Vệc lựa chọn Tivi phù hợp với nhu cầu sử dụng là rất cần thiết và không hề đơn giản như bạn nghĩ, nhất là lựa chọn các Tivi thông minh - Smart Tivi. Bạn cần lưu ý là không phải Tivi nào cũng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn không lựa chọn đúng loại Tivi mình cần thì sẽ rất hối tiếc đấy.

Cách lựa chọn Tivi phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách lựa chọn Tivi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Sau đây là cách lựa chọn Tivi phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi người 

1

Chọn loại màn hình Tivi

Hiện nay thì các Tivi đều sử dụng màn hình tinh thể lỏng với các công nghệ LED, OLED, QLED,... Công nghệ OLED được phát triển bởi LG và QLED được Samsung phát triển. Các thương hiệu khác sử dụng công nghệ này theo giấy phép và phát triển thêm cho sản phẩm của mình.

Bảng so sánh các tính năng giữa các màn hình  LED - OLED - QLED

 Tính năng QLED OLED LED
Cấp độ đen - Black Level Tốt Tuyệt vời Tốt
Chống chuyển động mờ - Motion Blur Rất tốt Tuyệt vời Tốt
Góc nhìn - Viewing Angle Nhỏ hơn Lớn Nhỏ hơn
Dãy màu - Color volume Rất tốt Tốt Tốt
Cấp độ xám - Gray Uniformity Trung bình Tốt Trung bình
Độ sáng - Luminosity Rất tốt Tốt Rất tốt
Chống chồng ảnh - Image Retention Rất tốt Kém hơn Rất tốt
Giá Mắc hơn Trung bình Rẻ hơn

2

Chọn kích thước màn hình - Screen Size phù hợp với không gian phòng

 • Kích thước màn hình chính là một trong những vấn đề được quan tâm đầu tiên. Kích thước màn hình được tính theo đường chéo của màn hình hiển thị với đơn vị đo là Inche (1 Inche = 2,54cm).
 • Dĩ nhiên là nếu có khả năng thì ai cũng muốn chọn màn hình càng lớn càng tốt. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, việc chọn kích thước màn hình còn tùy thuộc vào không gian xung quanh vị trí đặt nó và khoảng cách từ màn hình đến vị trí của người ngồi xem.
 • Ngoài ra độ phân giải của màn hình cũng ảnh hưởng đến khoảng cách này. Với cùng độ phân giải thì màn hình nhỏ phải ngồi gần để xem mới rõ trong khi màn hình lớn cần phải ngồi xa hơn, vì nếu ngồi gần sẽ xem không đẹp đó là chưa nói đến việc sẽ bị “nhức mắt” khi xem trong thòi gian dài.

Khoảng cách từ người xem đến Tivi
Khoảng cách từ người xem đến Tivi

3

Chọn độ phân giải của Tivi

Độ phân giải của màn hình Tivi
Độ phân giải của màn hình Tivi

 • Độ phân giải - Resolution là số lượng điểm ảnh trên màn hình, được tính bằng số lượng điểm ảnh chiều ngang nhân với số lượng điểm ảnh chiều dọc/cao và có đơn vị là Pixel (px). Trong đó số lượng điểm ảnh chiều dọc thường được chú ý do có liên quan đến kỹ thuật quét hình và chất lượng của hình ảnh.
 • Hình dáng màn hình cũng tùy thuộc vào tỉ lệ điểm ảnh chiều ngang và dọc, tỉ lệ 4:3 là màn hình thường - vuông của các Tivi đời cũ, 16:9 là màn hình rộng - Widescreen và 21:9 là màn hình siêu rộng như trong rạp chiếu phim - CinemaScope.
 • Trong khi các Tivi thông thường đời cũ chỉ có độ phân giải là HD 720p thì hầu hết các Tivi hiện nay có độ phân giải thấp nhất là Full HD 1080p và cao hơn là Ultra HD - UHD 4K hoặc 8K..
 • Tivi có độ phân giải càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét, nhất là đối với các màn hình lớn sẽ không bị nhòe.
 • Thuật ngữ Full HD - Full High Definition 1080p dùng để chỉ màn hình có độ phân giải cao hơn HD - HD 720p.
 • Với cùng một kích thước, Tivi nào có độ phân giải cao hơn thì hình ảnh hiển thị sẽ sắc nét hơn. 
 • Để đạt được chất lượng Full HD thì phải dùng nguồn phát tín hiệu chuẩn HD như đầu phát và đĩa video theo chuẩn Full HD hoặc truyền hình HDTV, còn nếu dùng nguồn phát tín hiệu chuẩn DVD hoặc truyền hình cáp thông thường thì chất lượng hình ảnh là như nhau.

