Cách sử dụng máy điều hòa không khí - Air Conditioner hay máy điều hòa, máy lạnh cũng khá giống nhau, ngoại trừ một số chức năng đặc biệt của mỗi nhà sản xuất sẽ có các tên gọi và ký hiệu khác nhau. 

Cách sử dụng máy điều hòa không khí
Cách sử dụng máy điều hòa không khí

1

Các bước chuẩn bị trước khi sử dụng máy điều hòa

Cấp nguồn điện cho máy điều hòa

Nguồn điện cấp cho máy điều hòa sẽ thông qua một cầu dao bảo vệ - Circuit Breaker, gọi tắt là CB. Cầu dao này sẽ giúp ngắt điện hoàn toàn khi không sử dụng máy điều hòa hoặc khi cần sửa chữa.

Cầu dao điện thường được lắp đặt gần với vị trí của công tắc đèn hoặc trong tủ điện chung của cả nhà. Thông thường cầu dao điện sẽ được bật - On để máy điều hòa luôn ở trạng thái sẵn sàng hoạt động Stand-By. Tuy nhiên nó cũng có thể được tắt - Off nếu không sử dụng trong thời gian dài.

Trước khi sử dụng máy điều hòa bạn hãy kiểm tra để chắc là nó đã được cấp nguồn. Khi máy điều hòa được cấp nguồn và đang ở trạng thái sẵn sàng thì sẽ có đèn báo trên dàn lạnh.

Sử dụng bộ điều khiển từ xa của máy điều hòa

Máy điều hòa được sử dụng thông qua bộ điều khiển từ xa - Remote Control. Mỗi loại máy điều hòa sẽ có bộ điều khiển khác nhau, các nút bấm và các ký hiệu hiển thị trên màn hình có thể cũng sẽ khác nhau ít nhiều.

Trước khi sử dụng bộ điều khiển từ xa, bạn cần phải lắp Pin cho nó. Khi lắp Pin bạn cần chú ý lắp đúng chiều dương (+) và âm (-) được ký hiệu trên khe chứa Pin.

Lắp Pin vào bộ điều khiển từ xa của máy điều hòa
Lắp Pin vào bộ điều khiển từ xa của máy điều hòa

Sau khi bạn lắp Pin vào thì trên màn hình của bộ điều khiển sẽ xuất hiện yêu cầu bạn thiết lập giờ hiện tại. Bạn hãy nhấn nút có hình mũi tên lên hoặc xuống để chọn đúng giờ và phút hiện tại sau đó nhấn nút SET hoặc nút ON/OFF để đồng ý.

Rất nhiều người bỏ qua bước cài đặt giờ cho máy điều hòa, nhưng đây là điều không nên. Việc thiết lập giờ cho máy điều hòa sẽ cần thiết để một số tính năng của nó hoạt động.

2

Cách sử dụng các chức năng cơ bản của máy điều hòa

Cách sử dụng các chức năng của máy điều hòa
Cách sử dụng các chức năng của máy điều hòa

Cách Bật/Tắt máy điều hòa

Sau khi máy điều hòa được cấp điện và sẵn sàng hoạt động, bạn hãy nhấn vào nút có ký hiệu ON/OFF hoặc POWER để bật máy lên.

Khi máy điều hòa đang hoạt động, muốn tắt máy điều hòa bạn cũng hãy nhấn vào nút có ký hiệu ON/OFF hoặc POWER

Cách chọn chế độ hoạt động cho máy điều hòa

Cách chọn chế độ hoạt động cho máy điều hòa
Cách chọn chế độ hoạt động cho máy điều hòa

Sau khi bật máy điều hòa lên thì ở lần chạy đầu tiên, máy điều hòa sẽ hoạt động ở chế độ tự động. Bạn có thể để máy hoạt động ở chế độ tự động hoặc thay đổi sang các chế độ khác theo ý của mình. Lần sau máy sẽ ghi nhớ và hoạt động tiếp theo chế độ mà bạn đã chọn ở lần trước.

AUTO - Chế độ tự động. Khi chọn chế độ này, máy điều hòa sẽ hoạt động tùy theo nhiệt độ không khí trong phòng. Chế độ tự động giúp bạn có được sự thoải mái trong hầu hết các trường hợp hoặc khi bạn không biết phải chọn chế độ nào thích hợp.

Một số máy điều hòa sẽ chạy tự động tuy nhiên cũng cho phép bạn thay đổi nhiệt độ, tốc độ quạt và hướng gió tùy ý.

