Tủ lạnh là thiết bị gia dụng cao cấp và đắt tiền do đó bạn cần phải biết cách để lựa chọn mua tủ lạnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình của mình. Mọi thứ cũng không quá phức tạp, chỉ cần bạn lưu ý các điểm sau đây khi chọn mua tủ lạnh là được.

Cách chọn mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình
Cách chọn mua tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình

1

Chọn mua tủ lạnh có thương hiệu - nhà sản xuất nổi tiếng

Mua tủ lạnh hiệu gì là quan tâm đầu tiên của bạn khi muốn mua tủ lạnh, có quá nhiều sự lựa chọn. Các thương hiệu trong lĩnh vực này là Aqua, Beko, Hitachi, Electrolux, LG, Media, Mitsubishi, Panasonic, Samsung, Sharp, Toshiba,…

Chọn nhà sản xuất nào dường như chỉ dựa vào cảm tính của người tiêu dùng. Trong khi những thương hiệu nổi tiếng thường có giá cao thì các thương hiệu mới cũng đang dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng với kiểu dáng đa dạng và hợp túi tiền. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn giữa thương hiệu và giá thành. 

2

Chọn kích thước của tủ lạnh vừa với không gian trong nhà của bạn

Kích thước tủ lạnh nhỏ hay lớn tùy thuộc vào dung tích của nó. Tuy nhiên bạn cũng cần phải xác định vị trí đặt tủ lạnh trước khi mua để biết được nên chọn kích thước tủ lạnh như thế nào cho phù hợp với không gian sẵn có trong nhà bạn. 

Lưu ý là bạn phải chừa ra khoảng không gian phía sau và hai bên hông tủ lạnh để không khí đươc lưu thông giúp giải nhiệt cho tủ lạnh

3

Chọn dung tích của tủ lạnh thích hợp với số người trong nhà

Căn cứ vào mức sống hiện nay trong các gia đình, thông thường mỗi người cần khoảng 20 đến 25 lít dung tích, cộng thêm 25 lít phụ trợ. Thí dụ, một gia đình có 4 nhân khẩu thì mua tủ lạnh có dung tích 4 x 25 + 25 = 100 + 25 = 125 lít, tức là mua tủ lạnh có dung tích khoảng từ 125 lít đến 150 lít là vừa.

Ngoài ra còn phải tính đến thói quen mua sắm và ăn uống của bạn. Bạn có thường mua đồ uống và thực phẩm dự trữ cho nhiều ngày hay không?

Nhà sản xuất thường sẽ ghi rõ dung tích riêng của ngăn đá - ngăn đông và ngăn mát. Bạn cần chú ý để lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

4

Chọn kiểu dáng và màu sắc của tủ lạnh hòa hợp với không gian chung

Kiểu dáng và màu sắc của tủ lạnh
Kiểu dáng và màu sắc của tủ lạnh

Tủ lạnh có nhiều kiểu dáng để phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau như loại ngăn đá trên - Top Freezer, loại ngăn đá dưới - Bottom Freezer, loại hai cửa bên cạnh nhau - Side-by-side, loại nhiều cửa - French Door, loại nhỏ có môt cửa - Mini/Compact,...

Trong khi kiểu tủ lạnh một cánh nhỏ gọn phù hợp với không gian nhỏ và ít sử dụng như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc,… thì các kiểu tủ lạnh lớn với nhiều ngăn riêng biệt sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi sử dụng.

Hiện nay màu sắc của tủ lạnh rất đa dạng nên bạn hãy chọn tủ lạnh có màu sắc phù hợp với không gian xung quanh và có cùng tông màu với các thiết bị nhà bếp khác.

Bạn cần kiểm tra xem các cánh cửa của tủ lạnh đóng mở có dễ dàng không. Một số tủ lạnh có cơ chể trợ lực nên khi mở ra rất nhẹ nhàng trong khi một số khác bạn phải mở mạnh tay mới được.