4

Chú ý đến các thông số liên quan đến chất lượng hình ảnh

Công nghệ HDR - High Dynamic Range sẽ giúp cho Tivi có hình ảnh rực rỡ hơn
Công nghệ HDR - High Dynamic Range sẽ giúp cho Tivi có hình ảnh rực rỡ hơn

Công nghệ hÌnh ảnh

Tùy theo mỗi nhà sản xuất và mỗi loại Tivi khác nhau mà chúng sẽ được trang bị những công nghệ giúp làm cho màu sắc và độ tương phản của hình ảnh đẹp hơn, rực rỡ hơn.  

Một trong số đó có thể kể đến là công nghệ HDR - High Dynamic Range - Dải tương phản động rộng, là một tính năng mới của dòng Tivi 4K Ultra HD, nó tham chiếu đến khả năng cung cấp nhiều màu sắc hơn, nhiều độ tương phản hơn và tăng độ sáng. HDR về cơ bản là một bản nâng cấp của định dạng 4K hoặc Ultra HD, nó không áp dụng cho các Tivi Full HD 1080p. Đối với tính năng mới này, các nhà sản xuất Tivi đang đặt tên cho các biệt danh mới để phân biệt chúng với TV 4K Ultra HD tiêu chuẩn.

Trong khi HDR10 có siêu dữ liệu tĩnh thì các phiên bản cao cấp hơn là HDR10+ và Dolby Vision có siêu dữ liệu động giúp Tivi biết cách điều chỉnh mức độ sáng trên cơ sở từng cảnh hoặc từng khung một cách tự động.

Dolby Vision là công nghệ hình ảnh cao cấp của Dolby Laboratories, bằng cách tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ chiếu phim rạp và khả năng hiển thị của tivi mới.

Tốc độ làm tươi - Refresh Rate

Bạn đã từng biết đến thông số Response Time - Thời gian đáp ứng của màn hình, một thông số về khả năng hiển thị các hình ảnh chuyển động nhanh của màn hình. Nghe có vẻ giống nhau, nhưng tốc độ làm tươi là số lần màn hình hiển thị hình ảnh mới mỗi giây, được biểu thị bằng Hertz. Hầu hết các màn hình sử dụng tốc độ làm tươi là 50 Hertz, các Tivi cao cấp hơn sẽ có tốc độ làm tươi là 100hz, 120hz và thông số này càng cao thì càng tốt hơn.

Có thể một số Tivi không ghi rõ hoặc cố tình che dấu thông số về tốc độ làm tươi này nhưng bạn hãy cố gắng tìm hiểu nó nếu có thể.

Độ tương phản - Contrast Ratio

Độ tương phản tĩnh được tính bằng tỷ lệ của điểm ảnh sáng nhất với điểm tối nhất xuất hiện tại một thời điểm trong khi mức tương phản động xét trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là một yếu tố quan trọng cần lưu ý.

Độ tương phản càng lớn thì hình ảnh thể hiện càng có chiều sâu, rõ nét và sặc sỡ hơn. Đây là một trong những chỉ số quyết định tính hiện đại và giá tiền của một Tivi. Trong khi các Tivi đời cũ chỉ đạt độ tương phản 5000:1 hoặc thấp hơn thì các Tivi đời mới có thể đạt tới 100.000:1 hoặc hơn.

Độ sáng - Brightness

Theo đánh giá thì độ sáng của Tivi khoảng 500cd/m2 hoặc cao hơn là tốt. Tuy nhiên không nên đánh giá quá cao thông số này mà chỉ cần đảm bảo màn hình đủ sáng cho nhu cầu của bạn là được. Hình ảnh sẽ tối và trông nhợt nhạt nếu không đủ độ sáng, thậm chí khi xem trong phòng tối.