COOL - Chế độ làm lạnh. Máy điều hòa sẽ làm lạnh không khí trong phòng theo mức nhiệt độ mà bạn thiết lập. Chế độ COOL được sử dụng khi thời tiết nóng.

HEAT - Chế độ sưởi ấm. Máy điều hòa sẽ làm ấm không khí trong phòng theo mức nhiệt độ mà bạn thiết lập. Chế độ HEAT được sử dụng khi khi thời tiết lạnh.

DRY - Chế độ làm lạnh có khử ẩm. Máy điều hòa sẽ giúp làm khô không khí trong phòng. Chế độ DRY được sử dụng khi khi thời tiết ẩm thấp, có mưa.

FAN - Chế độ chỉ sử dụng quạt. Bạn có thể sử dụng chế độ này khi thời tiết mát mẻ, máy điều hòa chỉ làm mát và đối lưu không khí như máy quạt thông thường.

Muốn thay đổi chế độ bạn hãy nhấn vào nút có ký hiệu MODE Mỗi lần nhấn vào nút MODE các chế độ sẽ lần lượt thay đổi xoay vòng AUTO -> COOL -> HEAT -> DRY -> FAN

Chế độ HEAT chỉ có trên máy điều hòa 2 chiều. Máy điều hòa 1 chiều - Máy lạnh thông thường sẽ không có chức năng này. Thứ tự các chế độ có thể khác nhau tùy theo mỗi loại máy.

Cách chỉnh nhiệt độ cho máy điều hòa

Sau khi chọn chế độ hoạt động xong bạn hãy kiểm tra xem nhiệt độ đang được hiển thị trên màn hình của bộ điều khiển có đúng với mong muốn của mình không. Nếu không thì bạn có thể chỉnh lại theo ý mình.

Khi muốn chỉnh nhiệt độ cho máy điều hòa bạn hãy nhấn vào nút TEMP - Temparature. Có hai nút chỉnh nhiệt độ, nhấn nút mũi tên hướng lên Λ hoặc dấu + sẽ tăng nhiệt độ, nhấn nút mũi tên hướng xuống V hoặc dấu - sẽ giảm nhiệt độ.

Mỗi lần nhấn nút TEMP sẽ thay đổi 1°C. Phạm vi điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng từ 16°C - 30°C

Nhiệt độ tối ưu và giúp tiết kiệm năng lượng trong chế độ COOL là 26°C - 28°C, trong chế độ HEAT là 22°C - 24°C và trong chế độ DRY là 24°C - 26°C hoặc thấp hơn nhiệt độ trong phòng khoảng 1°C - 2°C

Cách chỉnh tốc độ quạt của máy điều hòa

Cách chỉnh tốc độ quạt của máy điều hòa
Cách chỉnh tốc độ quạt của máy điều hòa

Thông thường tốc độ quạt của máy điều hòa sẽ ở chế độ tự động. Nếu muốn thay đổi tốc độ quạt của máy điều hòa bạn hãy nhấn nút FAN SPEED. Mỗi lần nhấn vào nút FAN SPEED quạt sẽ lần lượt thay đổi tốc độ từ AUTO -> LOW -> MEDIUM -> HIGH và quay trở lại AUTO

Cách chỉnh hướng gió của máy điều hòa

Chức năng chỉnh hướng gió của máy điều hòa có 2 loại, tự động và bán tự động.

Chỉnh hướng gió loại tự động

Chỉnh hướng gió theo chiều dọc
Chỉnh hướng gió theo chiều dọc

Loại tự động có các cánh hướng gió theo chiều ngang và một cánh hướng gió theo chiều dọc được điều khiển bằng động cơ.

Khi muốn thay đổi hướng gió ngang bạn hãy nhấn vào nút AIR FLOW có mũi tên trái < hoặc phải > Mỗi lần nhấn, các cánh hướng gió ngang sẽ lần lượt thay đổi từ AUTO - tự động chuyển hướng qua lại cho đến các hướng cố định khác rồi quay trở lại AUTO.

Khi muốn thay đổi hướng gió dọc bạn hãy nhấn vào nút AIR FLOW có mũi tên hướng lên Λ hoặc hướng xuống V. Mỗi lần nhấn, cánh hướng gió dọc sẽ lần lượt thay đổi từ AUTO - tự động chuyển hướng lên xuống cho đến các hướng cố định khác rồi quay trở lại AUTO.

