Lịc sử Ngày tặng quà - Boxing Day 

Ngày tặng quà - Boxing Day là một ngày lễ được tổ chức hàng năm vào ngày 26 tháng 12. Xuất xứ của cái tên Ngày Tặng quà bắt nguồn từ việc ở Thời Trung cổ, sau lễ Giáng Sinh, các gia đình thượng lưu thường lấy các thức ăn và hoa quả thừa của hôm trước cho vào những cái hộp, gói ghém lại cẩn thận và đem tặng cho gia đình những người phục vụ mình và cho những người có hoàn cảnh khốn khó.

Ngày tặng quà - Boxing Day
Ngày tặng quà - Boxing Day

Không những thế, sau đêm Noel, các ông chủ còn dành cho các “Osin” thời đó hẳn một ngày nghỉ để về tụ tập với người thân. Bởi thế, Boxing Day còn có một tên gọi khác: Giáng sinh của những người nghèo. Điều thú vị là ngày này còn trùng với Ngày lễ tưởng nhớ Thánh San Esteban, một trong những ngày nghỉ quan trọng nhất ở nước Anh.

Giả thuyết thứ hai là Boxing Day bắt nguồn từ truyền thống mở hộp đựng tiền từ thiện đặt trong các nhà thờ vào mỗi mùa Giáng sinh. Số tiền đó sẽ được các cha xứ phân phát cho người nghèo vào ngay sau ngày Lễ Giáng sinh.

Ở Nam Phi, ngày tặng quà được đổi tên thành Ngày của thiện chí trong năm 1994. Trong lịch sử, nó được tổ chức vào Ngày thứ hai của Giáng sinh (2. Weihnachtsfeiertag) tại Đức và cũng là ngày nghỉ lễ. Mặc dù một đạo luật tương tự - Đạo luật về ngày nghỉ lễ ngân hàng 1871 - ban đầu thiết lập ngày nghỉ ngân hàng trên khắp Vương quốc Anh, một ngày sau khi Giáng sinh đã được định nghĩa là tặng quà ở Anh, Scotland và xứ Wales, và ngày lễ của Thánh Stêphanô (Thánh Stephen). Tại Ireland, một kỳ nghỉ ngân hàng thay thế cho ngày 26 tháng 12 chỉ có thể ở Bắc Ireland, phản ánh sự khác biệt pháp lý trong ngày đó của Thánh Stephen không tự động chuyển sang ngày thứ hai trong cùng một cách như Boxing Day.

Tại Canada, ngày tặng quà được đưa vào Bộ luật lao động Canada là một ngày tùy chọn. Chỉ có tỉnh Ontario quy định đây là một ngày nghỉ bắt buộc theo quy định và người lao động được nghỉ có lương.

Ngày lễ tặng quà là khoảng thời gian để các thành viên trong gia đình quây quần với nhau

Ngày lễ tặng quà là khoảng thời gian để các thành viên trong gia đình quây quần với nhau
Ngày lễ tặng quà là khoảng thời gian để các thành viên trong gia đình quây quần với nhau

Ngày lễ tặng quà là khoảng thời gian để các thành viên trong gia đình quây quần với nhau ăn uống và chia sẻ tình cảm. Các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp nhỏ đóng cửa nhưng các trung tâm mua sắm vẫn mở cửa và đầy ắp người đến trao đổi quà hoặc mua sắm sản phẩm hạ giá sau Giáng sinh như thiệp, quà, và đồ trang trí.

Khuyến mãi ngày Boxing Day
Khuyến mãi ngày Boxing Day

Đây còn là là một ngày để mọi người đi thăm thú họ hàng, cùng xem những trận đấu thể thao hay những trò chơi với gia đình. Dã ngoại và du lịch cũng là sự lựa chọn của nhiều người trong ngày này.

Xem bài viết Lễ Giáng sinh

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.