Góc nhìn - Viewing Angle

Đây là thông số phản ánh chất lượng hình ảnh của Tivi khi xem từ các hướng lệch ngang so với khi xem từ khu vực chính diện nằm trong góc nhìn của Tivi. Nếu Tivi có góc nhìn lớn thì hình ảnh và màu sắc vẫn đẹp khi bạn xem từ các hướng khác nhau. Ngược lại nếu Tivi có góc nhìn nhỏ thì hình ảnh và màu sắc sẽ bị thay đổi khi bạn xem từ các hướng xéo. Các Tivi hiện nay thường có góc nhìn khá lớn khoảng 178c trong khi góc 180o là nhìn ngang, bên hông màn hình Tivi.

5

Chú ý đến các thông số liên quan đến chất lượng âm thanh

Công nghệ âm thanh vòm Dolby Digital

Các thông số liên quan đến chất lượng âm thanh đáng chú ý là Dolby Digital, đây là một định dạng âm thanh vòm, hỗ trợ phát ra âm thanh kỹ thuật số theo 6 kênh riêng biệt - có 5 kênh độc lập gồm 1 loa trung tâm phía trước, 2 loa trái/phải phía trước, 2 loa trái/phải phía sau và 1 kênh thứ 6 chuyên tần số thấp cho loa siêu trầm. Đó là lý do chuẩn âm thanh này còn được gọi là Dolby Digital 5.1. Khi được trang bị trên Tivi, Dolby Digital là sẽ giúp phát ra những âm thanh đa chiều, liền mạch và lan toả khắp căn phòng, cho bạn cảm giác như đang ngồi ở rạp hát.

Công nghệ âm thanh vòm Dolby Digital Plus

Dolby Digital Plus là phiên bản nâng cấp hơn của Dolby Digital, trong đó số lượng kênh phát ra thậm chí có thể được tăng cường lên đến 7.1 - bao gồm 7 kênh riêng biệt và một kênh siêu trầm. Với Dolby Digital Plus, chất lượng âm thanh sẽ được nâng cao đáng kể, đưa bạn đến với không gian âm thanh bùng nổ và mạnh mẽ như của rạp chiếu phim.

Công nghệ âm thanh DTS

DTS cơ bản cũng giống như Dolby Digital, nhưng bởi vì DTS không áp dụng kỹ thuật nén nhiều trong quá trình mã hóa. Hơn nữa, trong khi Dolby Digital được sử dụng chủ yếu trong những đoạn nhạc của phim, thì DTS được sử dụng nhiều hơn trong âm nhạc nhờ các tính năng tiên tiến mà âm thanh phát ra mạnh mẽ và bùng nổ.

Công nghệ DTS Digital Surround

Công nghệ này có thể mã hóa 6 kênh 20-bit audio riêng biệt - Loa trung tâm phía trước, bên trái, bên phải, bên trái phía sau và bên phải phía sau. Chất lượng âm thanh này vượt xa chất lượng âm thanh trên đĩa CD thông thường và cũng là một trong những chuẩn âm thanh tốt nhất trên thế giới, công nghệ này mang đến âm thanh vòm sống động và lan tỏa hơn.

Loa Tivi

Tivi cao cấp có màn hình siêu mỏng sẽ được trang bị thêm loa Soundbar
Tivi cao cấp có màn hình siêu mỏng sẽ được trang bị thêm loa Soundbar

Thông thường mỗi Tivi sẽ có 2 loa để phát ra âm thanh 2 kênh - Stereo, gọi là loa trong. Khi sử dụng loa này thì các công nghệ âm thanh chỉ giúp tạo hiêu ứng vang khi nghe mà thôi, âm thanh sẽ không sắc bén và có chiều sâu thật sự. Nếu bạn muốn tận hưởng hết các công nghệ âm thanh vòm thì phải trang bị thêm dàn loa ngoài đa kênh.

Một số Tivi cao cấp có màn hình siêu mỏng sẽ được trang bị thêm loa Soundbar, tuy không thể sánh bằng các hệ thông loa đa kênh nhưng loa Soundbar vẫn hay hơn loa trong của Tivi nhiều.

Một công nghệ khác là Acoustic Surface, cho phép Tivi tái tạo âm thanh thông qua màn hình, nói cách khác là sử dụng màn hình để làm loa. Công nghệ này sẽ làm cho toàn bộ màn hình của Tivi rung lên và phát ra âm thanh giúp các hiệu ứng âm thanh trở nên sinh động hơn và chính xác hơn.  