Xem bài viết So sánh các kiểu dáng tủ lạnh mới nhất

5

Chọn các ngăn chứa bên trong của tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bạn hãy mở tủ lạnh và kiểm tra các ngăn chứa bên trong của nó. Các ngăn của tủ lạnh giá rẻ thường được làm bằng nhựa trong khi loại cao cấp hơn được làm bằng kính chịu lực.

Một số tủ lạnh có các ngăn được làm cố định không thể di chuyển lên xuống để thay đổi chiều cao cho phù hợp với các loại thực phẩm to nhỏ khác nhau.

Nếu bạn thường hay trữ lạnh các loại đồ uống đóng chai thì hãy kiểm tra để chắc là tủ lạnh có các ngăn chứa này.

Ngăn đá có đủ rộng để chứa các loại thực phẩm đông lạnh hay không. Khay làm đá nhỏ hay lớn, có đủ đáp ứng nhu cầu của bạn hay không... là những điều bạn nên chú ý.

Một số tủ lạnh có ngăn chứa nước uống được làm lạnh và có vòi bên ngoài giúp bạn có thể dễ dàng lấy nước uống mà không cần mở tủ.

6

Tìm hiểu các tính năng và công nghệ mới của tủ lạnh trước khi mua

Các nhà sản xuất tủ lạnh đều liên tục áp dụng các công nghệ mới cho sản phẩm của mình. Chúng ta hãy điểm qua một số công nghệ nổi bật sau đây.

  • No Frost / Frost Free - Công nghệ làm lạnh không đóng tuyết.
  • Inverter Compressor - Công nghệ giúp tiết kiệm khoảng 30% - 50% điện năng so với các tủ lạnh thông thường.
  • Dual Cooling / Twin Cooling - Công nghệ 2 dàn lạnh riêng cho ngăn mát và ngăn đá.
  • IonGuard - Công nghệ kháng khuẩn bằng Ion.
  • Auto Ice Maker - Công nghệ giúp làm đá tự động

7

Xem bảng điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh có dễ sử dụng không

Bảng điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh
Bảng điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh

Các tủ lạnh thông thường có bảng điều khiển nhiệt độ bằng núm vặn truyền thống nằm bển trong.

Các tụ lạnh cao cấp sử dụng bảng điều khiển nhiệt độ bằng nút nhấn kỹ thuật số nằm bên ngoài rất thuận tiện khi sử dụng.

Các loại tủ lạnh có 2 dàn lạnh riêng cũng cho phép điều khiển nhiệt độ riêng cho ngăn đá và ngăn mát.

8

Kiểm tra tủ lạnh có tiết kiệm điện năng hay không

Các tủ lạnh đều có ghi rõ mức tiêu thụ điện năng, tuy nhiên thực tế còn tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi người.

Hiện nay hầu hết các tủ lạnh đều có dán nhãn năng lượng, bạn hãy kiểm tra xem mức độ tiết kiệm năng lượng của chúng.

9

Kiểm tra thời hạn bảo hành của tủ lạnh

Hiện nay hầu hết các tủ lạnh đều được bảo hành từ 1 đến 2 năm cho các linh phụ kiện, động cơ và 10 năm cho máy nén. Bạn hãy kiểm tra để chắc là mình có được thời hạn bảo hành càng lâu càng tốt.

10

So sánh giá của các loại tủ lạnh khác nhau

Giá thành của tủ lạnh từ một vài triệu đồng đối với tủ lạnh nhỏ và có thể lên tới hàng trăm triệu đồng đối với các loại lớn cao cấp. DO đó truocs khi chọn mua tủ lạnh, bạn hãy so sánh giá của các loại tủ lạnh khác có cùng tính năng và của những nơi bán khác nhau để có được sự chọn lựa tốt nhất.

  • Bạn hãy cân nhắc lựa chọn loại tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, đừng lãng phí tiền của bạn cho các tính năng không cần thiết.
  • Các tủ lạnh có công nghệ giúp tiết kiệm điện - Inverter thường mắc tiền hơn, tuy nhiên nếu bạn có khả năng thì đây là một sự đầu tư có lợi về lâu dài.

Xem hướng dẫn Cách lắp đặt tủ lạnh

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.