Nhiệt độ của tủ lạnh phải được điều chỉnh hợp lý thì mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong việc bảo quản thức ăn và không hao điện. Cách điều chình nhiệt độ của các tủ lạnh cũng có một chút khác nhau tùy theo kiểu dáng và nhà sản xuất.

Cách điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh
Cách điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

Sau đây là cách điều chỉnh nhiệt độ của một số tủ lạnh thông dụng

1

Sử dụng bảng điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh – Temperature Control

Bảng điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh – Temperature Control
Bảng điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh – Temperature Control

Bạn cần phải tìm hiểu các chức năng của tủ lạnh và cách vận hành nó thông qua bảng điều khiển. Các tủ lạnh đời cũ thường chỉ có một hoặc hai nút chỉnh nhiệt độ trong khi các tủ lạnh đời mới sẽ được trang bị một bảng điều khiển điện tử nhiều chức năng. Ngoài ra các mức chỉnh nhiệt độ và các ký hiệu cũng khác nhau.

2

Các ký hiệu thường thấy trên bảng điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh

  • Off - Tắt. Tương đương với mức số 0
  • Min, Cold, số 1 - Độ lạnh ít, nhiệt độ cao.
  • Max, Coldest, số cao nhất - Độ lạnh nhiều, nhiệt độ thấp
  • Mid, Medium, Colder, Optimal, Normal, số ở khoảng giữa - Độ lạnh trung bình
  • Freezer - Ngăn đá, ngăn đông
  • Refrigerator, Fridge - Ngăn mát

3

Điều khiển nhiệt độ cho tủ lạnh phù hợp

Các tủ lạnh đời cũ chỉ có một dàn lạnh nên cũng chỉ có một nút chỉnh nhiệt độ. Hơi lạnh từ ngăn đá - ngăn đông bên trên sẽ tỏa xuống ngăn mát bên dưới. Đối với các tủ lạnh loại này bạn không có nhiều lựa chọn để chỉnh nhiệt độ. Bình thường bạn có thể để nút chỉnh nhiệt độ ở vi trí giữa - Mid, Medium, Colder, Optimal, Normal. Khi muốn tăng nhiệt độ của tủ lạnh thì bạn hãy xoay nút chỉnh nhiệt độ ngược chiều kim đồng hồ về mức số nhỏ - Min, Cold. Khi muốn giảm nhiệt độ của tủ lạnh thì bạn hãy xoay nút chỉnh nhiệt độ theo chiều kim đồng hồ lên mức số lớn - Max, Coldest.

Các tủ lạnh có hai dàn lạnh sẽ có hai nút chỉnh độ lạnh riêng cho ngăn ngăn đá - ngăn đông và ngăn mát nên bạn rất thuận tiện điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu sử dụng của mình. Đối với các tủ lạnh loại này bạn cũng chỉnh nhiệt độ như trên.

3

Chỉnh nhiệt độ tối ưu cho tủ lạnh

Sử dụng nút chỉnh tối ưu nhiệt độ cho tủ lạnh
Sử dụng nút chỉnh tối ưu nhiệt độ cho tủ lạnh

Một số tủ lạnh ngoài nút chỉnh nhiệt độ sẽ có thêm nút chỉnh tối ưu độ lạnh cho ngăn ngăn đá - ngăn đông và ngăn mát. Đối với các tủ lạnh loại này bạn cũng chỉnh nhiệt độ như trên nhưng sau đó bạn sẽ chỉnh thêm nút chỉnh tối ưu độ lạnh theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Bình thường bạn hãy để nút này ở vi trí giữa – Optimal thì nhiệt độ sẽ ở mức tối ưu do nhà sản xuất định sẵn.

Nếu thực phẩm trong ngăn mát bị đóng tuyết hoặc khi bạn muốn cho ngăn đá - ngăn đông lạnh hơn để mau đông đá thì bạn hãy kéo nút tối ưu nhiệt độ về bên phải, Freezer – Max, Refrigerator – Min, hơi lạnh sẽ được giảm bớt trong ngăn mát và đồng thời ngăn đá - ngăn đông sẽ lạnh hơn.

Ngược lại, nếu trong ngăn mát của tủ lạnh có nhiều thực phẩm thì bạn hãy chỉnh nút tối ưu nhiệt độ về bên trái, Freezer – Min, Refrigerator – Max, hơi lạnh sẽ được tăng thêm trong ngăn mát và giảm bớt trên ngăn đá - ngăn đông.

4

Sử dụng chức năng làm lạnh nhanh - Power Cool

Sử dụng chức ngăn Power Cool của tủ lạnh
Sử dụng chức ngăn Power Cool của tủ lạnh

Các tủ lạnh đời mới đắt tiền sẽ có bảng điều khiển nhiệt độ kỹ thuật số hiển thị rõ mức nhiệt độ của tủ lạnh và ngoài ra còn co thể có thêm các chức năng khác như Power Cool - Làm lạnh nhanh, nếu muốn làm lạnh nhanh thì bạn hãy nhấn vào nút này. Chức năng lành lạnh nhanh sẽ được kích hoạt và sau vài tiếng nó sẽ tự trở lại bình thường.

Các tủ lạnh đều có tài liệu hướng dẫn kèm theo, bạn hãy xem kỹ trước khi sử dụng.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.