6

Chú ý các chức năng của Tivi thông minh

Tivi thông minh phải có giao diện người dùng dễ sử dụng và các ứng dụng cần thiết
Tivi thông minh phải có giao diện người dùng dễ sử dụng và các ứng dụng cần thiết

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một Tivi thông minh - Smart Tivi thì hãy chú ý đến các chức năng sau:

 • Phải có kết nối Internet không dây - WiFi
 • Giao diện người dùng dễ sử dụng và có tốc độ đáp ứng nhanh khi điều khiển.
 • Có đầy đủ các ứng dụng cần thiết như công cụ tìm kiếm, trình duyệt web, Youtube, Media Player, Game,...
 • Cho phép cài đặt thêm các ứng dụng khác khi cần thiết.
 • Có khả năng kết nối với các thiết bị thông minh khác như điện thoại, máy tính bảng, các thiết bị Smart Home,...
 • Bộ điều khiển từ xa - Remote Control có đầy đủ chức năng, có thể điều khiển bằng giọng nói, tích hợp con trỏ chuột - Air Mouse,... 

7

Các cổng kết nối - Connections của Tivi

Các cổng kết nối - Connections của Tivi
Các cổng kết nối - Connections của Tivi

 1. DVI, HDMI - Cổng kết nối cho chất lượng hình cao, hỗ trợ độ phân giải HD. Các Tivi hiện nay hầu như không còn trang bị cổng DVI. Còn cổng kết nối HDMI cũng được nâng cấp lên chuẩn 2.1 có tốc độ kết nối cao hơn để phù hợp cho việc truyền các dữ liệu hình ảnh chuẩn 4K và 8K.
  Một số Tivi có trang bị cổng HDMI (ARC) - Audio Return Channel, cho phép truyền tín hiệu âm thanh qua cổng HDMI tới các thiết bị âm thanh vòm đa kênh bên ngoài thay vì sử dụng các cổng âm thanh thông thường.  
 2. LAN - Cổng kết nối Internet. Các máy đời mới sẽ có thêm chức năng kết nối không dây WiFi.
 3. USB - Cổng kết nối dùng để xem hình ảnh hoặc video được lưu trên thiết bị lưu trữ USB, cổng này thường nằm bên hông và phía sau Tivi.
 4. S-Video/AV - Cổng đưa tín hiệu hình ảnh và âm thanh vào Tivi, là loại thông thường dùng cho đầu phát VCD và DVD.
 5. Cable/Antenna - Cổng lấy tín hiệu truyền hình.
 6. SPDIF Digital Optical Output - Cổng kết nối dành cho các thiết bi âm thanh kỹ thuật số.
  Audio Out - Cổng lấy tín hiệu âm thanh của Tivi ra loa bên ngoài.
 7. Component - Cổng đưa tín hiệu hình ảnh và âm thanh vào Tivi, cho chất lượng hình ảnh tốt hơn AV.
 8. PC/VGA/RGB - Cổng kết nối dùng để hiển thị hình ảnh từ máy vi tính - Giống như màn hình vi tính.
 • Không phải Tivi nào cũng có đủ các cổng kết nối này, bạn cần lưu ý lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng.
 • Mỗi Tivi còn có thêm các chức năng và công nghệ khác để nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh, bạn hãy xem trong tài liệu kèm theo để biết rõ các thông tin này.

8

So sánh các tính năng và chất lượng với các Tivi khác

Việc cuối cùng bạn cần làm trước khi quyết định chọn mua Tivi là hãy xem và đánh giá trực tiếp chất lượng hình ảnh và âm thanh cũng như các tính năng khác của nó. Sau đó bạn hãy so sánh với các Tivi khác nhau trong cùng khoảng giá và tính năng.

Lựa chọn nhà sản xuất cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên điều bạn cần biết là hầu hết các phần quan trọng như màn hình và các công nghệ ứng dụng có thể được lấy từ một nhà cung cấp nào đó, Sau đó các hãng sản xuất sẽ phát triển thêm các tính năng khác cho sản phẩm của mình.

Chế độ bảo hành và hậu mãi cũng đáng được quan tâm. Hãy chắc là bạn sẽ được bảo hành nhanh chóng và tận nơi, nhất là khi mua các loại Tivi có kích thước lớn. 

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.