Cách chọn mua máy điều hòa nhiệt độ - máy lạnh là chọn đúng công suất cần thiết để vừa đủ lạnh và ít hao điện, phù hợp với diện tích nhà, thể tích phòng. Và bạn sẽ làm được điều này sau khi xem qua các hướng dẫn dưới đây.

Cách chọn công suất máy điều hòa đủ lạnh và ít hao điện
Cách chọn công suất máy điều hòa đủ lạnh và ít hao điện

1

Kiểm tra công suất của máy điều hòa nhiệt độ

Công suất của máy điều hòa nhiệt độ thường được hiểu là công suất làm lạnh của nó mà ít có ai quan tâm đến công suất điện hay công suất tối đa của máy điều hòa là bao nhiêu.

Trên các máy điều hòa nhiệt độ đều có ghi rõ công suất làm lạnh - đơn vị tính là BTU/h và công suất tối đa - đơn vị là W hay Kw. Nếu máy điều hòa hai chiều thì sẽ có ghi thêm công suất sưởi.

Cooling Capacity  - Công suất làm lạnh, là chỉ số để đo khả năng làm lạnh của máy điều hòa nhiệt độ, chỉ số này càng cao thì máy điều hòa nhiệt độ càng có khả năng làm lạnh một khu vực rộng lớn hơn, thường nói là chạy mạnh hơn.

Power - Công suất điện hay công suất tối đa của máy điều hòa là khả năng tiêu hao điện của nó khi hoạt động. Chỉ số này chỉ cho biết là mức độ tiêu hao điện năng chứ không nói lên được khả năng làm lạnh của nó mạnh hay yếu.

Công suất của máy điều hòa nhiệt độ
Công suất của máy điều hòa nhiệt độ

Chỉ số làm lạnh TBU là gì

BTU - British Thermal Unit, là một đơn vị năng lượng được sử dụng ở Hoa Kỳ. BTU được sử dụng để mô tả giá trị năng lượng của nhiên liệu và để mô tả chính xác công suất của hệ thống sưởi ấm và làm lạnh. BTU là chỉ số được sử dụng rộng rãi trong lò sưởi, lò sấy, lò nướng, điều hòa nhiệt độ.

Chỉ số công suất HP là gì

HP - Horse Power là mã lực, còn được gọi tắt là ngựa, là một đơn vị cũ dùng để chỉ công suất. Nó được định nghĩa là công cần thiết để nâng một khối lượng 75kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1HP = 75kgm/s. Vì tương ứng với sức kéo của 1 con ngựa nên được gọi là mã lực.

Trong thực tế để chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị W, HP, BTU người ta hay dùng các hệ số tương đối như sau:

  • 1BTU/h = 0.293071W/h
  • 1BTU/h = 0.00039HP
  • 1W = 3.412142BTU/h
  • 1W = 0.001341022HP
  • 1HP = 745.7W
  • 1HP = 2544.4335776BTU/h

Tại sao gọi máy điều hòa có công suất làm lạnh 9000BTU/h là 1 ngựa (1HP)

9000BTU/h không phải bằng 1 ngựa (1HP)

Để giải thích điều này bạn có thể hiểu là công suất làm lạnh là 9000BTU/h thì công suất điện của máy điều hòa là khoảng 1HP

1HP = 745.7W có nghĩa là phải tốn 1 công là 745.7W để đạt được một lượng nhiệt khoảng: 9000 - 9500BTU/h, do vậy người ta thường tính: 1HP = 9000BTU/h.

Đối với máy nén thông thường - Standard Block: 1HP = 9.000BTU/h
Đối với máy nén sử dụng công nghệ biến tần - Inverter Block: 1HP = 9.900BTU/h.

2

Tính công suất làm lạnh của máy điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Để tính được công suất làm lạnh của máy điều hòa, nhiều người thường áp dụng công thức 1m2 x 600BTU. Theo đó, bạn có thể tính như sau:

Nếu phòng có diện tích 15m2 thì công suất làm lạnh sẽ là: 15m2 x 600BTU = 9000BTU

Dựa vào diện tích và môi trường thực tế bạn có thể tìm ra được công suất làm lạnh của máy điều hòa theo bảng sau

Công suất làm lạnh

9,000BTU

12,000BTU

18,000BTU

24,000BTU

Phòng mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp vào

26m2

35m2

50m2

60m2

Phòng nóng, có ánh nắng chiếu trực tiếp vào

16m2

21m2

35m2

42m2


Chọn công suất của máy điều hòa nhiệt độ cho phòng có ánh nắng chiếu vào
Chọn công suất của máy điều hòa nhiệt độ cho phòng có ánh nắng chiếu vào

Bên cạnh đó, việc lựa chọn công suất của máy điều hòa còn phụ thuộc vào số người thường xuyên có trong phòng vì thân nhiệt người sẽ làm giảm độ lạnh, độ che phủ ánh sáng mặt trời, độ cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ,... Đây là những yếu tố có thể làm giảm độ lạnh. Ngoài ra phòng có nhiều thiết bị điện máy cũng toả ra một lượng nhiệt đáng kể.

3

Chọn máy điều hòa có công suất đủ dùng để tiết kiệm chi phí

Nếu chọn máy điều hòa đủ công suất, bạn sẽ đảm bảo rằng khoản tiền đầu tư phù hợp, lượng điện tiêu hao cũng phù hợp.

Đừng bao giờ chọn máy điều hòa thiếu công suất so với diện tích sử dụng của căn phòng. Nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy điều hòa phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy cũng sẽ giảm mà không đạt được độ lạnh cần thiết.

Khi mua máy điều hòa bạn nên chọn công suất lớn hơn nhu cầu một chút. Số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian "nghỉ", giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Máy điều hòa có công suất lớn không có nghĩa là sẽ hao điện hơn máy điều hòa có công suất nhỏ. Nó chỉ hơn nhau ở giá thành, bạn sẽ bị lãng phí khi không sử dụng hết công suất của nó.

Xem hướng dẫn cách chọn mua máy điều hòa nhiệt độ

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.