Chọn mua máy điều hòa nhiệt độ hay máy lạnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng mà không quá mắc tiền và hao điện thì không phải ai cũng biết cách lựa chọn sao cho đúng. Ngoài ra bạn cũng phải biết cách chọn mua máy lạnh phù hợp với không gian và nội thất trong nhà của bạn.

Máy điều hòa nhiệt độMáy điều hòa nhiệt độ còn gọi là máy lạnh
Máy điều hòa nhiệt độMáy điều hòa nhiệt độ còn gọi là máy lạnh

1

Chọn đúng máy điều hòa và máy lạnh cần sử dụng

Máy điều hoà nhiệt độ hay còn gọi là máy điều hoà không khí là một thiết bị điện máy được sử dụng nhiều trong nhà. Nó cân bằng nhiệt độ của môi trường xung quanh giúp cho bạn có được một không gian thoải mái và dễ chịu hơn.

Tính năng của máy điều hòa là làm tăng hay giảm nhiệt độ tùy theo môi trường xung quanh. Nếu nhiệt độ môi trường cao - nóng thì nó sẽ làm giảm nhiệt độ của không khí xuống và ngược lại nếu nhiệt độ môi trường thấp - lạnh thì nó sẽ làm cho không khí nóng lên để giúp duy trì nhiệt độ môi trường xung quanh nó luôn ở mức tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Có hai loại máy điều hòa chính là máy điều hòa hai chiều - có thể làm lạnh và sưởi ấm, thường được gọi là máy lạnh hai chiều và máy điều hòa một chiều - chỉ có thể làm lạnh, thường được gọi là máy lạnh một chiều.

Như vậy máy lạnh là một tên gọi khác của máy điều hòa. Trong khi máy điều hòa có cả hai chức năng làm nóng và làm lạnh thì máy lạnh chỉ có một chức năng là làm lạnh. 

Máy sưởi cũng là một dạng máy điều hòa nhiệt độ một chiều nhưng trái ngược với máy lạnh, máy sưởi chỉ có chức năng làm nóng.

2

Chọn mua máy điều hòa - máy lạnh theo khí hậu vùng miền

Chọn mua máy điều hòa - máy lạnh trước hết sẽ tùy thuộc vào khí hậu của vùng miền nơi bạn đang ở.

Nếu như bạn sống ở những vùng mà trong năm sẽ có mùa quá nóng và quá lạnh rõ rệt như các tỉnh thành miền Bắc,… thì bạn nên chọn mua máy điều hòa hai chiều để có thêm chức năng sưởi ấm, đảm bảo nhiệt độ ổn định trong cả mùa nóng và mùa lạnh.

Nếu bạn sống khu vực phía Nam, quanh năm chỉ toàn những ngày nóng bức thì hãy chọn mua máy điều hòa một chiều để tiết kiệm chi phí. Đa số máy điều hòa hai chiều thường có giá cao hơn máy điều hòa một chiều khoảng từ vài triệu đồng.

3

Chọn máy điều hòa nhiệt độ phù hợp với không gian và nội thất trong nhà

Các loại máy điều hòa nhiệt độ thông dụng
Các loại máy điều hòa nhiệt độ thông dụng

Cũng giống như các thiết bị điện khác, máy điều hòa cũng có nhiều loại khác nhau để phù hợp với từng điều kiện lắp đặt và nhu cầu sử dụng của bạn. Chọn đúng loại máy điều hòa nhiệt độ phù hợp với không gian và nội thất trong nhà sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ cho căn phòng của bạn.

Xem hướng dẫn So sánh các loại máy điều hòa nhiệt độ

4

Chọn máy điều hòa có công suất phù hợp

Sau khi đã chọn được loại máy điều hòa mà mình sẽ mua, bạn cần kiểm tra lại diện tích căn phòng để mua máy điều hòa sao cho có công suất phù hợp.

Nếu máy điều hòa có công suất quá nhỏ thì sẽ hoạt động không hiệu quả, vừa không đủ lạnh hoặc nóng mà vừa hao tốn điện nhiều hơn.

Ngược lại nếu máy điều hòa có công suất quá lớn thì tuy hoạt động tốt nhưng sẽ gây lãng phí vì giá của máy lạnh công suất lớn sẽ cao hơn, các phụ kiện kèm theo cũng đắt hơn.

