Notepad++ là một chương trình miễn phí dùng để soạn thảo mã nguồn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Được thiết kế để hoạt động trong môi trường Windows với tính năng nổi bật là nhỏ gọn và có tốc độ cao. Ngoài ra, với việc cho phép cài đặt thêm các Plugin sẽ giúp bổ sung thêm nhiều chức năng khác cho Notepad+. Đây còn là giải pháp để thay thế hiệu quả cho trình soạn thảo Notepad của Windows.

Cách cài đặt Notepad++:

 • Sau khi tải về bạn hãy chạy tập tin cài đặt npp.x.x.x.Installer.exe (x.x.x là số hiệu phiên bản của chương trình), việc cài đặt cũng giống như các chương trình bình thường, bạn chỉ cần chấp nhận các thiết lập mặc định và nhấn Ok hoặc NextInstall để cài đặt.

notepad_install
notepad_install

Cách sử dụng chương trình Notepad++:

 • Sau khi cài đặt, Notepad++ sẽ được tích hợp vào Menu của Windows nên bạn có thể chạy chương trình bằng cách trực tiếp nhấp đúp chuột vào biểu tượng của Notepad++ hoặc nhấn nút phải chuột vào tập tin cần mở và chọn Edit with Notepad++.

notepad_open
notepad_open

Cách thiết lập chế độ hỗ trợ Auto-Completion:

 • Thiết lập này sẽ hỗ trợ bạn khi viết hoặc chỉnh sửa các tập tin mã nguồn bằng cách hiện ra danh sách các lệnh có ký tự giống với ký tự được nhập vào để bạn có thể chọn nhanh.

notepad_auto_completion_code
notepad_auto_completion_code

 • Trong Notepad++, truy cập vào Settings -> Preferences.

notepad_settings
notepad_settings

 • Chọn bảng Backup/ Auto-Completion và chọn Enable auto-completion on each input, sau khi chọn xong nhấn Close để đóng lại.

notepad_auto_completion
notepad_auto_completion

 • Lưu ý là bạn phải chọn đúng ngôn ngữ mã nguồn của tập tin thì chức năng Auto-Completion mới hoạt động chính xác.

notepad_language
notepad_language

Cách thiết lập hỗ trợ Unicode cho Notepad++:

 • Thiết lập này sẽ giúp không bị lỗi khi lưu các tập tin có dấu tiếng Việt mã Unicode. Trong Notepad++, truy cập vào Settings -> Preferences. Chọn bảng New Document/ Default Directory sau đó chọn mục UTF-8 without BOM, sau khi chọn xong nhấn Close để đóng lại.

notepad_utf_nobom
notepad_utf_nobom

Cách cài đặt Plugin cho Notepad++:

 • Plugin là các thành phần được cài đặt để bổ sung thêm chức năng cho Notepad++. Mặc định chương trình đã được cài đặt sẵn một số Plugin, tuy nhiên nếu muốn bạn cũng có thể cài đặt thêm bằng cách tải về tại trang web: http://sourceforge.net/projects/npp-plugins/files/
 • Sau khi tải về bạn sẽ được một tập tin dạng nén (.zip), giải nén tập tin này bạn sẽ được một hay nhiều tập tin và thư mục của Plugin.

notepad_plugin_copy
notepad_plugin_copy

 • Cài đặt Plugin bằng cách sao chép (Copy) tất cà các tập tin và thư mục này sau đó dán (Paste) vào thư mục chứa Plugin của Notepad++.

notepad_plugin_paste
notepad_plugin_paste

 • Chọn Yes to All nếu xuất hiện thông báo Confirm Folder Replace.

notepad_plugin_paste_confirm
notepad_plugin_paste_confirm

 • Sau khi cài đặt, Plugin này sẽ xuất hiện trong Menu Plugin của Notepad++. Bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào bằng cách vào Menu Plugin và chọn các lệnh của Plugin nào muốn sử dụng.

notepad_plugin
notepad_plugin

Quản lý Plugin trong Notepad++:

 • Bạn cũng có thể quản lý các Plugin của Notepad++ bằng cách sử dụng Plugin Manager.

notepad_show_plugin_manager
notepad_show_plugin_manager

 • Trong cửa sổ Available là danh sách của các Plugin, bạn có thể phải chờ một lúc để chương trình cập nhật danh sách. Đánh dấu để chọn Plugin nào muốn cài đặt và nhấn Install.

notepad_plugin_manager_available
notepad_plugin_manager_available

 • Trong cửa sổ Updates sẽ hiển thị các Plugin nào cần phải cập nhật, đánh dấu chọn Plugin muốn cập nhật và nhấn Update.

notepad_plugin_manager_update
notepad_plugin_manager_update

 • Trong cửa sổ Installed sẽ hiển thị danh sách các Plugin đã được cài đặt, đánh dấu chọn Plugin và nhấn Reinstall nếu muốn cài đặt lại hoặc nhấn Remove để gỡ bỏ Plugin khỏi chương trình.

notepad_plugin_manager_installed
notepad_plugin_manager_installed

Lưu ý: Nếu bạn gỡ bỏ Plugin Manager thì bạn cũng sẽ không sử dụng được cách cài đặt và quản lý Plugin này.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.