Khi mua máy lạnh cũ hay mới thì bạn cũng phải kiểm tra máy lạnh cẩn thận vì cho dù có được nơi bán hứa hẹn lắp ráp và bảo hành chu đáo thì việc đổi trả hay sửa chữa lúc nào cũng gặp khó khăn và mất nhiều thời gian của bạn.

Kiểm tra khi mua và lắp ráp máy lạnh
Kiểm tra khi mua và lắp ráp máy lạnh

Kiểm tra tổng quát khi mua máy lạnh mới

Khi mua máy lạnh mới thì bạn sẽ được an tâm vì máy mới thường sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra xem có đúng nhãn hiệu và đời máy mà bạn muốn mua hay không. Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra vỏ bên ngoài của dàn lạnh và dàn nóng có bị móp méo hay nứt bể do quá trình vận chuyển hay không, nếu có thì phải đổi ngay máy mới.

Nếu bạn không kiểm tra kỹ máy mà ký nhận vào biên bản bàn giao thì sau này sẽ không thể đổi trả được. Thậm chí sẽ gặp rắc rối khi bảo hành vì sản phẩm không còn nguyên vẹn.

Bộ máy lạnh với đầy đủ phụ kiện
Bộ máy lạnh với đầy đủ phụ kiện

Kiểm tra tổng quát khi mua máy lạnh cũ

Đối với máy lạnh cũ thì bạn cần phải kiểm tra cẩn thận hơn khi mua máy mới để tránh gặp rắc rối sau này.

Xem những điều cần lưu ý khi mua máy lạnh cũ

Kiểm tra dàn nóng

Vỏ máy là thành phần vô cùng quan trọng đối với máy lạnh. Bạn cần chắc chắn rằng vỏ máy không bị rỉ sét, móp méo hay bể, gãy,... Nắp chụp bảo vệ dây điện và ống đồng phải còn đủ. Các lá tản nhiệt phải sạch sẽ và không bị móp méo hay gãy.

Kiểm tra dàn lạnh

Kiểm tra dàn lạnh
Kiểm tra dàn lạnh

Bạn hãy kiểm tra các bộ phận bằng nhựa của dàn lạnh xem có bị nứt bể không. Yêu cầu người bán mở mặt nạ phía trước dàn lạnh để kiểm tra bên trong, lưới lọc bụi phải sạch và không bị rách, các lá nhôm tản nhiệt phải sạch sẽ và không bị móp méo hay gãy. Kiểm tra cánh quạt xem có bị mất lá nào không. Các lá chỉnh hướng gió có bị gãy mất không và có xoay được dễ dàng không.

Kiểm tra dàn lạnh và dàn nóng phải đồng bộ

Bạn hãy kiểm tra để chắc là chúng cùng một bộ bằng cách xem các nhãn dán trên chúng và thông tin về đời máy từ trang web của nhà sản xuất.

Kiểm tra ống đồng

Kiểm tra ống đồng ở cả hai dàn nóng - lạnh. Nếu ống đồng có màu đồng hoặc nâu đồng là loại ống còn hoạt động tốt. Nếu chuyển sang màu đen thì không nên chọn vì nó cho thấy máy này đã quá cũ hoặc không được bảo quản tốt.

Kiểm tra bộ điều khiển từ xa

Bạn phải chắc là nó cùng bộ và điều khiển được đầy đủ các chức năng của máy lạnh. Các máy lạnh cũ hàng nội địa nhập khẩu có thể không có bộ điều khiển của nó mà phải dùng bộ điều khiển đa năng thay thế.

Kiểm tra khi lắp ráp máy lạnh

Sơ đồ lắp ráp máy lạnh
Sơ đồ lắp ráp máy lạnh

Bạn hãy trao đổi trước với thợ lắp ráp máy lạnh về các vị trí đặt dàn nóng và dàn lạnh, đường đi của ống đồng và dây điện. Nếu máy lạnh có sử dụng thêm bộ đổi điện 110v - 220v thì vị trí đặt nó ở đâu cho thích hợp. Bạn hãy có các chủ ý của mình để tránh việc thợ lắp ráp cẩu thả hoặc bày vẽ thêm.

Dàn lạnh phải được lắp trên tường bằng bát treo chắc chắn chứ không phải bằng các móc treo tường nhỏ.

Dàn nóng phải được lắp đặt sao cho hướng gió phải quay ra ngoài khoảng trống. Dàn nóng có thể đặt dưới nền nhà hay treo trên tường nhưng phải có đệm cao su chống rung.

Hệ thống dây điện và ống đồng phải gọn gàng và càng ngắn càng tốt.

Ống thoát nước phải đủ độ dốc để nước dễ dàng thoát ra ngoài, không bị ứ đọng.

Cầu dao điện phải được lắp đặt ở vị trí thuận tiện cho người sử dụng. Phải lắp đúng kỹ thuật ngắt song song 2 dây, không ngắt theo kiểu nối tiếp 1 dây.

Khiểm tra hoạt động của máy lạnh

Sau khi lắp đặt xong bạn cho máy lạnh chạy thử, hãy chú ý đến luồng không khí lạnh tỏa ra phải mạnh và có hơi lạnh rõ ràng. Bạn hãy kiểm tra các tốc độ quạt khác nhau để xem quạt quay có êm không.

Kiểm tra dàn nóng hoạt động có gì khác thường không, có bị rung lắc hay không. Khi hoạt động dàn nóng sẽ phát ra tiếng ồn của máy nén và quạt giải nhiệt, tuy nhiên mức ồn phải trong mức cho phép. Nếu dàn nóng được lắp ngoài ban-công thì khi đóng cửa lại sẽ không nghe tiếng ồn hoặc rất nhỏ thì mới được.

Bạn hãy kiểm tra sau khi nhiệt độ trong phòng đạt tới mức mà bạn đã chọn thì máy nén sẽ giảm hoặc ngưng hoạt động, lúc này chỉ có quạt quay nên tiếng ồn phát ra từ dàn nóng phải giảm rõ rệt. Sau một thời gian khi nhiệt độ trong phòng tăng lên thì máy nén sẽ hoạt động trở lại.

Kiểm tra bộ điều khiển từ xa - Kiểm tra các chức năng chính của máy lạnh như Bật/Tắt - On/Off, chức năng thay đổi các chế độ làm lạnh - Mode, chức năng tăng giảm nhiệt độ - Temp/ Temparature, chức năng thay đổi tốc độ quạt - Fan/Speed, chức năng điều khiển cánh đảo gió - Swing. Sau mỗi lần nhấn nút thay đổi trên bộ điều khiển bạn sẽ nghe một âm thanh Bip phát ra từ dàn lạnh.

Kiểm tra đường ống thoát nước để đảm bảo nước được thoát ra ngoài.

Máy lạnh mới lắp bạn nên cho hoạt động liên tục ít nhất vài tiếng để kiểm tra độ ổn định của máy.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.