời mới cho phép khoảng cách này nhỏ hơn, bạn hãy tìm xem trong tài liệu kèm theo.

Tránh lắp đặt tủ lạnh trong các điều kiện sau để tủ lạnh hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ của nó

  • Tránh bị ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào: Điều này có thể làm cho tủ lạnh bị nóng và dẫn đến sự phai màu bề mặt của tủ lạnh.
  • Tránh những nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao: Tủ lạnh sẽ không nguội nếu nhiệt độ quá cao. Ngoài ra sương giá hoặc sương có thể hình thành do độ ẩm quá cao. Cả hai điều kiện sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của tủ lạnh.
  • Tránh đặt tủ lạnh trên bề mặt sàn không bằng phẳng: Điều này có thể khiến cửa tủ lạnh mở không đồng đều và có thể gây ra tiếng ồn của tủ lạnh.
  • Tránh đặt tủ lạnh ở nơi khó kết nối với ống dẫn nước: Điều này có thể dẫn đến việc kết nối nước với thủ lạnh không hoạt động bình thường đối với các tủ lạnh có chức năng làm đá tự động hoặc có hệ thống cung cấp nước lạnh.

2

Cân bằng tủ lạnh để không bị nghiêng

Cân bằng tủ lạnh để không bị nghiêng
Cân bằng tủ lạnh để không bị nghiêng

Nếu vị trí đặt tủ lạnh không cân bằng làm cho tủ lạnh bị nghiêng hoặc gập ghềnh thì bạn phải cân bằng lại bằng tủ lạnh.

Hầu hết các tủ lạnh đều cho phép bạn điều chỉnh bằng cách vặn hai đai ốc tăng đơ của hai chân phía trước. Hai đai ốc có thể vặn bằng tay hoặc bằng khóa vặn. Bạn hãy chỉnhsao cho tủ lạnh cân bằng, không bị nghiêng và gập ghềnh.

Khi cân bằng tủ lạnh bạn hãy sử dụng thước thủy để kiểm tra. Nếu không có thước thủy thì bạn có thể kiểm tra bằng cách mở cửa tủ lạnh và xem nó có di chuyển hay không. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng ly nước để kiểm tra cân bằng.

Rút phích cắm của tủ lạnh hoặc cúp cầu dao điện trước khi cân bằng để giữ an toàn cho bạn. Hãy cẩn thận vì tay của bạn có thể kẹt vào các góc cạnh của tủ lạnh và tránh không làm tủ lạnh của bạn bị trầy xước hoặc móp méo.

3

Kết nối nguồn nước cho tủ lạnh

Đối với các tủ lạnh có chức năng làm đá tự động hoặc có chức năng cung cấp nước lạnh sử dụng nguồn nước trực tiếp thì bạn phải gắn ống cấp nước của tủ lạnh vào hệ thống cung cấp nước sạch của nhà bạn. Hãy xem sách hướng dẫn chi tiết để biết rõ cách lắp đường ống nước cho tủ lạnh của bạn. 

4

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ trước khi sử dụng

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ trước khi sử dụng
Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ trước khi sử dụng
 

Bạn hãy vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ bằng cách sử dụng khăn sạch lau bên trong, bên ngoài và các ngăn, hộc của tủ lạnh. Sau đó lắp ráp các ngăn, hộc này vào tủ lạnh.

5

Cấp điện cho tủ lạnh và chạy thử

Sau khi đã lắp đặt xong mọi thứ bạn hãy để tủ lạnh trống và cắm điện cho tủ lạnh chạy thử.

Bạn hãy chỉnh nhiệt độ ở mức khoảng 3°C - 5°C và kiểm tra xem tủ lạnh có hoạt động bình thường không, lốc máy chạy có êm không, có phát ra âm thanh gì khác lạ không, ngăn đá và ngăn mát có đủ độ lạnh hay không,…

Sau khi cho tủ lạnh chạy thử nếu không có vấn đề gì thì bạn có thể cho thưc phẩm vào tủ lạnh và sử dụng bình thường.

Nếu tủ lạnh mới chưa sử dụng thì bạn hãy cho chạy thử khoảng 8 tiếng và cứ cách 2 tiếng bạn mở cửa tủ ra khoảng 5 phút để cho thoát các mùi vật liệu ra bên ngoài.

Nếu tủ lạnh vừa được di chuyển từ nơi xa đến thì bạn hãy để nó nghỉ trong khoảng từ vài giờ đến 12 giờ trước khi cấp điện cho nó hoạt động.

Xem hướng dẫn Cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.