Có rất nhiều loại quạt điện với hình dáng và tính năng khác nhau cho bạn lựa chọn. Muốn lựa chọn loại quạt nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì không đơn giản chút nào. Sau đây là đặc điểm, tính năng của một số loại quạt thông dụng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn quạt điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Cách lựa chọn quạt điện phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách lựa chọn quạt điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

1

Lựa chọn quạt bàn

Lựa chọn quạt bàn
Lựa chọn quạt bàn

Quạt bàn là loại quạt truyền thống được sử dụng từ rất lâu. Giống như tên gọi, loại quạt này có chiều cao thấp nên thường được để trên bàn. Loại quạt này đảo gió theo chiều ngang và có thể giữ đứng yên. Tốc độ đảo gió tùy thuộc vào tốc độ quạt.

Nếu bạn thường ngồi dưới nền nhà hoặc nằm ngủ trên nệm, chiếu mà không có giường thì loại quạt này thích hợp với bạn.

2

Lựa chọn quạt đứng

 Lựa chọn quạt đứng
Lựa chọn quạt đứng

Quạt đứng cũng có hình dáng giống như quạt bàn, nhưng chiều cao của quạt đứng cao hơn, khoảng từ 0,8m đến 1,2m và có thể thể điều chỉnh độ cao linh hoạt. Loại quạt này đảo gió theo chiều ngang và có thể giữ đứng yên. Tốc độ đảo gió tùy thuộc vào tốc độ quạt. 

Quạt đứng được để dưới nền nhà, thích hợp khi người sử dụng ngồi trên ghế và nằm ngủ trên giường cao. Ngoài ra còn có quạt đứng loại thấp hơn gọi là quạt lửng.

3

Lựa chọn quạt treo tường

 Lựa chọn quạt treo tường
Lựa chọn quạt treo tường

Quạt treo tường có nguyên lý hoạt động tương tự quạt bàn hay quạt đứng chỉ khác là quạt không có chân đứng mà được treo lên tường. Khi điều khiển bạn sẽ giật một sợi dây để thay đổi tốc độ gió thay vì nút bấm hoặc xoay. Một số quạt có thêm dây điều chỉnh quay hay đứng yên. 

Quạt treo tường thích hợp với không gian nhỏ do không chiếm diện tích dưới nền nhà. Tuy nhiên bạn sẽ không thể hoặc gặp khó khăn khi muốn di chuyển quạt đến vị trí khác.

4

Lựa chọn quạt trần

Lựa chọn quạt trần
Lựa chọn quạt trần

Loại quạt trần truyền thống có 3 hoặc 4 cánh lớn được treo trên trần nhà có thể làm mát một khu vực rộng lớn. Loại quạt này nặng nên đòi hỏi trần nhà phải có sẵn móc sắt để treo quạt. Hiện nay quạt trần còn có thêm loại giống như quạt treo tường còn gọi là quạt đảo trần, loại này gọn nhẹ và dễ lắp đặt hơn loại quạt trần truyền thống.

Một số quạt trần còn có thể được kết hợp với đèn dùng để trang trí cho không gian của phòng khách, phòng ngủ.

5

Lựa chọn quạt hộp

Lựa chọn quạt hộp
Lựa chọn quạt hộp

Quạt hộp có kích thước nhỏ gọn, hình chữ nhật, hình vuông hay hình cầu. Khác với quạt bàn, quạt hộp tạo gió đều quanh phòng theo hình tròn nhờ lá chắn xoay phía trước và có thể điều chỉnh tốc độ đảo gió nhanh hay chậm mà không cần phải thay đổi tốc độ quạt. Tuy nhiên cũng vì nhỏ gọn mà quạt hộp thường hay dễ bị ngã khi có sự va chạm. Một số quạt cao cấp có tính năng tự động tắt khi bị ngã. Quạt hộp thường có giá cao hơn so với quạt bàn hay quạt treo tường.

Loại quạt hộp thường có tốc độ thấp hơn quạt bàn và quạt đứng, nó thích hợp khi sử dụng trong không gian nhỏ, có thể để dưới nền nhà hoặc đặt trên bàn.

6

Lựa chọn quạt tháp

Lựa chọn quạt tháp
Lựa chọn quạt tháp

Quạt tháp thường có hình trụ đứng dạng hình tháp, không sử dụng cánh quạt như các loại quạt truyến thống mà sử dụng cánh quạt lồng tương tự như cánh quạt trong máy lạnh. Quạt tháp hoạt động rất êm nhưng sức gió không mạnh bằng các loại quạt sử dụng cánh thông thường. Quạt tháp đảo gió bằng cách tự xoay vòng quanh trục của chân đứng và có thể xoay 360 độ.