Xem hướng dẫn cách chọn công suất của máy điều hòa

5

Chọn máy điều hòa có các tính năng cần thiết

Chọn máy điều hòa có các tính năng cần thiết
Chọn máy điều hòa có các tính năng cần thiết

Máy điều hòa không chỉ có chức năng làm lạnh hoặc nóng mà nó còn có các tính năng khác để giúp mang đến cho bạn sự tiện nghi tốt nhất. Sau đây là một số tính năng thông dụng của điều hòa - máy lạnh.

Công nghệ biến tần - Inverter

Đây là tính năng giúp tiết kiệm điện mà theo quảng cáo là có thể giúp bạn tiết kiêm lên đến 50% điện năng tiêu thụ so với các máy không có Inverter.

Công nghệ kháng khuẩn khử mùi

Tính năng này sẽ giúp khử mùi hôi trong không khí cũng như ẩm mốc trong các bộ phận lọc gió của máy.

Công nghệ làm lạnh nhanh

Máy điều hòa sẽ hoạt động với công suất tối đa và tăng cường tốc độ quạt để nhanh chóng hạ nhiệt độ phòng. Sau đó sẽ tự động chuyển sang chế độ bình thường để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bạn.

Tính năng tự làm sạch - Auto Clean

Tính năng tự làm sạch được ứng dụng trên máy điều hòa làm sạch bụi bẩn, hong khô, tránh ẩm ở dàn lạnh để điều hòa vận hành hiệu quả và bền bỉ hơn.

Mỗi loại máy sẽ có những tính năng với các công nghệ riêng và được đặt tên khác nhau.

6

Chọn máy điều hòa nhiệt độ có thương hiệu nổi tiếng sẽ tốt hơn

Thị trường máy điều hòa rất nhiều thương hiệu, có thể điểm qua một số tên như Daikin, Mitsubishi, Panasonic, Toshiba, Electrolux, Samsung, LG, Sharp, Sanyo, Gree, Media, Aqua, TLC, Beko,... Mỗi thương hiệu cũng sẽ có các đời - Model máy khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng.

Nếu bạn sử dụng máy điều hòa thường xuyên thì nên chọn các thương hiệu nổi tiếng. Thương hiệu càng nổi tiếng thì càng mắc tiền và dĩ nhiên chất lượng cũng được đảm bảo hơn.

Nếu bạn chỉ sử dụng máy điều hòa vài giờ mỗi ngày thì có thể chọn các thương hiệu ít nổi tiếng hơn để tiết kiệm được một khoản chi phí.

7

Chọn mua máy điều hòa nhiệt độ ở nơi uy tín

Bạn có thể mua máy điều hòa nhiệt độ ở bất cứ cửa hàng bán điện máy nào. Tuy nhiên cho dù mua ở đâu thì bạn cũng cần xem xét đến các vấn đề sau.

Nguồn gốc

Các máy điều hòa sẽ có nguồn gốc khác nhau. Nhập từ nước ngoài hay sản xuất, lắp ráp trong nước. Các sản phẩm được lắp ráp ở các nước có tiêu chuẩn khắt khe sẽ có chất lượng cao hơn.

Giá thành

Mỗi cửa hàng sẽ có giá bán khác nhau. Giá bán sẽ bao gồm công lắp đặt kèm phụ kiện. Bạn hãy hỏi kỹ vấn đề này để tránh bị phát sinh thêm chi phí.

Mua máy điều hòa nhiệt độ vào mùa lạnh

Bạn hãy mua máy lạnh vào mùa lạnh và mua máy sưởi vào mùa nóng, các cửa hàng luôn giảm giá bán vào những lúc trái mùa này.

Máy điều hòa có tính năng Inverter

Loại máy này tuy mắc hơn các máy thông thường nhưng bù lại sẽ giúp bạn giảm bớt tiền điện nếu sử dụng nhiều.

Thời hạn bảo hành 

Hiện nay thời hạn bảo hành của máy điều hòa ít nhất là 1 năm. Một số máy điều hòa được bảo hành lên tới 4 năm và có thể có chế độ bảo hành riêng cho dàn lạnh và dàn nóng.

Lắp đặt miễn phí 

Các máy lạnh đều được bao công lắp đặt và phụ kiện kèm theo miễn phí. 

Xem hướng dẫn cách kiểm tra khi mua và lắp ráp máy lạnh

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.