Chỉnh hướng gió loại bán tự động

Chỉnh hướng gió theo chiều ngang bằng tay
Chỉnh hướng gió theo chiều ngang bằng tay

Loại bán tự động có một cánh hướng gió theo chiều dọc được điều khiển bằng động cơ, còn gọi là cánh đảo gió. Các cánh hướng gió theo chiều ngang nằm cố định, nếu muốn thay đổi hướng gió ngang bạn phải điều chỉnh bằng tay.

Khi muốn thay đổi hướng gió theo chiều dọc bạn hãy nhấn vào nút AIR FLOW Mỗi lần nhấn, cánh hướng gió dọc sẽ lần lượt thay đổi từ AUTO - tự động chuyển hướng lên xuống cho đến các hướng cố định khác rồi quay trở lại AUTO.

Khi muốn thay đổi hướng gió ngang bạn hãy dùng tay xoay nhẹ các lá hướng gió theo chiều ngang. Bạn có thể xoay các lá hướng gió ngang cho bên trái và bên phải khác nhau tùy ý.

Các lá hướng gió ngang nằm bên trong và được cánh hướng gió dọc - cánh đảo gió che lại. Nếu muốn thay đổi hướng gió ngang thì bạn phải nhấn nút AIR FLOW cho cánh hướng gió dọc ngừng lại hoặc tắt máy điều hòa thì mới làm được.

Nếu bạn chọn hướng gió dọc cố định thì nên để cánh hướng gió dọc nằm ở vị trí hướng xuống trong chế độ HEAT hoặc để cánh hướng gió dọc nằm ở vị trí ngang trong chế độ COOLDRY.

Nếu trên bộ điều khiển của máy điều hòa có nút FIX thì bạn có thể sử dụng nó để thay đổi góc xoay của cánh hướng gió dọc - cánh đảo gió trong chế độ tự động.

Một số máy điều hòa có trang bị bộ cảm biến tự động điều khiển hướng gió tới vị trí có người.

3

Cách sử dụng các chức năng đặc biệt của máy điều hòa

Chế độ làm lạnh nhanh - Hi POWER, POWERFUL, TURBO, FAST COOLING

Khi nhấn vào nút Hi POWER máy điều hòa sẽ hoạt động với công suất cao để giúp căn phòng của bạn được làm lạnh nhanh chóng chỉ trong vòng vài phút sau đó máy điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ trước đó.

Chế độ làm lạnh tiết kiệm - ECO, ECONO

Khi nhấn vào nút ECO máy điều hòa sẽ hoạt động với công suất thấp nhất có thể nhưng vẫn làm cho bạn cảm thấy dễ chịu.

Chế độ yên tĩnh - QUIET

Khi nhấn vào nút QUIET máy điều hòa sẽ giảm tốc độ quạt của dàn nóng để tạo một không gian yên tĩnh cho bạn và mọi người xung quanh.

Chế độ khi ngủ - COMFORT SLEEP

Khi nhấn vào nút COMFORT SLEEP máy điều hòa sẽ điều chỉnh nhiệt độ theo từng giai đoạn ngủ của bạn. Thông qua bộ cảm biến máy sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ phòng, nhiệt độ sẽ được tự động tăng lên sau một khoảng thời gian định sẵn.

Chế độ thoải mái, dễ chịu - COMFORT

Khi nhấn vào nút COMFORT máy điều hòa sẽ sử dụng các bộ cảm biến theo dõi và nhận biết vị trí cũng như các chuyển động của bạn để điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quạt, hướng gió,.. nhằm giúp tạo sự thoải mái, dễ chịu cho bạn.

Các nút trên bộ điều khiển của máy điều hòa nếu được thiết kế riêng mỗi nút một chức năng thì khi bạn nhấn lần đầu là bật, nếu nhấn tiếp một lần nữa là tắt chức năng đó. Còn đối với các nút được thiết kế chung cho nhiều chức năng thì khi bạn nhấn lần đầu là bật chức năng đầu tiên, nhấn một lần nữa là tắt chức năng đầu tiên và chuyển sang chức năng kế tiếp,... khi nhấn nữa thì sẽ quay lại chức năng đầu tiên nếu bắt buộc phải chọn một trong các chức năng này hoặc sẽ tắt nếu các chức năng này không bắt buộc.

Xem hướng dẫn Cách cài đặt chức năng hẹn giờ cho máy điều hòa

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.