Quạt tháp chiếm rất ít không gian nên thích hợp với những gia đình có không gian nhỏ hẹp. Tuy nhiên khi chọn loại quạt này thì bạn cần chú ý đến độ cao khe gió của quạt để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

7

Lựa chọn quạt hơi nước

Lựa chọn quạt hơi nước
Lựa chọn quạt hơi nước

Quạt hơi nước có hình dạng hộp, có ngăn để đá lạnh và thùng chứa nước. Phía dưới chân có 4 bánh xe giúp di chuyển quạt dễ dàng. Quạt hơi nước không sử dụng cánh quạt như các loại quạt truyến thống mà sử dụng cánh quạt lồng tương tự như cánh quạt trong máy lạnh, hoạt động rất êm nhưng sức gió không mạnh bằng các loại quạt sử dụng cánh thông thường.

Khi hoạt động quạt sẽ thổi luồng hơi mát lạnh từ đá trong ngăn bên trên và nước từ thùng chứa bên dưới thông qua một hệ thống màng thấm nước cuộn theo hai trục xoay. Loại quạt này cũng có thể sử dụng mà không cần nước như quạt thông thường.

Quạt hơi nước cũng có nhiều chế độ thổi gió, như chế độ thổi gió cây cỏ, thổi hơi lạnh nhiều hay ít... tuy nhiên cần phải lưu ý đến độ ẩm của hơi nước khi sử dụng để tránh bị ẩm thấp và quạt hơi nước không thể thay thế máy lạnh.

8

Lựa chọn quạt phun sương

Lựa chọn quạt phun sương
Lựa chọn quạt phun sương

Quạt phun sương có hình dáng giống như quạt đứng hoặc quạt hơi nước, nhưng sử dụng cánh quạt thổi các tia nước được phun ra dưới dạng nhỏ li ti làm ẩm và mát không khí xung quanh. Nước được bơm trong bình đựng nước lên đầu quạt sau đó nén với áp lực cao thông qua các chiếc vòi đặc biệt để tao sương.

Quạt phun sương giúp làm mát nhanh chóng và tăng cường độ ẩm cần thiết cho không gian nhà vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi sử dụng quạt phun sương trong phòng kín vì các tia nước nhỏ li ti của nó cũng có thể làm ẩm thấp gây hư hỏng cho các thiết bị điện tử trong phòng. 

9

Lựa chọn quạt sạc

Lựa chọn quạt sạc
Lựa chọn quạt sạc

Quạt sạc có hình dáng và hoạt động giống như quạt hộp nhưng có thêm bình điện - ắc-qui giúp quạt hoạt động khi bị cúp điện. Thời gian sử dụng khoảng từ 3 – 7 tiếng khi bình ắc qui được sạc đầy.

Loại quạt này sẽ rất hữu ích khi trong nhà có trẻ nhỏ, người ốm. Một số quạt được tích hợp thêm hệ thống đèn chiếu sáng có thể sử dụng như đèn sạc.

10

Lựa chọn quạt không cánh

Lựa chọn quạt không cánh
Lựa chọn quạt không cánh

Quạt không cánh là loại quạt áp dụng nguyên lý khí động học để tạo ra luồng gió chuyển động êm hơn và hoạt động không cần cánh quạt như các loại quạt thông thường. Quạt không cánh cho luồng gió liên tục và cũng có chức năng đảo gió theo chiều ngang.

Đây là một loại quạt được nhiều người quan tâm vì công nghệ hiện đại và an toàn đối với trẻ em, tuy nhiên giá thành của loại quạt này hiện rất cao. Các sản phẩm rẻ tiền thường có chất lượng kém không đáp ứng tốt các nhu cầu của người sử dụng.

Các lưu ý khi chọn mua quạt điện

  • Các loại quạt điện truyền thống như quạt bàn, quạt đứng,... tuy có hình dáng không bắt mắt và kích thước lớn nhưng đây là những loại quạt có hiệu quả cao nhất.
  • Các loại quạt hơi nước, quạt tháp,... có thể giúp cho phòng khách nhà bạn thêm sang trọng nhưng bù lại bạn phải chấp nhận giảm chút ít mát mẻ cho việc này.
  • Ngoài việc chọn đúng loại quạt điện theo nhu cầu sử dụng, bạn cần chú ý đến kích thước của cánh quạt, bạn hãy chọn kích thước quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Loại quạt lớn sẽ có gió mạnh nếu để gần có thể bị ngộp gió trong khi loại quạt nhỏ chỉ thích hợp cho một người sử dụng ở khoảng cách gần.
  • Một số quạt có thêm bộ phận hẹn giờ tự động tắt. Trong khi các loại quạt cao cấp hơn thường có thêm chức năng giúp điều khiển từ xa.
  • Hãy chọn mua các loại quạt điện có suất xứ rõ ràng và có giấy bảo hành của nhà sản xuất. Thông thường các loại quạt điện đều được bảo hành từ 12 đến 24  tháng theo điều kiện của nhà sản xuất.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.